top of page

Cổ phiếu, trái phiếu bị các ngân hàng trung ương "diều hâu" đốt


Biểu đồ DAX của chỉ số giá cổ phiếu Đức được mô tả tại sàn giao dịch chứng khoán ở Frankfurt, Đức, ngày 8 tháng 12 năm 2022.
Biểu đồ DAX của chỉ số giá cổ phiếu Đức được mô tả tại sàn giao dịch chứng khoán ở Frankfurt, Đức, ngày 8 tháng 12 năm 2022.

Bản tóm tắt :

  • Chứng khoán thế giới hướng đến tuần giảm điểm

  • Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Đức cao nhất kể từ năm 2008

  • Đô la trên chân sau

Chứng khoán thế giới bị mắc kẹt gần mức thấp nhất trong một tháng và thị trường trái phiếu chính phủ chịu áp lực bán mới vào thứ Sáu, một ngày sau khi hàng loạt ngân hàng trung ương tăng lãi suất và báo hiệu rằng cuộc chiến kiềm chế lạm phát đã kết thúc. chưa kết thúc.


Lãi suất tăng ở khu vực đồng euro, Anh, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Na Uy, Mexico và Đài Loan vào thứ Năm, sau đợt tăng lãi suất của Mỹ một ngày trước đó và các ngân hàng trung ương tuyên bố sẽ tiếp tục tăng lãi suất để hạ giá.


Thông điệp diều hâu trong tuần này từ những người như Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Cục Dự trữ Liên bang đã đột ngột chấm dứt sự lạc quan rằng lãi suất cao nhất sắp xảy ra.


Chỉ số cổ phiếu Stoxx 600 (.STOXX) của Châu Âu giảm 1,1% và giao dịch hợp đồng tương lai khiến chỉ số S&P 500 chuẩn của Phố Wall mở cửa thấp hơn 1,4% vào cuối ngày. Các chỉ số chính của Hoa Kỳ vào thứ Năm đã chịu mức giảm phần trăm hàng ngày lớn nhất trong nhiều tuần.


Chứng khoán thế giới cũng chịu áp lực sau khi chỉ số quản lý mua hàng chớp nhoáng của S&P Global cho thấy hoạt động kinh tế khu vực đồng euro giảm tháng thứ sáu liên tiếp trong tháng 12, mặc dù tốc độ giảm tốc cũng giảm xuống mức chậm nhất trong bốn tháng.


Tại châu Á, chỉ số Nikkei của Nhật Bản đóng cửa ở mức thấp nhất trong hơn một tháng (.N225) và chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) được thiết lập cho tuần tồi tệ nhất trong hai tháng.


Tất cả những điều này đã khiến chỉ số chứng khoán thế giới của MSCI (.MIWD00000PUS) giảm 0,3% vào thứ Sáu và suy yếu gần mức thấp nhất trong gần một tháng.


Sunil Krishnan, người đứng đầu bộ phận đa tài sản tại Aviva Investors, cho biết: “Các ngân hàng trung ương đã giáng một đòn mạnh vào các thị trường đang phục hồi với dự đoán các nhà hoạch định chính sách sẽ nới lỏng lạm phát và lãi suất”.


ECB đã đưa ra mức tăng 50 bps giống như Fed. Cả hai đã chọn tăng ít hơn lần này, nhưng được đánh dấu là sẽ có nhiều đợt tăng hơn nữa.


Thông điệp diều hâu của nó đã kích hoạt đợt bán tháo mạnh ngày thứ hai trên khắp các thị trường trái phiếu châu Âu, nơi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn của Đức tăng vọt tới 14 bps , .


Lợi suất trái phiếu hai năm nhạy cảm với lãi suất của Đức đã tăng cao tới 2,5% vào thứ Sáu, mức cao nhất kể từ năm 2008.


Khoảng cách được theo dõi chặt chẽ giữa lợi suất trái phiếu của Ý và Đức đã mở rộng lên 218 điểm cơ bản, trong khi đường cong lợi suất của Đức đẩy sâu hơn vào lãnh thổ đảo ngược, một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho sự suy giảm tăng trưởng mạnh.


Lợi suất trái phiếu của Anh cũng tăng vọt và lợi suất của Kho bạc Hoa Kỳ tăng cao hơn trong giao dịch ở London.


Christoph Rieger, trưởng bộ phận nghiên cứu lãi suất và tín dụng tại Commerzbank, cho biết: “Hiện tại, chúng tôi kỳ vọng ECB sẽ tăng lên 3,25% (bao gồm 50 bps vào tháng 3) và Fed là 5,25%, điều này cho thấy áp lực dai dẳng đối với lợi suất và chênh lệch”.


Nỗi lo TĂNG TRƯỞNG


Tại Trung Quốc, nơi các thị trường đang xoay quanh việc mở cửa trở lại không chắc chắn, việc giải quyết rõ ràng về tranh chấp quyền truy cập kế toán kéo dài với Hoa Kỳ là không đủ để củng cố tâm lý.


Trong khi đó, hoạt động sản xuất của Nhật Bản đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn hai năm vào tháng 12, trong khi doanh số bán lẻ của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến ​​vào tháng 11.


Triển vọng thắt chặt tiền tệ hơn nữa trên toàn cầu khiến các nhà đầu tư lo lắng về tăng trưởng dài hạn.


Trên thị trường tiền tệ, đồng USD ổn định sau khi tăng mạnh trong phiên trước đó.


Chỉ số đô la, đo lường tiền tệ so với sáu đồng tiền chính, gần như không thay đổi ở mức 104,51. Điều đó theo sau mức tăng 0,85% chỉ sau một đêm, mức tăng lớn nhất kể từ cuối tháng 9.


Đồng euro không đổi ở mức 1,0626 đô la, trong khi đồng đô la yếu hơn 0,5% ở mức 137 yên.


Vàng tăng 0,4% lên 1.784 USD/ounce. Dầu đã từ bỏ mức tăng gần đây với dầu thô Brent kỳ hạn giảm 2,2% xuống 79,41 USD/thùng.


Theo Reuters

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


bottom of page