top of page

Cổ phiếu ngành xây dựng, đầu tư công tăng chóng mặt, VCB, GAS “đánh bại” VN-IndexCổ phiếu ngành xây dựng, đầu tư công tăng chóng mặt, VCB, GAS “đánh bại” VN-Index
Cổ phiếu ngành xây dựng, đầu tư công tăng chóng mặt, VCB, GAS “đánh bại” VN-Index

Đà tăng giá áp đảo của các cổ phiếu sáng nay không làm thay đổi cục diện yếu kém của VN-Index. VCB giảm 1,7% cùng với một số trụ cột khác như GAS, VIC, VNM khiến chỉ số giảm và chỉ may mắn tăng được 0,47 điểm khi đóng cửa. Tuy nhiên thị trường vẫn ổn định và nhiều nhóm tăng rất tốt.


Thị trường vẫn mang lại hiệu quả lợi nhuận ngắn hạn tốt nếu nhà đầu tư lựa chọn đúng cổ phiếu. Nhóm xây dựng và đầu tư công đồng loạt tăng sáng nay. LCG, HBC tăng trần, FCN tăng 5,49%, HHV tăng 4,91%, VCG tăng 4,62%… Không chỉ vậy, nhiều cổ phiếu trong nhóm này thu hút dòng tiền mạnh. Hầu hết các cổ phiếu kể trên đều nằm trong top 10 cổ phiếu có thanh khoản tốt nhất thị trường sáng nay.


VN-Index dù chỉ tăng 0,47 điểm nhưng vẫn có tới 218 mã tăng/139 mã giảm. Trong đó, có 93 mã đang tăng trên 1% và thanh khoản của nhóm này chiếm 47% tổng giá trị khớp lệnh của HoSE. Như vậy, dòng tiền vẫn tập trung mạnh và tạo biên độ tăng tốt.


Một điểm tích cực là bất chấp sự phục hồi chóng mặt của phiên sáng, độ rộng vẫn chiếm ưu thế và trong đà tăng ở phần lớn thời gian. Thời điểm VN-Index lần đầu tiên rơi qua tham chiếu là 9h30, độ rộng ghi nhận 169 mã tăng/105 mã giảm. Chỉ số đạt đỉnh lúc 10h20, tăng 0,33% với 230 mã tăng/97 mã giảm. Khi chỉ số lần thứ hai vượt qua tham chiếu chỉ ít phút trước khi tạm nghỉ, độ rộng vẫn áp đảo như thời điểm kết phiên. Diễn biến này cho thấy thị trường không phản ứng tiêu cực theo chỉ số.


Ngoài ra, ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đến VN-Index là rất rõ ràng. VCB trượt dốc liên tục cùng GAS. VCB đầu phiên giảm, nhưng GAS đầu ngày vẫn tăng 0,63% tại thời điểm 9h30, sau đó lao dốc rất nhanh từ đỉnh này, chốt phiên giảm 0,84% so với tham chiếu. VIC cũng đảo chiều từ mức tăng cao nhất 0,38% xuống mức giảm 0,76%.


Một trong những hạn chế của bluechip sáng nay là không có đầu tàu tốt. Dù độ rộng khá tốt nhờ 18 mã tăng/11 mã giảm nhưng chỉ số chỉ tăng 0,16%. TCB tăng tốt nhất +2,02% và GVR tăng 1,54%. Tuy nhiên, cả hai mã này đều không giữ được đà tăng cao nhất. Ngoài ra chỉ có TPB tăng 1,49%, NVL tăng 1,14%, STB tăng 1,08%. Các mã lớn hơn như VHM, CTG, HPG, VPB, BID tăng rất nhẹ.


Tác động của các cổ phiếu lớn hiện chỉ có tác dụng ngăn chỉ số VN-Index bứt phá đỉnh ngắn hạn đã kéo dài trong 3 tháng. Điểm yếu của nhóm này không có gì mới, điều quan trọng là dòng tiền lựa chọn bỏ qua và tập trung vào các cơ hội khác. Độ rộng thị trường và mức tăng ở một số mã sáng nay rất tốt, thu hút thanh khoản lớn. Sàn HoSE có tới 13 mã được giao dịch trên trăm tỷ đồng, duy nhất 2 mã đỏ là SHB giảm 0,42% và DIG giảm 0,73%. Có tới 7 mã trong số này tăng giá trên 1%.


Tổng thanh khoản khớp lệnh trên hai sàn niêm yết tăng 24% so với sáng hôm trước, đạt 6.653 tỷ đồng, trong đó HoSE tăng 34%, đạt 5.992 tỷ đồng. Khối ngoại hoàn toàn lép vế trước thanh khoản tích cực này, chỉ giải ngân 149,6 tỷ đồng toàn sàn. Tính cả thỏa thuận, thị phần của khối ngoại chưa đến 2,5% giá trị HoSE. Chiều bán ra khá cao, đạt 418,7 tỷ đồng, tương ứng giá trị bán ròng 269,1 tỷ đồng. Khối này đang bán ròng khá nhiều bluechip, VN30 bị bán ròng 173,8 tỷ, với VNM -46 tỷ, HPG -40 tỷ, VCB -19,1 tỷ, NVL -16,3 tỷ. Chiều mua ròng lớn nhất là VRE với chưa đến 8 tỷ đồng.


Vốn ngoại sáng nay mua vào thấp nhất kể từ đầu năm. Tuy nhiên, thanh khoản chung tăng lên đồng nghĩa dòng vốn trong nước đã sôi động trở lại.


Theo Vietnam Posts English


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page