top of page

Coinbase - mục tiêu mới nhất SEC— các nhà đầu tư Mỹ có thể bị ảnh hưởng như thế nào


Coinbase
Coinbase

Chính phủ liên bang Hoa Kỳ đang theo đuổi vụ kiện chống lại một trong những nền tảng giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất.


Vào ngày 6 tháng 6, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã kiện Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ hai tính theo khối lượng, theo CoinMarketCap.com.


Cơ quan quản lý liên bang cáo buộc Coinbase vận hành nền tảng giao dịch tài sản tiền điện tử của mình với tư cách là một nhà môi giới và sàn giao dịch chứng khoán quốc gia chưa đăng ký, theo thông cáo báo chí ngày 6 tháng 6.


SEC cũng cáo buộc ít nhất 13 tài sản tiền điện tử mà Coinbase cung cấp cho khách hàng, bao gồm cả token của Solana và Cardano, đủ điều kiện là “chứng khoán tài sản tiền điện tử”, theo đơn khiếu nại.


SEC cho biết chương trình đặt cược của Coinbase, mà cơ quan quản lý mô tả là một cách để các nhà đầu tư tiền điện tử “kiếm được lợi nhuận tài chính thông qua các nỗ lực quản lý của Coinbase”, được coi là một hợp đồng đầu tư và bảo mật chưa đăng ký.


Trong một tweet sau thông báo của SEC, Brian Armstrong, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Coinbase, cho biết một phần: “Về khiếu nại của SEC đối với chúng tôi ngày hôm nay, chúng tôi tự hào đại diện cho ngành trước tòa để cuối cùng hiểu rõ hơn về các quy tắc tiền điện tử.”


Paul Grewal, giám đốc pháp lý và cố vấn chung của Coinbase, cho biết: “Việc SEC dựa vào cách tiếp cận chỉ thực thi trong trường hợp không có quy tắc rõ ràng cho ngành tài sản kỹ thuật số đang làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh kinh tế của Mỹ và các công ty như Coinbase có cam kết tuân thủ rõ ràng”.


Một tuyên bố với CNBC Make It. “Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động kinh doanh như bình thường.”


Điều này xảy ra chỉ một ngày sau khi SEC kiện Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới và nhà sáng lập tỷ phú Changpeng Zhao.


Vào ngày 5 tháng 6, cơ quan này đã đệ trình 13 cáo buộc chống lại cả hai, trong đó có cáo buộc rằng Zhao và sàn giao dịch của anh ấy đã làm việc để “bí mật cho phép các khách hàng Hoa Kỳ có giá trị cao” tiếp tục giao dịch trên sàn giao dịch quốc tế không được kiểm soát của mình mặc dù tuyên bố công khai rằng khách hàng Hoa Kỳ bị hạn chế làm như vậy. vì vậy, theo thông cáo báo chí ngày 5 tháng 6.


Zhao đã bác bỏ các cáo buộc trên Twitter.


Cuộc đàn áp của SEC đối với tiền điện tử có thể có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư


“Thông điệp gay gắt đến từ cơ quan và Chủ tịch Gary Gensler của nó là một dấu hiệu cho thấy SEC có thể đang làm chính xác điều mà nhiều người trong ngành đã tin tưởng: đóng cửa tiền điện tử ở Mỹ,” Chen Arad, đồng sáng lập và giám đốc kinh nghiệm của Solidus Labs, một công ty cung cấp các công cụ giúp các tổ chức và trao đổi tiền điện tử ngăn chặn thao túng thị trường, nói với CNBC Make It.

Hoa Kỳ vẫn là thị trường cốt lõi cho các công ty tiền điện tử. Khoảng 20% ​​người Mỹ nói rằng họ đã đầu tư, giao dịch hoặc sử dụng tiền điện tử, theo cuộc thăm dò của NBC News vào tháng 1 và khoảng 42% người Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 34 nói rằng họ đã tham gia giao dịch tiền điện tử.

Tuy nhiên, các nền tảng có thể muốn tránh các rủi ro pháp lý tiềm ẩn liên quan đến hoạt động ở đây và chuyển trọng tâm sang các quốc gia có yêu cầu pháp lý rõ ràng hơn, Arad nói.

Omid Malekan, giáo sư trợ giảng tại Trường Kinh doanh Columbia và là tác giả của cuốn sách “Niềm tin tái cấu trúc: Lời nguyền của lịch sử và phương pháp chữa trị bằng tiền điện tử cho tiền, thị trường và nền tảng,” đồng ý. Ông nói với CNBC Make It rằng một số công ty tiền điện tử có thể chọn giới hạn những dịch vụ mà họ cung cấp cho khách hàng Hoa Kỳ do khung pháp lý phức tạp.

“Điều đó thật tệ cho các nhà đầu tư Mỹ,” anh nói. “Điều đó có nghĩa là họ sẽ có ít lựa chọn hơn và có thể sẽ phải trả phí cao hơn.” Malekan sở hữu cổ phiếu Coinbase và là khách hàng lâu năm của Coinbase.

Có một mặt tích cực đối với hành động thực thi mới nhất của SEC đối với các sàn giao dịch tiền điện tử. Arad cho biết hiện tại các vụ kiện đã được đệ trình, các nền tảng có thể phản hồi các cáo buộc tại một tòa án công khai và công chúng sẽ có thể lắng nghe.

Nhưng đừng mong đợi các nhà giao dịch tiền điện tử sẽ sớm thực hiện một cuộc di cư hàng loạt khỏi các sàn giao dịch khác nhau, Malekan nói. Ông nói: “Những người sẽ tránh xa hoặc rời đi đã có. “Những người vẫn còn đầu tư và sử dụng các dịch vụ như Coinbase có thể chấp nhận những rủi ro có liên quan.”

Mặc dù động lực pháp lý đang diễn ra ở Hoa Kỳ có thể có một số ảnh hưởng đến nhu cầu, nhưng những người muốn mua tiền điện tử sẽ tiếp tục tìm cách để làm như vậy, Arad nói, và sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử được thiết lập được quy định ở Hoa Kỳ vẫn là một trong những những cách tốt nhất và an toàn nhất.


Vụ kiện có ảnh hưởng cụ thể đến bitcoin không?


Bitcoin , một trong những loại tiền điện tử nổi tiếng nhất, không có tên trong đơn khiếu nại của SEC. Theo trang web của cơ quan này , Bitcoin đã được xác định là một loại hàng hóa theo Đạo luật trao đổi hàng hóa, có nghĩa là, thông thường, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai sẽ điều chỉnh nó.

Có một sự hiểu biết chung trong ngành rằng nếu bạn chỉ giao dịch bitcoin, bạn có thể ổn, Malekan nói.

Giá tiền điện tử tăng nhanh sau thông báo của SEC. Vào ngày 6 tháng 6, giá bitcoin đã tăng lên trên 27.100 đô la một chút, theo Coin Metrics. Kể từ ngày 12 tháng 6 lúc 11:09 sáng EST, bitcoin đã giảm xuống còn khoảng 25.800 đô la, mỗi Coin Metrics.


Tình trạng quy định nền tảng tiền điện tử ở Hoa Kỳ


Hiện tại, một trong những cách mà SEC xác định liệu một tài sản có phải là hợp đồng đầu tư hay không và do đó, chứng khoán hay không là thông qua “ bài kiểm tra Howey .” Nếu một tài sản đáp ứng các tiêu chí sau, cơ quan sẽ coi đó là chứng khoán có thể tuân theo luật chứng khoán liên bang:

  1. Có một khoản đầu tư tiền;

  2. trong một doanh nghiệp chung;

  3. trong đó nhà đầu tư mong đợi một khoản lợi nhuận; Và

  4. lợi nhuận chỉ có được từ nỗ lực của người khác.

Tuy nhiên, tiền điện tử thách thức rất nhiều tiền lệ quy định cũ này và có thể yêu cầu một khuôn khổ mới, Malekan nói. Ông nói: “Chúng tôi không điều chỉnh ô tô tự lái theo các quy tắc đã từng áp dụng cho ngựa và xe đẩy. “Với các công cụ tài chính mới, có lẽ chúng ta nên có những quy tắc mới.”


Giao dịch tiền điện tử trên sàn giao dịch so với ngang hàng


Malekan nói rằng dù các nhà lập pháp quyết định điều chỉnh các nền tảng trao đổi tiền điện tử theo cách nào thì về lâu dài cũng không thành vấn đề.

Ông nói: “Toàn bộ vấn đề với tiền điện tử là bạn không cần phải dựa vào những loại trung gian đó. “Rất nhiều lần, mọi người vẫn sử dụng chúng vì chúng giúp cuộc sống dễ dàng hơn, nhưng các tài sản kỹ thuật số như bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác lại tồn tại bên ngoài hệ thống đó.”

Một trong những điều độc đáo về tiền điện tử là nó có thể được giao dịch trực tiếp giữa người mua và người bán. Điều này thường được thực hiện bằng cách, trước tiên, lấy ví ảo hoặc ví phần cứng từ nhà cung cấp có uy tín, sau đó tạo khóa chung và khóa riêng.

Nhưng những loại ví này không thực sự chứa tiền điện tử của bạn. Thay vào đó, họ đọc sổ cái công khai liệt kê số dư của bạn và lưu trữ khóa riêng tư (tương tự như mật khẩu) mà bạn sử dụng để truy cập vào quỹ tiền điện tử của mình và thực hiện giao dịch trên mạng chuỗi khối.

Sau khi thiết lập ví và sao lưu khóa, bạn đã sẵn sàng mua tiền điện tử. Và có nhiều cách để làm điều đó. Ví dụ: các dịch vụ thanh toán ngang hàng như CashApp cho phép người dùng mua và bán bitcoin và Paypal cho phép người dùng mua và bán bốn loại tiền điện tử, bao gồm bitcoin và ether.

Khi phải lựa chọn giữa việc sử dụng một sàn giao dịch để giao dịch tiền điện tử của bạn hoặc thực hiện nó ngang hàng, cả hai đều có những lợi ích và cạm bẫy. Malekan nói: Sử dụng một sàn giao dịch có thể giúp bạn yên tâm khi biết rằng có một công ty mà bạn có thể gọi nếu có vấn đề xảy ra với một giao dịch. Nhưng với một sàn giao dịch, vẫn có rủi ro là nó có thể bị hack.

Mặc dù việc tự nắm giữ và giao dịch tài sản kỹ thuật số của mình mang lại cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tiền của mình, nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp an toàn và bảo mật của riêng mình. Bạn có thể bị khóa ví của chính mình và không thể truy cập vào tiền điện tử của mình nếu bạn quên khóa riêng của mình.

Malekan nói, cho dù bạn chọn giao dịch tiền điện tử thông qua sàn giao dịch hay ngang hàng, chỉ chơi với số tiền mà bạn có khả năng bị mất. Và nhiều chuyên gia tài chính sẽ đồng ý. Tiền điện tử được coi là một tài sản có tính biến động cao, có thể bị dao động hoặc giảm giá trị nhanh chóng.Theo CNBC Make ItTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Comments


bottom of page