top of page

Cổ phiếu Reddit tăng vọt trong đợt IPO được chờ đợi từ lâu

Cổ phiếu của công ty truyền thông xã hội đóng cửa tăng 48% vào thứ Năm

Cổ phiếu của Reddit đã tăng 48% so với giá chào bán khi ra mắt thị trường chứng khoán hôm thứ Năm, một sự chứng thực cho công ty truyền thông xã hội đôi khi bất kính và là một dấu hiệu đáng khích lệ cho các công ty khác đang chờ đợi để ra mắt công chúng.


Cổ phiếu của công ty đóng cửa ở mức 50,44 USD vào ngày đầu tiên giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán New York. Điều đó mang lại cho công ty, vốn nổi tiếng với các bảng tin trên phạm vi rộng và các tòa thị chính “hãy hỏi tôi bất cứ điều gì”, mức định giá khoảng 9,5 tỷ USD.


Đây là đợt IPO thứ hai trong tuần tăng vọt trong ngày giao dịch đầu tiên, một sự thay đổi đáng hoan nghênh sau hai năm đón nhận không ổn định đối với các đợt phát hành mới. Cổ phiếu của công ty công nghệ Astera Labs ALAB tăng 3,42%; hình tam giác hướng lên màu xanh lá cây đã tăng hơn 70% trong lần ra mắt vào thứ Tư. Thành công có xu hướng nối tiếp thành công trên thị trường IPO, với một chuỗi các đợt IPO có hiệu suất cao thường khuyến khích các nhà đầu tư đặt hàng cho các công ty mới khác sắp tham gia thị trường.


Reddit định giá đợt IPO của mình ở mức 34 USD một cổ phiếu vào thứ Tư, cao nhất trong phạm vi dự kiến. Khi bắt đầu giao dịch vào chiều thứ Năm, cổ phiếu của nó thậm chí còn mở cửa cao hơn, ở mức 47 USD một cổ phiếu và đạt mức cao nhất là 57,80 USD trong thời gian giao dịch. Astera Labs, công ty sản xuất các sản phẩm dựa trên chất bán dẫn, đã định giá IPO cao hơn mức giá mục tiêu hai đô la.


Mặc dù đã có một số màn ra mắt hoành tráng kể từ khi thị trường IPO của Hoa Kỳ bùng nổ vào cuối năm 2021, nhưng rất ít màn ra mắt thành công rõ ràng, ít nhất là lúc đầu.


Nhà thiết kế chip người Anh Arm Holdings và công ty giao hàng tạp hóa Instacart đều ra mắt vào tháng 9. Ban đầu họ giao dịch ở mức cao hơn trước khi cổ phiếu của họ sau đó chao đảo. Cả hai đều đang giao dịch cao hơn giá IPO của họ.


Các công ty tư nhân cân nhắc các dịch vụ năm 2024 bao gồm công ty thanh toán chăm sóc sức khỏe Waystar và công ty an ninh mạng Rubrik. Một số ứng cử viên IPO nổi tiếng như công ty fintech Stripe và công ty công nghệ Databricks có kế hoạch đợi ít nhất đến năm 2025 để IPO.


Đó là một chặng đường dài để IPO cho Reddit. Công ty từ chỗ bị coi là một góc khuất của Internet trở thành một trong số ít các công ty truyền thông xã hội có ảnh hưởng.


Công ty gần 19 tuổi này đã nộp giấy tờ để IPO vào cuối năm 2021, nhưng khi định giá cổ phiếu công nghệ bắt đầu trượt dốc, công ty đã hoãn lại các kế hoạch đó và bắt đầu tập trung vào các cách cải thiện tình hình tài chính của mình. Ở mức giá IPO, Reddit được định giá khoảng 6,4 tỷ USD, giảm so với mức định giá 10 tỷ USD mà nó đạt được trong vòng gây quỹ năm 2021.


Hiện tại, nó tự hào có khoảng 73 triệu người dùng hàng ngày và doanh thu hơn 800 triệu USD, nhưng vẫn chưa mang lại lợi nhuận hàng năm. Phần lớn doanh thu đến từ quảng cáo, mặc dù Reddit đang cố gắng mở rộng ra ngoài quảng cáo để kiếm tiền. Năm ngoái, họ đã triển khai hoạt động kinh doanh cấp phép dữ liệu và gần đây công ty đã thông báo rằng họ đã đạt được thỏa thuận lớn đầu tiên với Google.


Đợt IPO của Reddit là đợt IPO đầu tiên của một công ty truyền thông xã hội kể từ khi Pinterest ra mắt công chúng vào năm 2019. Mặc dù vẫn bị Snap và Facebook lấn át, nhưng Reddit đã nhận thấy tầm quan trọng văn hóa của nó ngày càng mở rộng khi người dùng mổ xẻ những tin tức trong ngày, chẳng hạn như bức chân dung gia đình đã được chỉnh sửa của Kate Middleton và những thuyết âm mưu mới nhất về sự sống ngoài Trái đất.


Reddit đã mời hàng nghìn người dùng trung thành nhất mua cổ phiếu trong đợt IPO của mình. Đó là một động thái mạo hiểm đã gây thêm áp lực lên Reddit và các chủ ngân hàng của nó để cổ phiếu hoạt động tốt.


Trước đợt IPO, một số người dùng Reddit trên bảng tin WallStreetBets — cùng một nhóm đã giúp tạo ra cái gọi là cổ phiếu meme bao gồm GameStop vào năm 2021 — đã kêu gọi các nhà giao dịch bán cổ phiếu Reddit hoặc bán khống cổ phiếu đó. Họ viện dẫn nhiều lý do khác nhau, bao gồm cả việc nó vẫn không có lãi.


Nhưng phần lớn tâm lý đó dường như đã bốc hơi vào cuối ngày thứ Năm, Noor Al, 28 tuổi, người điều hành chính của WallStreetBets và một chuyên gia tài chính sống ở Toronto, cho biết. “Rất nhiều người rất tích cực và ăn mừng chiến thắng của họ,” anh nói.


Reddit được thành lập vào năm 2005 bởi những người bạn cùng phòng thời đại học là Steve Huffman và Alexis Ohanian. Công ty được bán cho Condé Nast một năm sau đó, và công ty mẹ của nhà xuất bản tạp chí, Advance Publications, đã tách Reddit vào năm 2011 và vẫn là cổ đông. Huffman, người đã rời Reddit vào năm 2009, tái gia nhập với tư cách CEO vào năm 2015.


Các cổ đông lớn của công ty bao gồm Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman, người đã biết đến Huffman kể từ khi thành lập, khi cả hai đều là thành viên của lớp đầu tiên của chương trình tăng tốc khởi nghiệp Y Combinator. Altman phục vụ trong hội đồng quản trị của Reddit từ năm 2014 đến năm 2022, sau đó tập trung vào OpenAI. Số cổ phiếu mà ông kiểm soát có giá trị khoảng 613 triệu USD vào thời điểm đóng cửa.


Các cổ đông lớn khác bao gồm tập đoàn công nghệ Trung Quốc Tencent Holdings và Fidelity Investments.


Theo Wall Street Journal


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comentarios


bottom of page