top of page

Cổ phiếu trượt giá, đồng đô la tăng khi Powell gây ảnh hưởng đến thị trường


Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell phát biểu trong phiên điều trần tái đề cử của ông tại Ủy ban Các vấn đề Đô thị, Nhà ở và Ngân hàng Thượng viện trên Đồi Capitol, ở Washington, Hoa Kỳ
Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell phát biểu trong phiên điều trần tái đề cử của ông tại Ủy ban Các vấn đề Đô thị, Nhà ở và Ngân hàng Thượng viện trên Đồi Capitol, ở Washington, Hoa Kỳ

Bản tóm tắt :

  • Chứng khoán Mỹ bán tháo trên bình luận của Powell

  • Lợi tức kỳ hạn hai năm tăng lên; chỉ số đô la cao hơn

  • Giá dầu cao hơn trong phiên giao dịch khó khăn

Chỉ số thị trường chứng khoán toàn cầu giảm, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ ngắn hạn tăng vào thứ Sáu, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết nền kinh tế Mỹ sẽ cần chính sách tiền tệ thắt chặt "trong một thời gian" trước khi lạm phát đang trong tầm kiểm soát.


Đồng đô la đã xóa bỏ các khoản lỗ ban đầu để chuyển sang tích cực so với rổ tiền tệ, trong khi vàng, vốn mất sức hấp dẫn khi lãi suất tăng, đã giảm sau bình luận của Powell.


Powell cho biết trong một bài phát biểu trước hội nghị ngân hàng trung ương ở Jackson Hole, Wyoming, chính sách tiền tệ thắt chặt "trong một thời gian" có nghĩa là tăng trưởng chậm hơn, thị trường việc làm yếu hơn và "một số nỗi đau" đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp.


Powell cho biết: “Giảm lạm phát có thể đòi hỏi một thời gian duy trì tăng trưởng dưới xu hướng.


Ông không gợi ý về những gì Fed có thể làm trong cuộc họp chính sách sắp diễn ra vào ngày 20-21 / 9. Các quan chức dự kiến ​​sẽ phê duyệt mức tăng lãi suất 50 hoặc 75 điểm cơ bản.


Lãi suất tương lai gắn với kỳ vọng về chính sách của Fed đã giảm vào thời điểm thứ Sáu sau bài phát biểu của Powell, phản ánh cơ hội tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp.


Antoine Bouvet, chiến lược gia lãi suất cấp cao tại ING ở London, cho biết: "Đó là điều diều hâu như mong đợi. Thông điệp của Powell rất rõ ràng: Fed còn lâu mới thực hiện được trong cuộc chiến chống lạm phát".


Thước đo cổ phiếu trên toàn cầu của MSCI (.MIWD00000PUS) giảm 2,47%, ngày tồi tệ nhất trong hơn hai tháng.


Các chỉ số chính của Phố Wall giảm, với bình luận của Powell đã kéo giảm tốc độ tăng trưởng megacap và cổ phiếu công nghệ.


Lindsey Bell, giám đốc chiến lược tiền tệ và thị trường tại Ally cho biết: "Những bình luận của ông ấy là diều hâu. Ông ấy đang giữ bàn đạp cho kim loại ở đây khi đưa ra chính sách chống lạm phát".


Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (.DJI) giảm 1.008,38 điểm, tương đương 3,03%, đóng cửa ở mức 32.283,4, S&P 500 (.SPX) mất 141,46 điểm, tương đương 3,37%, kết thúc ở 4.057,66 và Nasdaq Composite (.IXIC) giảm 497,56 điểm, tương đương 3,94%, đóng cửa ở mức 12.141,71 điểm.


Chứng khoán châu Âu giảm do các nhà đầu tư cũng lo lắng về dữ liệu tâm lý người tiêu dùng lạc quan của Đức do chi phí năng lượng tăng.


Tinh thần người tiêu dùng ở hai nền kinh tế lớn nhất của khu vực đồng euro khác biệt rõ rệt trong tháng 8 khi người tiêu dùng Pháp được hưởng lợi từ các biện pháp mới của chính phủ trong khi lo ngại về việc tăng hóa đơn năng lượng ảnh hưởng đến các đối tác Đức của họ, các cuộc khảo sát cho thấy hôm thứ Sáu.


Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu (.STOXX) mất 1,68%.


Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm của Hoa Kỳ trong thời gian ngắn đạt mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2007 trước khi ổn định gần mức cao nhất trong hai tháng sau những bình luận của Powell.


Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm, thường di chuyển theo kỳ vọng lãi suất, đã tăng theo bình luận của Powell và lần cuối cùng tăng 1 điểm cơ bản ở mức 3,3824%.


Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng khoảng 1 bps lên 3,0334%.


Việc tăng lãi suất ngắn hạn đã mở rộng sự đảo ngược của đường cong lợi suất, được nhiều người coi là báo hiệu một cuộc suy thoái sắp tới. Khoảng cách được theo dõi chặt chẽ giữa lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 và 10 năm là -35 điểm cơ bản, so với -31,3 điểm cơ bản trước bài phát biểu của Powell.


Trên thị trường tiền tệ, đồng đô la đã xóa các khoản lỗ ban đầu so với rổ tiền tệ sau phát biểu của Powell để giao dịch tăng 0,30% ở mức 108,8.


Đồng euro, đã tăng cao hơn sau báo cáo của Reuters rằng một số nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu muốn thảo luận về việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 9 của họ, đã từ bỏ mức tăng đó để giao dịch giảm 0,07% ở mức 0,9965 USD.


Giá dầu kết thúc ở mức cao hơn vào thứ Sáu, được thúc đẩy bởi các tín hiệu từ Ả Rập Xê-út rằng OPEC có thể cắt giảm sản lượng, nhưng giao dịch biến động khi các nhà đầu tư tiêu hóa và cuối cùng đã từ chối cảnh báo của Fed về nỗi đau kinh tế phía trước.


Dầu thô Brent LCOc1 giao sau tăng 1,65 USD lên 100,99 USD / thùng. Giá dầu thô CLc1 giao sau của US West Texas Intermediate (WTI) tăng 54 cent lên 93,06 USD / thùng.


Vàng giao ngay ở 1.736,813 USD / ounce, giảm 1,23%.


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


bottom of page