top of page

Cổ phiếu tiếp tục giằng co thời gian tới, thị trường vẫn hấp dẫn trong dài hạn

Mặc dù Việt Nam phải đối mặt với bất ổn kinh tế vĩ mô lớn trong năm nay nhưng các nhà phân tích tin rằng kênh chứng khoán vẫn phát huy được sức hấp dẫn.

Một cơ sở của Hóa chất Đức Giang (DGC), DGC tăng 13,19% trong tuần qua.Mặc dù thị trường chung biến động mạnh trong tuần qua nhưng vẫn có nhiều nhóm hoạt động tích cực, vượt qua vùng đỉnh cũ như hóa chất, công nghệ và tập đoàn viễn thông
Một cơ sở của Hóa chất Đức Giang (DGC), DGC tăng 13,19% trong tuần qua.Mặc dù thị trường chung biến động mạnh trong tuần qua nhưng vẫn có nhiều nhóm hoạt động tích cực, vượt qua vùng đỉnh cũ như hóa chất, công nghệ và tập đoàn viễn thông

Mặc dù Việt Nam phải đối mặt với bất ổn kinh tế vĩ mô lớn trong năm nay nhưng các nhà phân tích tin rằng kênh chứng khoán vẫn hấp dẫn.


Chỉ số VN-Index trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh (HoSE) mất 0,51% vào thứ Sáu tuần trước, đóng cửa ở mức 1.183,37 điểm.


Chỉ số này đã tăng 0,46% trong tuần trước.


"Sự phục hồi không được duy trì và thị trường thoái lui trong phiên cuối tuần. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước cho thấy nguồn cung tăng, thể hiện qua thanh khoản chưa trở lại mức tốt", Công ty chứng khoán Việt Dragon nhận định.


"Dự kiến ​​thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới. Tuy nhiên, rủi ro giảm giá vẫn tồn tại, bởi sự phục hồi hiện tại có thể mang tính chất kỹ thuật để kiểm tra lại nguồn cung và thị trường vẫn bị ảnh hưởng bởi đợt phân phối trước đó."


Lãi suất huy động đang có xu hướng giảm, Chính phủ cũng đang tích cực đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản, theo báo cáo Chiến lược đầu tư của CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco).


Agriseco cho biết, Việt Nam là quốc gia đi đầu trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã 4 lần giảm lãi suất điều hành liên tiếp bắt đầu từ cuối quý I/2023.


Agriseco cho biết, các ngân hàng thương mại cũng đang giảm lãi suất huy động và cho vay để giúp hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi, lãi suất giảm sẽ hỗ trợ tích cực dòng tiền vào thị trường chứng khoán.


Theo thống kê của Agriseco, trong giai đoạn lãi suất giảm, phải đến sau 1 năm tác động tích cực mới được phản ánh lên VN-Index, trong vòng 1 tháng kể từ khi giảm lãi suất, xu hướng thị trường vẫn chưa rõ ràng.


Agriseco cho rằng, lạm phát nửa cuối năm chịu áp lực tăng, do giá hàng hóa có xu hướng tăng trở lại như giá thịt lợn, giá nhà ở và vật liệu xây dựng, giá điện, nước, dịch vụ chăm sóc sức khỏe.


Tuy nhiên, lạm phát được dự báo sẽ ổn định ở mức dưới 4,5%, Agriseco cho biết.


Một số yếu tố có thể tác động đến lạm phát những tháng cuối năm gồm: nhu cầu tiêu dùng phục hồi, lương cơ bản tăng, nới room tín dụng, tăng giải ngân đầu tư công;


Theo Agriseco, GDP nửa cuối năm dự báo tăng 8,2% so với năm 2022, phục hồi mạnh mẽ từ mức 3,72% trong 6 tháng đầu năm nhờ thúc đẩy đầu tư công;


Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 6,5% do Chính phủ đề ra, tốc độ tăng trưởng nửa cuối năm cần đạt 9 - 10%, đây là mục tiêu hết sức thách thức vì nhu cầu tiêu dùng chậm lại; Agriseco cho biết, đầu tư từ khu vực tư nhân giảm do môi trường kinh doanh không thuận lợi, hoạt động xuất nhập khẩu gặp thách thức do nhu cầu tiêu dùng toàn cầu giảm.


VN-Index có thể kết thúc năm 2023 trên 1.250 và tiếp tục phản ánh sự phục hồi của nền kinh tế.


“Chúng tôi kỳ vọng GDP của Việt Nam sẽ tăng 7,1% trong nửa cuối năm 2023, so với 3,7% trong nửa đầu năm 2023, qua đó đẩy tốc độ tăng trưởng năm 2023 lên 5,5%. đà phục hồi trong năm tới và dự báo tăng trưởng GDP 6,9% trong năm 2024”, Công ty Chứng khoán VNDirect nhận định.


“Các động lực chính đến từ việc Chính phủ mở rộng chính sách tài khóa để hỗ trợ tăng trưởng, hạ lãi suất cho vay để kích thích tiêu dùng và đầu tư tư nhân, đồng thời các đơn đặt hàng cho hàng nông sản và công nghiệp của Việt Nam có thể sẽ phục hồi đáng kể từ quý 4/23”.


“Dự kiến ​​thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới với quá trình phân phối trước đó”, Công ty Chứng khoán Rồng Việt nhận định.


“Vì vậy, nhà đầu tư vẫn cần quan sát diễn biến cung cầu và quản lý danh mục đầu tư một cách hợp lý.”


Theo chuyên gia phân tích đến từ CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), mặc dù thị trường chung biến động mạnh trong tuần qua nhưng nhiều nhóm ngành vẫn diễn biến tích cực, vượt qua các vùng giá đỉnh cũ như nhóm chế biến hóa chất, công nghệ, viễn thông, FPT Retail (FRT) tăng 7,20%, Đức Giang Chemical (DGC) tăng 13,19%; CTCP Dược phẩm Lâm Đồng tăng 22,83%, Domesco (DMC) tăng 6,97%.


Nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán cũng có sự hồi phục mạnh, như Chứng khoán SSI (SSI) tăng 13,78%, Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) tăng 11,92%, Chứng khoán VNDirect (đồng) tăng 9,25%, Chứng khoán MB. (MBS) tăng 8,77%, Việt Capital Inc (VCI) tăng 8,46%, Chứng khoán Bảo Việt (BVS) tăng 8,16%.


Theo VietNamNews

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page