top of page

Cổ phiếu trượt giá, đồng yên tăng vọt, Evergrande bồn chồn quay trở lại

Chứng khoán châu Á sụt giảm vào thứ Năm khi tâm trạng lạc quan đưa Dow Jones và bitcoin đạt kỷ lục một ngày trước đó đã cạn kiệt, thay vào đó là những lo lắng mới về khu vực bất động sản Trung Quốc suy yếu do China Evergrande có khả năng vỡ nợ. ngày.

Logo của China Evergrande được nhìn thấy bên ngoài tòa nhà Trung tâm China Evergrande ở Hồng Kông, Trung Quốc
Logo của China Evergrande được nhìn thấy bên ngoài tòa nhà Trung tâm China Evergrande ở Hồng Kông, Trung Quốc

Giọng điệu thận trọng hơn có vẻ cũng sẽ được giữ vững trên toàn cầu, với hợp đồng tương lai châu Âu và FTSE giảm 0,3% và hợp đồng tương lai S&P 500 giảm 0,2%. Chỉ số chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương rộng nhất của MSCI bên ngoài Nhật Bản đã giảm 0,3% sau một thời gian ngắn chạm mức cao nhất trong một tháng.


Nikkei của Nhật Bản giảm 1,5% khi đồng yên đứng mức an toàn tăng trên diện rộng. Hàng hóa cũng giảm giá, với giá dầu thô Brent kỳ hạn giảm 0,2% sau khi chạm đỉnh ba năm và giá than nhiệt Trung Quốc kỳ hạn kéo dài đợt giảm giá sau khi có tín hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ can thiệp để hạ nhiệt giá.


“Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã tăng trong sáu ngày liên tiếp, bitcoin lập kỷ lục và thị trường trái phiếu Hoa Kỳ bình lặng. Nhìn bề ngoài, nó có vẻ lành tính, ”Andrew Ticehurst, một chiến lược gia về tỷ giá tại Nomura ở Sydney, cho biết.


Ông nói thêm: “Nhưng bên dưới bề mặt, chúng tôi không thoải mái về một số điều, chủ yếu là sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc được thấy trong dữ liệu đầu tuần này và lo ngại về khả năng ảnh hưởng từ những rắc rối của Evergrande. Nhà cung cấp tin tức tài chính REDD đưa tin vào hôm thứ Năm, Tập đoàn China Evergrande đã bảo đảm gia hạn cho một trái phiếu bị vỡ nợ, nhà cung cấp tin tức tài chính REDD đưa tin vào hôm thứ Năm, khi công ty tranh giành tiền mặt trước khi thời gian gia hạn cho khoản thanh toán trái phiếu bằng đô la hết hạn vào thứ bảy.


Cuối ngày thứ tư, Evergrande cho biết thỏa thuận bán 2,6 tỷ đô la cổ phần trong đơn vị dịch vụ bất động sản của họ đã thất bại và cổ phiếu của công ty này đã giảm 12% tại Hồng Kông vào thứ năm. Cổ phiếu của các nhà phát triển đối thủ đã nhận được sự ủng hộ nhờ sự trấn an từ một số quan chức hàng đầu của Trung Quốc rằng rắc rối trong lĩnh vực này sẽ không được phép leo thang thành một cuộc khủng hoảng toàn diện, nhưng các nhà đầu tư toàn cầu vẫn lo lắng.


Jeffrey Halley, nhà phân tích tại nhà môi giới OANDA, cho biết: “Chúng ta có thể thấy nhiều tiêu đề Evergrande đè nặng lên thị trường Trung Quốc vào cuối tuần khi thời gian ân hạn 30 ngày đầu tiên đối với các phương pháp tiếp cận trái phiếu nước ngoài chưa thanh toán”.


Phố Wall đã đưa ra một sự dẫn đầu tích cực sau khi thu nhập giúp Dow Jones chạm mức cao nhất mọi thời đại và rời khỏi S&P 500 trong gang tấc so với mức cao kỷ lục đóng cửa. Chỉ số biến động VIX, đôi khi được gọi là “thước đo nỗi sợ hãi” của Phố Wall, đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng.

Nhưng kết thúc nhẹ nhàng trên Nasdaq đã chuyển sang hoạt động bán cổ phiếu công nghệ ở Tokyo và ở Hồng Kông, nơi đồng Hang Seng giảm 0,8%.


Lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn ổn định sau khi tăng do lạm phát và kỳ vọng tăng trưởng vào thứ Tư, với lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm ở mức 1,6568%, ngay dưới mức cao nhất trong năm tháng của ngày hôm trước là 1,6730%.


Các nhà đầu tư đã nhận ra rằng giá năng lượng tăng cao và thị trường việc làm thắt chặt sẽ gây áp lực cho các nhà hoạch định chính sách ở Hoa Kỳ và các nơi khác phải tăng lãi suất trước đó, nhưng các cổ phiếu hầu như không phản ứng với sự thay đổi về giá. Các quỹ tương lai của Fed đã định giá mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản của Hoa Kỳ trong quý thứ ba năm 2022 trong khi các thị trường đồng euro dự kiến ​​lãi suất cao hơn ngay sau quý thứ hai.


Nhà phân tích tiền tệ Carol Kong của Commonwealth Bank of Australia cho biết: “Theo quan điểm của chúng tôi, đồng đô la và đồng yên đối mặt với rủi ro tăng giá nếu lo ngại lạm phát gây ra sự thắt chặt mạnh mẽ trong lãi suất ngắn hạn toàn cầu và sự sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán”.


Đồng yên tăng 0,3% so với 114,06 đô la vào thứ Sáu và ổn định so với các đồng tiền khác sau một đợt trượt dài. Đồng đô la Úc giảm 0,2% xuống 0,7501 đô la sau khi chạm mức cao nhất trong ba tháng.


[FRX /] Nhân dân tệ của Trung Quốc, CNY = CFXS> dao động ở mức mạnh nhất trong bốn tháng so với đồng bạc xanh, sau khi ngân hàng trung ương đặt tỷ giá trung bình chính thức vào thứ năm dưới 6,4 mỗi đô la lần đầu tiên kể từ tháng sáu.


Các nhà đầu tư đang ngày càng lo lắng về sự vắng mặt rõ ràng của các nhà chức trách về sự tăng giá gần đây của đồng nhân dân tệ, điều này cũng đã đưa đồng Nhân dân tệ lên mức mạnh nhất trong sáu năm so với tiền tệ của các đối tác thương mại lớn của Trung Quốc.


Bitcoin, đạt kỷ lục vào thứ Tư sau khi Hoa Kỳ niêm yết quỹ giao dịch dựa trên hợp đồng tương lai, giảm từ mức đỉnh xuống còn 64.951 đô la, trong khi đồng tiền điện tử ether <ETH = BTSP đạt mức cao nhất trong năm tháng là 4.243 đô la.


Theo Reuters.


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạnbottom of page