top of page

Cổ phiếu trượt giá, đồng đô la tăng giá do dữ liệu lạm phát nóng của Mỹ


Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York, Hoa Kỳ
Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York, Hoa Kỳ

Bản tóm tắt:

  • CPI tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1981

  • Lạm phát nóng của Mỹ tìm cách giữ Fed diều hâu

  • Lợi suất ngắn hạn tăng nhờ dữ liệu CPI nóng

  • S&P 500 một lần nữa gần xác nhận thị trường giảm

Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm và đồng đô la mạnh lên vào thứ Sáu sau khi lạm phát Mỹ tăng đột biến lớn hơn dự kiến ​​vào tháng Năm làm dấy lên lo ngại Cục Dự trữ Liên bang có thể thắt chặt chính sách trong thời gian quá dài và gây ra tình trạng giảm tốc mạnh.


Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 8,6% trong tháng trước, mức tăng lớn nhất so với cùng kỳ năm ngoái kể từ tháng 12 năm 1981, Bộ Lao động cho biết. Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò đã dự đoán CPI sẽ tăng 8,3% hàng năm.


Nhiều nhà kinh tế và những người tham gia thị trường kỳ vọng dữ liệu cho thấy lạm phát đã lên đến đỉnh điểm, nhưng giá xăng tăng cao kỷ lục, giá thực phẩm tăng và giá thuê nhà tăng mạnh.


Aichi Amemiya, nhà kinh tế cấp cao của Mỹ tại Nomura, cho biết: "Nó khá nóng. Báo cáo này cho thấy áp lực lạm phát tiềm ẩn vẫn còn khá mạnh".


Đồng đô la tăng lên mức cao nhất gần 4 tuần so với rổ tiền tệ, trong khi giá Kho bạc Mỹ giảm và lợi suất kỳ hạn ngắn và trung hạn đạt mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. Lợi tức kỳ hạn hai năm, vốn rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất, đã tăng vọt lên 3,065%, cao nhất kể từ tháng 6 năm 2008.


Chứng khoán ở Phố Wall và châu Âu giảm hơn 2% do các nhà đầu tư lo ngại nỗ lực của ngân hàng trung ương nhằm kiểm soát lạm phát sẽ quá khắc nghiệt, nó sẽ làm chậm tăng trưởng và bóp chặt thu nhập của doanh nghiệp.


Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu (.STOXX) giảm 2,69% và thước đo thị trường chứng khoán toàn cầu của MSCI (.MIWD00000PUS) giảm 2,79%.


Tại Phố Wall, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (.DJI) giảm 2,73%, S&P 500 (.SPX) mất 2,91% và Nasdaq Composite (.IXIC) giảm 3,52%. Ba chỉ số đã công bố mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 1, giảm khoảng 5% mỗi chỉ số.


Chỉ số S&P 500 hiện giảm hơn 18% so với mức đỉnh đóng cửa kỷ lục vào ngày 3 tháng 1, mức giảm một lần nữa đưa nó gần xác nhận một thị trường giá xuống được xác định bằng mức giảm 20% trên cơ sở giá đóng cửa.


Số liệu CPI mạnh hơn dự kiến ​​đã thay đổi cách tính cho những gì Fed thực hiện trong tháng 9 sau khi "chắc chắn" nhất là tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tuần tới và vào tháng 7, Art Hogan, chiến lược gia thị trường tại National Securities, cho biết.


Các nhà phân tích tại Barclays và Jefferies hiện kỳ ​​vọng Fed sẽ đưa ra mức tăng 75 điểm cơ bản đầu tiên trong 28 năm vào tuần tới.


Các nhà giao dịch hợp đồng tương lai của quỹ Fed kỳ vọng lãi suất chuẩn của Fed sẽ tăng lên 3,69% vào tháng 5 tới, từ mức 0,83% hiện nay.


Rhys Williams, chiến lược gia trưởng tại Spouting Rock Asset Management, cho biết Fed vẫn có cơ hội thiết kế một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng hơn vì ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự chậm lại đang diễn ra.


Williams nói: “Ít nhất là trong nền kinh tế hàng hóa, có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang thực sự chậm lại. "Những ngôi nhà có mặt trên thị trường lâu hơn, doanh số bán ô tô không còn quá nóng và giá vận chuyển đã giảm xuống từ châu Á tới đây."


GỢI Ý CỦA NHẬT BẢN TẠI YEN INTERVENTION


Mối quan tâm cũng tăng lên về nhu cầu và tăng trưởng ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, sau khi Thượng Hải và Bắc Kinh áp đặt các hạn chế khóa COVID-19 mới.


Đồng yên tăng khỏi mức thấp nhất trong 20 năm sau khi các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản đưa ra những bình luận hiếm hoi về sự yếu kém của nó. Chính phủ và ngân hàng trung ương Nhật Bản cho biết họ lo ngại trước sự giảm giá mạnh gần đây của đồng yên trong một tuyên bố chung hiếm hoi, cảnh báo mạnh nhất cho đến nay rằng Tokyo có thể can thiệp để hỗ trợ đồng tiền này .


Đồng yên đã chạm đáy 20 năm so với đồng đô la và chạm đáy 7 năm so với đồng euro vì kỳ vọng BOJ sẽ tiếp tục tụt hậu so với các ngân hàng trung ương lớn khác trong việc thoát khỏi chính sách kích thích của mình.


Đồng yên Nhật sau đó suy yếu 0,05% ở mức 134,41 mỗi đô la.


Chỉ số đô la tăng 0,852%, với đồng euro giảm 0,9% xuống 1,0519 đô la.


Qua đêm tại châu Á, chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương rộng nhất bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) giảm 0,9%.


Việc các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua mạnh và hy vọng thận trọng về việc nới lỏng quy định đối với các công ty công nghệ đã nâng cao chứng khoán Trung Quốc, bất chấp cảnh báo khóa cửa.


Chỉ số blue-chip CSI300 của Trung Quốc (.CSI300) đã tăng 1,5%, trong khi cổ phiếu Hồng Kông (.HSI) cắt giảm các khoản lỗ trước đó để kết thúc 0,2%.


Giá dầu giảm do lo ngại giá tăng sẽ buộc người tiêu dùng cắt giảm nhu cầu và khi Trung Quốc áp đặt các biện pháp khóa COVID-19 mới.


Dầu thô kỳ hạn của Mỹ giảm 84 cent xuống 120,67 USD / thùng và dầu Brent giảm 1,06 USD ở mức 122,01 USD.


Giá vàng tăng mạnh trở lại trong giao dịch thương mại đầy biến động khi tập trung vào rủi ro kinh tế do lạm phát gia tăng.


Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 1,2% lên 1.875,50 USD / ounce.

Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page