top of page

Tin tổng hợp: Cổ phiếu trượt giảm do chính sách tiền tệ thắt chặt anh hưởng đến tâm lý

Chứng khoán giảm hôm thứ sáu trong bối cảnh cổ phiếu công nghệ giảm do chính sách tiền tệ thắt chặt gây ảnh hưởng đến tâm lý, trong khi rủi ro tăng trưởng từ biến thể virus omicron đã giúp duy trì nhu cầu đối với Kho bạc. Chỉ số Châu Á - Thái Bình Dương của MSCI Inc. đã giảm phiên thứ năm trong sáu phiên, với cổ phiếu công nghệ Trung Quốc giảm hơn 2%.


Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ và châu Âu chìm trong sắc đỏ sau khi Nasdaq 100 giảm mạnh nhất kể từ tháng 9. Mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang trong việc giảm bớt các kích thích quá lớn đã làm mất đi sự nhiệt tình của các nhà đầu tư đối với các vở kịch công nghệ có giá trị cao hơn đang thống trị thước đo của Hoa Kỳ.


Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã giảm bớt phần nào sự sụt giảm so với giờ của Hoa Kỳ. Nhu cầu liên tục đối với Kho bạc có khả năng phản ánh những lo lắng rằng chủng omicron lây lan nhanh chóng sẽ châm ngòi cho những hạn chế làm mờ triển vọng kinh tế.


Đồng đô la đã giảm nhẹ hàng tuần thứ ba liên tiếp. Dầu giảm lần đầu tiên trong ba ngày và Bitcoin giảm xuống dưới 48.000 USD.


Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang ưu tiên cuộc chiến chống lạm phát gia tăng bằng cách thắt chặt các thiết lập tiền tệ, đồng thời luôn cảnh giác với tác động của omicron.


Bối cảnh đó khiến các nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu chứng khoán toàn cầu có phải là một bản vá khắc nghiệt hơn sau khi gần như tăng gấp đôi từ mức thấp của đại dịch hay không.


“Chu kỳ mà bạn đang thấy ở đây thực sự là về sự thay đổi giọng điệu, thay đổi chế độ, khả năng chính sách thắt chặt hơn vào năm tới, không chỉ ở Fed mà trên toàn cầu,” Alicia Levine, người đứng đầu tư vấn thị trường vốn và cổ phiếu tại BNY Mellon Wealth Management, cho biết trên Bloomberg Television.


Ngân hàng Trung ương

Ngân hàng Trung ương Anh đã bất ngờ tăng lãi suất vào thứ Năm, khiến đồng bảng Anh tăng cao hơn. Ngân hàng Trung ương châu Âu tạm thời tăng cường mua trái phiếu thường xuyên hàng tháng trong vòng nửa năm để tháo gỡ khỏi cuộc khủng hoảng.


Cục Dự trữ Liên bang trong tuần này đã tăng gấp đôi tốc độ mà nó thu hút mua trái phiếu và dự kiến ​​ba lần tăng lãi suất 1/4 điểm vào năm 2022, ba lần nữa vào năm 2023 và hai lần nữa vào năm 2024.


Cơ quan quản lý tiền tệ của Nhật Bản hôm thứ sáu đã kéo dài thời gian thận trọng rút khỏi viện trợ đại dịch khẩn cấp trong một động thái trái ngược với sự khẩn cấp của các ngân hàng trung ương lớn khác đang quay trở lại kích thích. Trong một diễn biến khác, các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện đã không phá vỡ được bế tắc trong chương trình nghị sự kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ đô la của Tổng thống Joe Biden, từ chối hành động đối với dự luật thuế và chi tiêu cho đến tháng Giêng trong một đòn chính trị đối với Nhà Trắng.

Căng thẳng Hoa Kỳ-Trung Quốc


Nhưng Thượng viện đã thông qua luật cấm hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc trừ khi các công ty chứng minh rằng chúng không bị lao động cưỡng bức. Chính quyền Biden cũng đưa thêm 34 mục tiêu của Trung Quốc vào danh sách thực thể bị cấm, khiến căng thẳng với Bắc Kinh ngày càng gia tăng.


Trong dữ liệu mới nhất của Hoa Kỳ, các đơn xin trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang đã tăng vào tuần trước nhưng vẫn ở gần mức thấp nhất của đại dịch khi thị trường lao động tiếp tục phục hồi. Nhà ở Mỹ bắt đầu được tăng cường vào tháng 11 với tốc độ nhanh nhất trong tám tháng, trong khi sản lượng tại các nhà máy tăng mạnh.


Omicron tiếp tục lan rộng. Biden cảnh báo rằng những người Mỹ chưa tiêm phòng phải đối mặt với “một mùa đông bệnh tật nghiêm trọng và tử vong”, trong khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida yêu cầu Pfizer Inc. cung cấp vắc xin nhanh hơn. Dưới đây là một số sự kiện chính trong tuần này:

 • Ngân hàng Trung ương Nhật Bản quyết định chính sách tiền tệ, thứ sáu.

 • Chỉ số S&P Dow Jones tái cân bằng hàng quý có hiệu lực sau khi thị trường đóng cửa, hôm thứ sáu.

Một số động thái chính trên thị trường:

Hàng tồn kho

 • S&P 500 tương lai giảm 0,1% vào lúc 5:41 sáng tại London. S&P 500 giảm 0,9% Nasdaq 100 kỳ hạn giảm 0,2%.

 • Nasdaq 100 giảm 2,6% Chỉ số Topix của Nhật Bản giảm 1,6% Kospi của Hàn Quốc tăng 0,1%

 • Chỉ số S & P / ASX 200 của Úc tăng 0,1%

 • Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,9%

 • Chỉ số tổng hợp Thượng Hải của Trung Quốc giảm 0,9% Euro Stoxx 50 tương lai giảm 0,9%

Tiền tệ

 • Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index ổn định

 • Đồng euro ở mức 1,1341 đô la

 • Đồng yên Nhật ở mức 113,56 một đô la, tăng 0,1%

 • Đồng nhân dân tệ ở nước ngoài ở mức 6,3769 mỗi đô la

Trái phiếu

 • Lợi tức trái phiếu trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở mức 1,41%

 • Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Úc tăng hai điểm cơ bản lên 1,59%

Hàng hóa

 • Dầu thô Trung cấp Tây Texas giảm 1% xuống 71,63 USD / thùng

 • Vàng giao dịch ở mức 1.804,42 USD / ounce, tăng 0,3%

Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


Comments


bottom of page