top of page

Còn nhiều dư địa cho hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Australia

Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Australia trong thương mại và đầu tư còn rất lớn khi cả hai nước nỗ lực thúc đẩy thương mại song phương lên 20 tỷ USD và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều trong năm nay.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Đầu tư Australia tổ chức vào thứ Sáu tuần trước tại TP.HCM.
Các đại biểu tham dự Diễn đàn Đầu tư Australia tổ chức vào thứ Sáu tuần trước tại TP.HCM.

Phát biểu tại Diễn đàn đầu tư Australia tại TP.HCM hôm thứ Sáu tuần trước, ÔNG Vũ Văn Chung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, cho biết Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Australia đầu tư vào nước này.


Ông nói: “Với cam kết của cả hai chính phủ trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, tương lai có vẻ đầy hứa hẹn cho mối quan hệ song phương”.


Bà Sarah Hooper, Tổng lãnh sự Australia tại TP.HCM, cho biết với việc Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng của Australia, cả hai nước đang hướng tới mục tiêu tăng gấp đôi đầu tư hai chiều và trở thành đối tác thương mại hàng đầu của nhau.


Bà nói: “Với một nền kinh tế mở, nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) và liên kết văn hóa mạnh mẽ với châu Á, chúng tôi nhận thấy tiềm năng to lớn để mở rộng mối quan hệ thương mại và đầu tư”. “Có những cơ hội thực sự ở Úc dành cho các nhà đầu tư Việt Nam dành thời gian tìm hiểu thị trường và đầu tư kinh doanh, liên kết chuỗi cung ứng tại Việt Nam và thị trường quốc tế.”


Thương mại song phương giữa hai nước đạt 16 tỷ USD vào năm ngoái, trong đó Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 và Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam.


Tính đến tháng 3 năm 2023, các nhà đầu tư Australia đã đầu tư vào 593 dự án với tổng vốn đăng ký 2 tỷ USD tại Việt Nam, chủ yếu thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú và ăn uống, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.


Các doanh nghiệp Australia gần đây đang đầu tư vào lĩnh vực tài nguyên và năng lượng của Việt Nam, bao gồm năng lượng tái tạo, pin xe điện và giải pháp lưu trữ năng lượng.


Trong khi đó, doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào 93 dự án trị giá 586 triệu USD tại Australia.


Diễn đàn do Ủy ban Thương mại và Đầu tư Australia (Austrade) và Cục Đầu tư nước ngoài tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao song phương Việt Nam-Australia.


Theo VietNamNewsTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page