top of page

Cổ phiếu sụt giảm bất chấp sự tăng cao của công nghệ khi lạm phát kéo dài


Các nhà giao dịch làm việc trên sàn tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 23 tháng 10 năm 2023
Các nhà giao dịch làm việc trên sàn tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 23 tháng 10 năm 2023

Ngày 27 tháng 10 - Cổ phiếu toàn cầu gặp khó khăn vào thứ sáu bất chấp sự gia tăng từ các gã khổng lồ công nghệ, trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc chuẩn và đồng đô la ít thay đổi do dữ liệu xác nhận lạm phát của Mỹ vẫn ở mức cao, nhưng phù hợp với dự báo.


Một báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy lạm phát cơ bản đã tăng lên vào tháng trước, chủ yếu là do chi phí nhà ở . Nhưng với việc chi tiêu giảm dần vào đầu năm 2024, hầu hết các nhà kinh tế tin rằng Cục Dự trữ Liên bang đã hoàn tất việc tăng lãi suất, mặc dù rủi ro về việc tăng lãi suất vẫn còn.

Jeffrey Roach, nhà kinh tế trưởng tại LPL Financial ở Charlotte, Bắc Carolina, cho biết trong một email: “Báo cáo này có thể sẽ không thay đổi quan điểm của Fed rằng lạm phát sẽ chậm lại trong những tháng tới do nhu cầu chậm lại”.


Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones (.DJI) giảm 1,12%, S&P 500 (.SPX) mất 0,48% và Nasdaq Composite (.IXIC) tăng thêm 0,38%.


Cổ phiếu của Amazon.com (AMZN.O) tăng gần 7% sau khi vượt ước tính doanh số bán hàng, trong khi Intel (INTC.O) tăng hơn 9% sau khi nhà sản xuất chip này báo hiệu thị trường máy tính cá nhân đang phục hồi sau đợt sụt giảm kéo dài một quý. Chevron (CVX.N) giảm 6,7% sau khi hãng dầu mỏ này báo cáo lợi nhuận quý 3 giảm .

Chỉ số vốn chủ sở hữu toàn quốc của MSCI (.MIWD00000PUS) giảm 0,22%. Trước đó, nó đã tăng sau khi có tin hôm thứ năm rằng nền kinh tế Mỹ trong quý 3 tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong gần hai năm, trong khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cũng giữ lãi suất ổn định.


Cổ phiếu châu Âu giảm xuống mức thấp gần bảy tháng vào thứ sáu và ghi nhận tuần thua lỗ thứ hai, trong đó chỉ số blue-chip của Pháp dẫn đầu giảm sau khi Sanofi loại bỏ dự báo lợi nhuận năm 2025 (.STOXX) . Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) của MSCI đóng cửa cao hơn khoảng 1% sau khi chạm mức thấp mới trong 11 tháng vào thứ năm.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm, tỷ lệ nghịch với giá chứng khoán nợ và đóng vai trò là chuẩn mực cho chi phí vay toàn cầu, ít thay đổi ở mức 4,837% sau khi vượt 5% vào đầu tuần .


Các chiến lược gia của Bank of America cho biết, bất chấp tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ mạnh mẽ bất ngờ trong quý 3, sự chậm lại trong quý 4 vẫn khiến “có nhiều khả năng hạ cánh nhẹ nhàng hơn là không hạ cánh”.


Trên toàn cầu, “các thị trường tiếp tục hy vọng tình trạng giảm phát sẽ tiếp tục suôn sẻ, nhưng đừng coi việc giảm phát là điều hiển nhiên”, họ viết trong một ghi chú vào thứ sáu.


Fed được nhiều người kỳ vọng sẽ giữ lãi suất quỹ ở mức 5,25% -5,5% vào tuần tới, mặc dù Chủ tịch Jay Powell cho biết nền kinh tế mạnh mẽ và thị trường việc làm thắt chặt có thể đảm bảo nhiều đợt tăng lãi suất hơn.


ECB đã giữ lãi suất tiền gửi ở mức cao kỷ lục 4% vào thứ năm, mặc dù Chủ tịch Christine Lagarde đã ra tín hiệu sau quyết định rằng có thể thắt chặt tiền tệ hơn nữa.


Giá dầu tăng do các nhà đầu tư lo ngại xung đột leo thang ở Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu. Người phát ngôn quân sự của Israel hôm thứ Sáu cho biết lực lượng không quân và mặt đất của Israel đang đẩy mạnh các hoạt động ở Dải Gaza, trong bối cảnh có nhiều báo cáo về việc ném bom dữ dội vào khu vực bị bao vây.


Dầu thô Mỹ tăng 2,33% lên 85,15 USD/thùng và dầu Brent ở mức 90,12 USD, tăng 2,49% trong ngày.


Vàng giao ngay tăng 1,1% lên 2.005,78 USD/ounce.


Trên thị trường tiền tệ, đồng euro ổn định ở mức 1,056 đổi một đô la, hiện giảm gần 14% trong ba tháng qua.


Nhờ lãi suất tăng và nền kinh tế Mỹ phát triển mạnh mẽ, chỉ số đo lường sức mạnh của đồng đô la so với các đồng tiền cạnh tranh (.DXY) đã tăng gần 5% trong ba tháng và đang trên đà tăng hàng tuần, ngay cả khi ít thay đổi trong ngày.


Đồng yên chạm mức thấp mới trong một năm là 150,77 mỗi đô la chỉ sau một đêm và cuối cùng ở mức 149,59. Điều đó đặt nó không xa mức thấp nhất trong ba thập kỷ là 151,94 đạt được vào tháng 10 năm ngoái, khiến chính quyền Nhật Bản phải can thiệp để vực dậy.

Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page