top of page

Cơ quan quản lý ngân hàng Trung Phi nhắc nhở các bang về lệnh cấm tiền điện tử


Các đại diện của tiền điện tử ảo được đặt trên tiền giấy đô la Mỹ
Các đại diện của tiền điện tử ảo được đặt trên tiền giấy đô la Mỹ

Cơ quan quản lý ngân hàng khu vực Trung Phi đã đưa ra lời nhắc vào thứ Sáu về lệnh cấm tiền điện tử, vài tuần sau khi Cộng hòa Trung Phi, một quốc gia thành viên, thực hiện đấu thầu hợp pháp bitcoin.


Ủy ban Ngân hàng Trung Phi (COBAC), cơ quan quản lý lĩnh vực ngân hàng trong Cộng đồng Kinh tế và Tiền tệ Trung Phi (CEMAC) gồm sáu quốc gia, cho biết lệnh cấm này nhằm đảm bảo sự ổn định tài chính.


Thông báo được đưa ra khi tiền điện tử chịu những khoản lỗ lớn vào thứ Sáu sau sự sụp đổ của TerraUSD, một loại tiền được gọi là stablecoin, tràn lan khắp các thị trường.


Tổng thống của Cộng hòa Trung Phi vào ngày 27 tháng 4 đã thông báo rằng bitcoin đã được đấu thầu hợp pháp, khiến nước này chỉ là quốc gia thứ hai làm như vậy sau El Salvador.


Vào thời điểm đó, các nhà phân tích và chuyên gia tiền điện tử cho biết họ cảm thấy bối rối trước động thái ở một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, nơi sử dụng internet thấp, xung đột phổ biến và điện không đáng tin cậy.


Chính phủ đã cung cấp một số chi tiết về lý do của nó và các câu hỏi vẫn còn về việc thực hiện.


Liên lạc qua điện thoại vào thứ Sáu, phát ngôn viên chính phủ Serge Ghislain Djorie nói với Reuters rằng Cộng hòa Trung Phi không nhận được thông báo chính thức nào từ COBAC về lệnh cấm tiền điện tử, mặc dù ông đã xem tin tức trên báo chí và trên phương tiện truyền thông xã hội.


"Chúng tôi đang chờ văn bản được truyền đi chính thức rồi mới có phản hồi. Phải hiểu rằng mỗi bang đều có chủ quyền", ông Djorie nói.


Ủy ban ngân hàng đã tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào ngày 6 tháng 5 để xem xét tác động của tiền điện tử trong khu vực, ủy ban cho biết trong tuyên bố hôm thứ Sáu.


"Để đảm bảo sự ổn định tài chính và bảo toàn tiền gửi của khách hàng, COBAC đã thu hồi một số lệnh cấm liên quan đến việc sử dụng tài sản tiền điện tử trong CEMAC", nó cho biết.


Chúng bao gồm việc nắm giữ tiền điện tử dưới bất kỳ hình thức nào, trao đổi, chuyển đổi hoặc giải quyết các giao dịch liên quan đến tiền điện tử và việc cấm chúng được sử dụng như một phương tiện đánh giá tài sản hoặc nợ phải trả, nó cho biết.


"COBAC đã quyết định thực hiện một số biện pháp nhằm thiết lập một hệ thống để xác định và báo cáo các hoạt động liên quan đến tiền điện tử", nó nói thêm.

Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi

bottom of page