top of page

Cổ phiếu thương mại điện tử nào tốt hơn: Wish hay JD.com

Bạn sẽ đầu tư vào kẻ nhỏ bé hay tập đoàn hàng đầu đã thành danh của Trung Quốc?


Những điểm chính:

  • JD đã mua một lượng nhỏ cổ phần trong Wish vào năm 2015.

  • Đợt IPO đáng thất vọng của Wish đã đốt cháy rất nhiều nhà đầu tư.

  • Cả hai cổ phiếu đều bị định giá thấp, nhưng chỉ có một cổ phiếu đáng mua.

Sáu năm trước, JD.com (NASDAQ: JD), nhà bán lẻ trực tiếp lớn nhất Trung Quốc, đã đầu tư khoảng 50 triệu đô la vào một công ty khởi nghiệp thương mại điện tử của Hoa Kỳ. Công ty khởi nghiệp đó chính là Wish thuộc ContextLogic (NASDAQ: WISH), cuối cùng nó đã được niêm yết vào tháng 12 năm ngoái với mức định giá ban đầu hơn 14 tỷ đô la - gấp 4 lần mức định giá 3,5 tỷ đô la tại thời điểm đầu tư ban đầu của JD.


Nhưng ngày nay, Wish lại có giá trị dưới 3,5 tỷ USD. Cổ phiếu của công ty đã sụt giảm trong năm qua do lo ngại về tốc độ tăng trưởng chậm lại, lỗ ngày càng lớn và sự phụ thuộc nhiều vào các thương gia Trung Quốc đối với các sản phẩm giá rẻ. Chúng ta hãy xem xét Wish kỹ hơn, đo lường như thế nào đối với hoạt động kinh doanh lớn hơn nhiều như JD và liệu đó có phải là một giao dịch mua hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tìm kiếm giá trị hay không.Sự khác biệt giữa Wish và JD


Vào thời điểm IPO, thị trường của Wish đã phục vụ hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) tại hơn 100 quốc gia. Hầu hết các thương nhân của họ đều có trụ sở tại Trung Quốc và họ bán hầu hết các sản phẩm của mình với giá thấp hơn nhiều so với các nhà bán lẻ hoặc chợ thương mại điện tử khác trong khu vực.


Tuy nhiên, người mua hàng cần phải đợi một thời gian dài để đơn đặt hàng của họ được chuyển đến. Nhiều sản phẩm trên Wish cũng đã bị gắn cờ là hàng giả, nguy hiểm hoặc bất hợp pháp và có thể khó xử lý việc trả hàng và hoàn tiền.


JD đã phục vụ hơn nửa tỷ tài khoản khách hàng hoạt động hàng năm trong quý trước. Hầu hết những người mua sắm đều ở Trung Quốc và họ tạo ra phần lớn doanh thu từ thị trường bên thứ nhất - nơi có các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt hơn nhiều so với Wish - thay vì thị trường bên thứ ba mới hơn.


JD hoàn thành các đơn đặt hàng của riêng mình với mạng lưới hậu cần khổng lồ hơn 1.200 nhà kho và họ đang dần thay thế các nhân viên giao hàng của mình bằng các phương tiện tự động và máy bay không người lái ở một số thành phố nhất định. Họ cũng vận hành một mạng lưới cửa hàng tạp hóa truyền thống nhỏ hơn và đang dần mở rộng hệ sinh thái kỹ thuật số của mình với các dịch vụ telehealth, công nghệ đám mây và fintech.


JD có khả năng đầu tư vào Wish để thách thức AliExpress của Alibaba (NYSE: BABA) trên thị trường thương mại điện tử xuyên biên giới. Tuy nhiên, sự ảm đạm sau IPO của Wish có khả năng đã dập tắt những tham vọng đó.


Cổ phiếu của Wish rẻ vì những lý do hiển nhiên


Doanh thu của Wish đã tăng 34% lên 2,54 tỷ đô la vào năm 2020 do được hưởng lợi từ đại dịch. Họ kết thúc năm với 107 triệu MAU, tăng 19% so với một năm trước. Khoản lỗ ròng của công ty tăng đáng kể từ 136 triệu đô la lên 745 triệu đô la, nhưng thu hẹp từ 217 triệu đô la xuống còn 127 triệu đô la trên cơ sở điều chỉnh thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao (EBITDA).


Trong nửa đầu năm 2021, doanh thu Wish đã tăng 25% so với cùng kỳ lên 1,43 tỷ USD. Nhưng trong quý thứ hai, doanh thu của họ thực sự giảm 6% so với năm ngoái do MAU giảm 22% xuống 90 triệu. Ứng dụng của Wish cũng bị sụt giảm về số lượt cài đặt toàn cầu và thời gian trung bình dành cho nền tảng của nó.


Khoản lỗ ròng của Wish tăng so với năm trước từ 77 triệu đô la lên 239 triệu đô la trong sáu tháng đầu tiên, khi khoản lỗ EBITDA đã điều chỉnh tăng từ 35 triệu đô la lên 146 triệu đô la. Họ cho rằng những thiệt hại ngày càng lớn đó là do việc mở rộng mạng lưới hậu cần tốn kém và việc sử dụng các biện pháp khuyến khích nhằm thu hút các thương nhân chất lượng cao hơn.


Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của Wish sẽ giảm 11% trong cả năm do vẫn chìm trong sắc đỏ. Cổ phiếu có vẻ là một món hời với doanh số gấp 1,5 lần năm nay, nhưng nó rẻ vì những lý do hiển nhiên.


JD.com rẻ nhưng lý do ít rõ ràng hơn


Doanh thu của JD tăng 29% lên 745,8 tỷ nhân dân tệ (114,3 tỷ đô la) vào năm 2020. Kết thúc năm với 471,9 triệu tài khoản hoạt động hàng năm, tăng 30% so với năm 2019 và thu nhập ròng đã điều chỉnh tăng 57% lên 16,8 tỷ nhân dân tệ (2,6 tỷ đô la).


Trong nửa đầu năm 2021, doanh thu của JD đã tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái lên 457 tỷ nhân dân tệ (70,8 tỷ USD). Các tài khoản hoạt động hàng năm của họ tăng 27% lên 531,9 triệu, nhưng thu nhập ròng đã điều chỉnh giảm 3% xuống còn 8,59 tỷ nhân dân tệ (1,33 tỷ USD) do tăng chi tiêu sau đại dịch.


JD cho rằng phần lớn sự tăng trưởng doanh thu là nhờ vào việc mở rộng sang các thành phố cấp thấp hơn của Trung Quốc. Họ cũng phải đối mặt nhưng ít khó khăn hơn về quy định so với Alibaba và có thể được hưởng lợi từ các hạn chế chống độc quyền mới ngăn đối thủ thương mại điện tử lớn hơn của họ khóa chặt các thương nhân có quan hệ đối tác độc quyền.


Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của JD sẽ tăng 28% trong năm nay, nhưng lợi nhuận đã điều chỉnh giảm khoảng 20%. Cổ phiếu này có vẻ rẻ một cách kỳ lạ với doanh số chưa bằng một lần trong năm nay, nhưng định giá của nó có thể vẫn chịu áp lực nếu Trung Quốc tiếp tục kìm hãm sự phát triển của các công ty công nghệ hàng đầu của họ.


Người chiến thắng rõ ràng: JD.com


Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ thà mua cổ phiếu JD còn hơn là việc tung xúc xắc chọn Wish. Sự phụ thuộc quá lớn của Wish vào các sản phẩm giá rẻ Trung Quốc đang gây khó khăn, người mua sắm của họ phân tán quá mỏng trên khắp thế giới và họ có thể sẽ tiếp tục đốt tiền khi phải vật lộn với các thách thức về kiểm soát chất lượng và hậu cần. JD có thể vẫn là một cổ phiếu tăng trưởng được định giá thấp vào thời điểm hiện tại, nhưng Wish được đánh giá là một cái bẫy giá trị.


Cộng đồng Master Traders


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn


bottom of page