top of page

Colin Powell, người lính và nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, qua đời vì biến chứng COVID-19

WASHINGTON, ngày 18 tháng 10 - Colin Powell, ngoại trưởng da đen đầu tiên của Mỹ, một sĩ quan quân đội hàng đầu và một cố vấn an ninh quốc gia, đã qua đời hôm thứ Hai ở tuổi 84 do biến chứng từ COVID-19. Gia đình ông cho biết ông đã được tiêm phòng đầy đủ.


Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell chào khán giả khi ông bước lên sân khấu tại Diễn đàn Ý tưởng Washington ở Washington, ngày 30 tháng 9 năm 2015.
Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell chào khán giả khi ông bước lên sân khấu tại Diễn đàn Ý tưởng Washington ở Washington, ngày 30 tháng 9 năm 2015.

Powell bị đa u tủy, một căn bệnh ung thư máu đang thuyên giảm và bệnh Parkinson giai đoạn đầu, một người bạn thân xin giấu tên cho biết. Ung thư máu làm giảm khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể và khiến người bệnh có nguy cơ mắc bệnh nặng do vi-rút gây ra cao hơn. Powell đã phục vụ ba tổng thống của Đảng Cộng hòa trong các chức vụ cao cấp và trở thành lãnh đạo của quân đội Mỹ khi quân đội đang lấy lại sức mạnh sau chấn thương của cuộc chiến ở Việt Nam, nơi ông đã phục vụ hai chuyến công du với tư cách là một sĩ quan quân đội.


“Chúng tôi đã mất đi một người chồng, người cha, người ông và một người Mỹ tuyệt vời và đáng yêu”, gia đình ông nói và gửi lời cảm ơn đến các nhân viên của bệnh viện quân đội gần Washington, những người đã điều trị cho Powell nhưng cung cấp ít thông tin chi tiết về bệnh tình của ông.


Ông là sĩ quan quân đội hàng đầu của Mỹ khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu đánh đuổi quân đội Iraq khỏi Kuwait vào năm 1991 và là quan chức ngoại giao Mỹ vào năm 2003 khi Washington dựa vào thông tin tình báo sai lầm về vũ khí hủy diệt hàng loạt của Iraq để biện minh cho cuộc xâm lược Iraq.

Là con trai của những người nhập cư Jamaica, người đã trở thành người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia, chính Powell cũng thừa nhận rằng việc trình bày thông tin tình báo Mỹ giả mạo đó sẽ làm vấy bẩn hồ sơ của ông ta.


Trong một thông báo ngắn gọn trên Facebook, gia đình Powell cho biết ông đã tử vong vào sáng thứ Hai do COVID-19, đã được tiêm phòng đầy đủ dịch bệnh và gửi lời cảm ơn đến các nhân viên y tế tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed đã điều trị cho ông.


Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết việc nhập viện và tử vong là "cực kỳ hiếm" đối với những người được tiêm chủng đầy đủ và cho biết cái chết của Powell nhấn mạnh rằng các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và các bệnh khác có thể dẫn đến nguy cơ cao hơn là từ virus.


“Ông ấy có hai điều kiện cơ bản rất nghiêm trọng. Và thật không may, (tiêm chủng) không hoạt động. Chúa yêu ông ấy ”, Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên tại một sự kiện của Nhà Trắng về giáo dục. Ông lại cầu xin tất cả người Mỹ hãy tiêm phòng.


Biden trước đó đã ca ngợi Powell trong một tuyên bố.


"Colin là hiện thân của những lý tưởng cao nhất của cả chiến binh và nhà ngoại giao", Biden, mô tả Powell là một "người yêu nước với danh dự và phẩm giá vô song" và một người "có thể lái chiếc Corvette Stingray của mình như việc của ai."


Cựu Tổng thống George W. Bush, một đảng viên Cộng hòa đã bổ nhiệm ông Powell làm ngoại trưởng Mỹ, lưu ý rằng "nhiều tổng thống đã dựa vào lời khuyên và kinh nghiệm của Tướng Powell."


Bush nói: “Ông ấy là người yêu thích các tổng thống đến mức đã nhận được Huân chương Tự do của Tổng thống - hai lần,” ông Bush nói, đề cập đến một huân chương được coi là giải thưởng dân sự cao nhất của chính phủ Mỹ. CHIẾN TRANH IRAQ


Powell từng là cố vấn an ninh quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Cộng hòa Ronald Reagan từ năm 1987 đến năm 1989. Là một tướng quân đội bốn sao, ông là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân dưới thời Tổng thống Đảng Cộng hòa George H.W. Bush trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, trong đó các lực lượng do Mỹ dẫn đầu đã trục xuất quân đội Iraq khỏi Kuwait láng giềng.


Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush phát biểu về Trung Đông từ Vườn Hồng của Nhà Trắng khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell (L) đứng bên cạnh ông ngày 4 tháng 4 năm 2002.
Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush phát biểu về Trung Đông từ Vườn Hồng của Nhà Trắng khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell (L) đứng bên cạnh ông ngày 4 tháng 4 năm 2002.

Người gốc New York đã cân nhắc tranh cử tổng thống vào năm 1996, nhưng nỗi lo lắng của vợ ông là Alma về sự an toàn của ông đã giúp ông quyết định khác. Năm 2008, ông chia tay với đảng của mình để tán thành đảng Dân chủ Barack Obama, người trở thành người Da đen đầu tiên được bầu vào Nhà Trắng. Minh họa cho sự nghi ngờ sâu sắc của mình về sự phát triển của Đảng Cộng hòa khi đảng này chuyển sang cánh hữu, Powell ủng hộ Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và Biden năm ngoái chống lại Donald Trump. Powell gọi Trump là kẻ nói dối, kẻ gây nguy hiểm cho Hoa Kỳ. Biden, người đã vẽ cuộc tranh cử tổng thống năm 2020 của mình chống lại Trump như một cuộc chiến cho linh hồn của Hoa Kỳ, cảm ơn Powell vì đã ủng hộ Đảng Cộng hòa ủng hộ anh ta.


"Tôi mãi mãi biết ơn sự ủng hộ của ông ấy đối với việc tôi ứng cử tổng thống và vì cuộc chiến chung của chúng tôi vì linh hồn của quốc gia", Biden nói.


Powell sẽ mãi mãi gắn liền với bài thuyết trình gây tranh cãi của ông vào ngày 5 tháng 2 năm 2003 trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, khiến vụ việc của Bush rằng Tổng thống Iraq Saddam Hussein trở thành mối nguy hiểm sắp xảy ra cho thế giới vì kho vũ khí hóa học và sinh học của đất nước.


Sau đó, ông thừa nhận rằng bài thuyết trình đầy rẫy những điểm không chính xác và thông tin tình báo sai lệch được cung cấp bởi những người khác trong chính quyền Bush và đại diện cho "một khối" sẽ "luôn là một phần trong hồ sơ của tôi."

Richard Boucher, một trong những trợ lý thân cận nhất của Powell tại Bộ Ngoại giao, ca ngợi ông vì đã thừa nhận sai lầm.


"Điều vinh dự là được nói rằng 'Tôi đã mắc sai lầm.' Powell đã làm được điều đó. Anh ấy sở hữu nó. Anh ấy sở hữu những sai lầm của mình nhiều như những thành công đáng kinh ngạc của mình ", Boucher nói.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn


留言


bottom of page