top of page

Cổ phiếu Nvidia là một bong bóng chờ nổ và cơn sốt AI gợi nhớ lại cơn cuồng hoa tuylip thế kỷ 17


Theo Rebellion Research, cơn sốt AI của các nhà đầu tư gợi nhớ đến bong bóng hoa tulip thế kỷ 17
Theo Rebellion Research, cơn sốt AI của các nhà đầu tư gợi nhớ đến bong bóng hoa tulip thế kỷ 17

Theo Rebellion Research, cổ phiếu của Nvidia đã tăng cao trong năm nay đến nỗi gã khổng lồ bán dẫn hiện đang giao dịch ở mức định giá bong bóng gợi nhớ đến hoa tulip thế kỷ 17 và các công ty dot-com cuối những năm 1990 .


Cổ phiếu đã tăng 180% lên 410 USD, nhưng tổ chức cố vấn cho biết hồi đầu tháng này rằng cổ phiếu hiện được định giá quá cao và có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.


Các nhà phân tích của Rebellion viết : “Trong lịch sử, thị trường tài chính đã chứng kiến ​​nhiều bong bóng tài sản, từ cơn sốt hoa tulip vào thế kỷ 17 đến bong bóng dot-com gần đây hơn vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000 ”.


Họ nói thêm: “Hiệu suất cổ phiếu gần đây của Nvidia, được thúc đẩy bởi sự nhiệt tình xung quanh AI và thu nhập tăng vọt, dường như thể hiện nhiều đặc điểm của bong bóng đầu cơ như vậy”. “Chúng tôi nghĩ Nvidia là một công ty tuyệt vời… tuy nhiên, có lẽ chỉ ở mức 300 USD một cổ phiếu.”

Các chương trình AI sáng tạo như ChatGPT chạy trên các bộ xử lý đồ họa (GPU) chuyên dụng, công suất cao – và Nvidia có thị phần lớn trong thị trường đó .


Họ liên tục đăng báo cáo thu nhập hàng quý xuất sắc cho thấy nhu cầu về sản phẩm của họ đã tăng lên nhờ cơn sốt AI và các nhà đầu tư đã phản ứng bằng cách mua thêm cổ phiếu.


Điều đó đã đẩy Nvidia được định giá nghìn tỷ đô la và trở thành thành viên của nhóm công ty Big Tech có vốn hóa lớn " Magnificent Seven ".


Nhưng vẫn còn phải xem AI có thể "thực tế và mang lại lợi nhuận" như thế nào và điều đó khiến cổ phiếu của Nvidia dễ bị tổn thương ở mức giá hiện tại, theo Rebellion.


Gã khổng lồ bán dẫn đã tăng vọt 180% trong năm nay nhờ sự phát triển của AI.
Gã khổng lồ bán dẫn đã tăng vọt 180% trong năm nay nhờ sự phát triển của AI.

Các chiến lược gia cảnh báo rằng công ty cũng được định giá quá cao dựa trên tỷ lệ giá trên thu nhập hiện tại và có thể gặp khó khăn nếu Cục Dự trữ Liên bang cuối cùng giữ lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn để chống lạm phát.

Họ cho biết: “Với tỷ lệ giá trên thu nhập lịch sử làm tham chiếu và sự thay đổi sắp xảy ra trong chính sách tiền tệ, các nhà đầu tư nên thận trọng”. “Giống như mọi bong bóng đã xuất hiện trước đó, các yếu tố dẫn đến sự nổi lên của nó thường gieo mầm mống cho sự bùng nổ cuối cùng của nó.”

Rebellion, sử dụng các mô hình xác suất để đưa ra dự đoán thị trường, đã so sánh mức định giá của nhà sản xuất chip này với một số bong bóng nổi tiếng trong 400 năm qua.

Chúng bao gồm sự bùng nổ hoa tulip ở Hà Lan vào những năm 1630 – khi giá hợp đồng mua củ hoa tulip tăng vọt, tạo ra cái được gọi là bong bóng tài chính đầu cơ đầu tiên – cũng như vụ sụp đổ dot-com gần đây hơn, gây ra một đợt bán tháo lớn trong ngành công nghệ- Nasdaq Composite nặng nề từ tháng 3 năm 2000 đến tháng 10 năm 2002.

Theo Business Insider


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page