top of page

Cổ phiếu Rivian tăng vọt trong đợt IPO lớn nhất nước Mỹ kể từ năm 2014

Sự phấn khích của nhà đầu tư đối với xe điện trao cho công ty khởi nghiệp giá trị thị trường khoảng 86 tỷ đô laRivian Automotive Inc. RIVN tăng 29,14% đã ra mắt thị trường công khai hôm thứ Tư, đạt được mức định giá khiến nó ngay lập tức trở thành đối thủ của các nhà sản xuất ô tô truyền thống và là người hưởng lợi mới nhất từ ​​sự nhiệt tình của các nhà đầu tư đối với công nghệ ô tô xanh hơn.


Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại California, được thành lập vào năm 2009 bởi một sinh viên tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts, đóng cửa ở mức 100,73 đô la một cổ phiếu, cao hơn nhiều so với mức giá chào bán ban đầu 78 đô la vào đêm thứ Ba. Giá đóng cửa đã giúp Rivian RIVN tăng 29,14% được định giá khoảng 86 tỷ USD, dựa trên số lượng cổ phiếu lưu hành dự kiến. Trên cơ sở pha loãng hoàn toàn, định giá của công ty là hơn 100 tỷ đô la.


Đợt phát hành lần đầu ra công chúng rất được mong đợi, đã huy động được nhiều tiền hơn bất kỳ đợt niêm yết nào khác của Hoa Kỳ kể từ năm 2014, minh họa thêm cho sự phấn khích đang xây dựng trên Phố Wall đối với các nhà sản xuất xe điện, đặc biệt là như Rivian vẫn còn trẻ và tương đối ít tên tuổi nhưng có nhiều hứa hẹn thách thức các công ty xe hơi lâu đời hơn.


Sự ra mắt của Rivian theo nhiều cách thách thức các nguyên tắc cơ bản điển hình của thị trường: công ty khởi nghiệp hầu như không tạo ra doanh thu và vẫn thua lỗ. Phố Wall đang định giá nó cao hơn Ford Motor Co. và ngang bằng với General Motors Co., với giá trị lần lượt là 77,4 tỷ USD và 86,05 tỷ USD.


Định giá của Rivian, cùng với Tesla Inc. ở mức hơn 1 nghìn tỷ đô la, cho thấy sự lạc quan xung quanh sự dịch chuyển của thị trường xe hơi sang các phương tiện chạy bằng điện thay vì xăng - một công nghệ đã tạo ra một mãnh đất màu mỡ trong cuộc đua thống trị ô tô trong tương lai.


Với kế hoạch mở rộng dòng sản phẩm lên 3 mẫu xe trong năm nay, Rivian đã thu hút các nhà đầu tư với tham vọng lớn đưa xe điện trở thành dòng xe phổ thông, bao gồm cả việc tung ra xe tải và SUV chạy bằng pin. Ngoài ra, nó đã thu hút được sự ủng hộ của một số nhà đầu tư blue chip, bao gồm Ford, Amazon.com Inc. và nhà quản lý tài sản T. Rowe Price Group Inc.


Rivian đã huy động được gần 12 tỷ USD trong đợt chào bán, số tiền thu được sẽ giúp họ mở rộng sản xuất nhà máy và tăng tốc độ phát triển các mẫu xe trong tương lai, người sáng lập Rivian và Giám đốc điều hành RJ Scaringe cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba.


Ông Scaringe phát biểu từ nhà máy của công ty ở Normal, I’ll IPO là một cơ hội để thúc đẩy chúng ta có thể đi nhanh hơn có thể. “Chúng ta phải chế tạo rất nhiều phương tiện.Ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đã chuyển hướng mạnh mẽ sang xe điện trong những năm gần đây, sự thay đổi được thúc đẩy một phần bởi các quy định nghiêm ngặt hơn về khí thải ô tô trên khắp thế giới và một số chính phủ đặt ra các mốc thời gian để loại bỏ hoàn toàn các loại xe sử dụng động cơ xăng.


GM, Ford và các công ty xe hơi lớn khác cũng đang nhanh chóng tiến hành điện khí hóa các phòng trưng bày của họ, nhưng các nhà đầu tư phần lớn đã bị thu hút bởi các thương hiệu thách thức, được khuyến khích bởi thành công của hãng xe điện Tesla tiên phong.


Hôm thứ Tư, Giám đốc điều hành GM Mary Barra cho biết giá trị thị trường của Tesla và giá trị gia tăng nhanh chóng của những tay chơi mới như Rivian và Lucid Group Inc. nhấn mạnh tiềm năng phát triển của các công ty xe hơi. “General Motors bị định giá quá thấp,” bà Barra nói, trong một lần xuất hiện tại một hội nghị do New York Times tổ chức.


“Khi tôi nhìn vào khả năng mở rộng quy mô và phục vụ khách hàng của chúng tôi, tôi nghĩ rằng chúng tôi đang ở vị thế cực kỳ tốt,” bà nói.


Tuy nhiên, các công ty khởi nghiệp ô tô chỉ tập trung vào xe điện có một số lợi thế nhất định và đang hưởng lợi từ “vòng xoáy cổ phần hóa” nơi định giá cao của họ cung cấp nguồn vốn rẻ thúc đẩy tăng trưởng, và do đó, tâm lý nhà đầu tư tích cực, nhà phân tích John Murphy của Bank of America cho biết.


Ông Murphy nói: “Nếu một dấu ấn toàn cầu rộng lớn có thể được xây dựng bằng nguồn vốn không mất phí, thì câu chuyện‘ tăng trưởng ’có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày đối với cổ phiếu.


Cuộc chiến giành vốn và tài năng cũng có thể sẽ trở nên căng thẳng khi một số công ty khởi nghiệp xe điện này tạo ra một lượng lớn sự quan tâm của nhà đầu tư và người tiêu dùng, nhà phân tích Adam Jonas của Morgan Stanley đã viết trong một báo cáo nghiên cứu hôm thứ Tư. Trong ghi chú, Morgan Stanley đã hạ mục tiêu giá cổ phiếu của GM.


Tuy Rivian vẫn là một người mới tham gia thị trường. Họ đã bắt đầu giao mẫu xe đầu tiên của mình, một chiếc xe bán tải chạy điện có tên là R1T, cho khách hàng vào tháng 9. Vào cuối năm nay, họ có kế hoạch tung ra các mẫu xe bổ sung, một chiếc SUV chạy hoàn toàn bằng điện có tên là R1S và một chiếc xe tải giao hàng được phát triển cùng với Amazon.com, theo hồ sơ công ty sở hữu khoảng 19% cổ phần của Rivian.


Khi các hoạt động để mở rộng quy mô, Rivian đã đốt vốn. Họ đã lỗ 2 tỷ đô la từ đầu năm 2020 đến tháng 6 năm nay và có kế hoạch giao khoảng 1.000 xe vào cuối năm, theo hồ sơ của một công ty.


Thị trường xe điện tương đối nhỏ nhưng đang phát triển nhanh chóng. Theo các nhà phân tích Morgan Stanley, doanh số bán xe điện chiếm 3,6% tổng doanh số bán ô tô của Mỹ trong tháng 10.


Chính quyền Biden đặt mục tiêu đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang xe điện như một phần trong nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của đất nước. Để làm như vậy, nó đang thúc đẩy mở rộng các ưu đãi mua hàng cho người mua xe điện. Ngày nay, những người mua 200.000 chiếc Rivian đầu tiên đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế liên bang 7.500 USD có thể giúp bù đắp chi phí trả trước khi mua một mẫu xe chạy bằng pin.


Các nhà phân tích và đại lý cho biết các khoản tín dụng như vậy, được thiết kế nhằm thu hút người tiêu dùng đến với xe điện, đã giúp ngành công nghiệp này phát triển.


Ông Scaringe nói rằng các ưu đãi sẽ giúp đẩy nhanh việc sử dụng xe điện nhưng không quan trọng đối với tương lai của công ty ông.


Ông nói: “Điều quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, không chỉ chúng tôi, là không thiết kế công việc kinh doanh xung quanh họ. "Chúng tôi xem chúng về bản chất là ngắn hạn."


Ford cũng có khoảng 12% cổ phần tại Rivian, lần đầu tiên nắm giữ vị trí trong công ty mới nổi vào năm 2019 sau khi đánh bại GM về khoản đầu tư quan trọng.


1,2 tỷ đô la mà Ford đã đầu tư hiện có giá trị khoảng 12 tỷ đô la theo định giá hoàn toàn pha loãng của Rivian.


Ford và Amazon.com từ chối bình luận về danh sách này của Rivian.


Các nhà phân tích cho biết Rivian vẫn có thể đối mặt với những thách thức trong việc mở rộng sản xuất, đặc biệt là với 3 mẫu xe mới ra mắt liên tiếp. Họ nói rằng trong lịch sử, các công ty khởi nghiệp ô tô khác đã gặp khó khăn trong lĩnh vực chất lượng sản xuất, và việc tung ra nhiều mẫu xe trong một khoảng thời gian ngắn thậm chí sẽ rất khó khăn đối với một số nhà sản xuất ô tô lâu đời.


Công ty cũng đang phải đối mặt với một vụ kiện từ một giám đốc điều hành vừa rời khỏi công ty, cáo buộc rằng cô đã bị sa thải để trả đũa vì đã nói với một giám đốc nhân sự rằng cô đã bị phân biệt đối xử về giới tính.


Theo đơn khiếu nại được đệ trình lên tòa án California vào tuần trước, Laura Schwab, cựu phó chủ tịch bán hàng và tiếp thị của Rivian, cho biết cô đã nêu lên những lo ngại về chất lượng sản xuất của Rivian, các mục tiêu sản xuất không thực tế và giá cả của những chiếc xe. Vụ kiện cáo buộc một số giám đốc điều hành công ty đã nói rằng giá xe sẽ được tăng lên sau khi IPO.


Ông Scaringe từ chối bình luận cụ thể về vụ kiện của bà Schwab.


Cạnh tranh về ô tô điện cũng đang nóng lên trên thị trường khi cả các công ty khởi nghiệp và các nhà sản xuất ô tô kế thừa đang gấp rút tung ra các mẫu xe plug-in mới có thể cạnh tranh trực tiếp với những mẫu xe do Rivian cung cấp.


GM có kế hoạch hồi sinh nhãn hiệu Hummer như một chiếc xe bán tải chạy điện với những đợt giao hàng đầu tiên vào cuối năm nay. Ford đã tiết lộ phiên bản chạy điện của bộ bán tải F-150 bán chạy nhất của hãng, bắt đầu được sản xuất vào năm 2022.


Ông Scaringe cho biết ông hoan nghênh cuộc cạnh tranh và nói rằng ngành công nghiệp sẽ cần sản xuất hơn một tỷ xe điện mới trong hai thập kỷ tới khi chuyển đổi từ các mẫu xe chạy bằng khí đốt sang các loại xe chạy bằng điện.


“Điều này thật đáng kinh ngạc,” ông nói. "Đây không phải là một tình huống mà chỉ có một người chiến thắng duy nhất."


Theo The Wall Street Journal


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn


コメント


bottom of page