top of page

Cổ phiếu tăng giá trong khi dầu giảm dựa trên hy vọng về tiến triển của Ukraine

  • S&P 500 tương lai tăng 0,5%, chứng khoán Trung Quốc giảm

  • Lợi tức tăng trước các đợt tăng lãi suất dự kiến từ Fed, BoE

  • Đô la leo lên đỉnh 5 năm so với yên khi BOJ tụt dốc

  • Dầu thô Mỹ giảm hơn 2 USD / thùng

SYDNEY, ngày 14 tháng 3 - Hầu hết các thị trường chứng khoán ổn định và dầu giảm vào thứ Hai do kỳ vọng tiến triển trong các cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraine ngay cả khi chiến sự vẫn tiếp tục diễn ra gay gắt, trong khi thị trường trái phiếu chuẩn bị cho việc tăng lãi suất tại Mỹ và Anh trong tuần này.


Trong khi tên lửa của Nga bắn trúng một căn cứ lớn của Ukraine gần biên giới với Ba Lan hôm Chủ nhật, cả hai bên đều đưa ra đánh giá lạc quan nhất về triển vọng đàm phán.


Chỉ cần cơ hội hòa bình đã chứng kiến ​ S&P 500 tương lai tăng 0,5%, trong khi Nasdaq tương lai tăng 0,4%. EUROSTOXX 50 tương lai tăng 0,5% và FTSE tương lai tăng 0,2%.


Nikkei của Tokyo (.N225) tăng 0,9%, nhưng chỉ số MSCI của cổ phiếu Châu Á - Thái Bình Dương rộng nhất bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) đã bị kéo xuống 1,6% do sụt giảm tại Trung Quốc.


Các blue-chip của Trung Quốc (.CSI300) giảm 1,7% sau khi số ca nhiễm coronavirus tăng vọt chứng kiến ​​thành phố Shenzen phía nam bị đóng cửa và dấy lên đồn đoán về việc nới lỏng chính sách nhiều hơn.


Trái phiếu ở những nơi khác vẫn chịu áp lực sau khi giảm mạnh vào tuần trước khi giá hàng hóa tăng cao có vẻ sẽ thúc đẩy lạm phát hơn nữa, với lợi suất trái phiếu trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng 4 điểm cơ bản lên 2,04%.


Đáng chú ý, một thước đo chính về kỳ vọng lạm phát của Mỹ đã tăng lên 3% và gần mức cao kỷ lục.


Điều đó chỉ củng cố thêm kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách của họ trong tuần này và báo hiệu nhiều hơn nữa thông qua dự báo "Biểu đồ chấm" của các thành viên.


Kevin Cummins, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại NatWest Markets cho biết: "Các dấu chấm có thể sẽ chủ yếu tập trung vào khoảng bốn hoặc năm lần tăng cho năm 2022, tăng so với ba lần trước đó, do tốc độ lạm phát mạnh hơn kể từ cuộc họp FOMC tháng Giêng", Kevin Cummins, nhà kinh tế trưởng Mỹ tại NatWest Markets cho biết.


"Chúng tôi nghi ngờ rằng chúng tôi cũng có thể nhận được một phụ lục về cách Fed có kế hoạch giảm quy mô của bảng cân đối kế toán sớm nhất là trong tuần này."


Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến ​​sẽ nâng lãi suất lên 0,75% vào thứ Năm, lần tăng thứ ba liên tiếp và báo hiệu nhiều hơn với việc thị trường định giá mạnh 2% vào cuối năm.


Hợp đồng tương lai của quỹ Fed ngụ ý không ít hơn sáu hoặc bảy lần tăng trong năm nay lên khoảng 1,75%, giữ cho đồng đô la Mỹ được củng cố gần mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2020.


Đồng euro đã bị mắc kẹt ở mức 1,0905 đô la và không xa mức đáy 22 tháng gần đây là 1,0804 đô la, trong khi đồng đô la đạt mức cao nhất trong 5 năm so với đồng yên là 117,87.


Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được coi là tụt hậu xa so với các ngân hàng trung ương lớn khác trong việc thắt chặt chính sách.


"Đồng yên đã không thể đưa ra các thuộc tính trú ẩn an toàn điển hình của nó, một phần là do sự gia tăng lớn trong lợi suất của Mỹ và chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của BoJ ngăn cản JGBs sau khi lợi suất cốt lõi toàn cầu tăng", Rodrigo Catril, một cấp cao. Chiến lược gia ngoại hối tại NAB.


"Nhật Bản cũng là một nhà nhập khẩu năng lượng lớn, làm tăng thêm lo ngại về cú sốc thương mại do giá năng lượng cao hơn".


Vàng đã đánh mất một phần sức hấp dẫn của nơi trú ẩn an toàn vào thứ Hai, giảm 0,5% xuống còn 1,975 USD / ounce và đi đến mức đỉnh của tuần trước là 2,069 USD.


Tương tự như vậy, cơ hội tiến triển đối với Ukraine đã khiến giá dầu phục hồi một chút so với mức tăng gần đây của họ, ngay cả khi các cuộc đàm phán với nhà sản xuất Iran dường như bị đình trệ.


Dầu Brent lần cuối được báo giá thấp hơn 2,13 USD ở mức 110,54 USD, trong khi dầu thô Mỹ giảm 2,46 USD xuống 106,84 USD.


Theo Reuters.


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page