top of page

Cổ phiếu nào nâng đỡ VN-Index tăng trở lại tuần qua?


Cổ phiếu nào nâng đỡ VN-Index tăng trở lại tuần qua?
Cổ phiếu nào nâng đỡ VN-Index tăng trở lại tuần qua?

Sau một tuần giảm điểm mạnh, cả hai chỉ số thị trường đã quay đầu tăng điểm trở lại trong tuần 21-25/08/2023. VN-Index tăng nhẹ 0.46% so với cuối tuần giao dịch trước, lên mức 1,183.37 điểm. HNX-Index tăng mạnh hơn 2.94%, kết thúc tuần ở 242.9 điểm.


Dù tăng điểm nhưng thanh khoản của cả 2 sàn đều giảm mạnh. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE giảm 19% so với tuần giao dịch trước, xuống còn hơn 925 triệu cp/phiên. Còn ở HNX, thanh khoản bình quân ghi nhận gần 107 triệu cp/phiên, giảm 29%.


Tuần qua, thị trường đón nhận thông tin trong nước đáng chú ý là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư số 10/2023/TT-NHNN ngày 23/08/2023 ngưng hiệu lực thi hành khoản 8, khoản 9 và khoản 10 Điều 8 của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN (đã được bổ sung theo khoản 2 Điều 1 Thông tư số 06/2023/TT-NHNN) để ưu tiên hơn nữa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn.


Ngay sau đó, HOREA tiếp tục có văn bản kiến nghị gửi đến NHNN nhằm tháo gỡ một số vướng mắc, bất cập để nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp ở một số thông tư trước đó. Trong đó, Hiệp hội cho rằng việc lùi thời gian sẽ giúp các tổ chức tín dụng sử dụng hiệu quả nguồn vốn huy động ngắn hạn.


* NHNN ngưng hiệu lực một số nội dung Thông tư 06


* HOREA kiến nghị NHNN lùi thời gian hạ tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn


Trở lại với HOSE, góp phần lớn trong sự trở lại của VN-Index trong tuần qua tới từ nhóm cổ phiếu trụ thuộc rổ VN30 và các đại diện đến từ nhiều nhóm ngành. Trong đó, nhóm ngân hàng đóng góp 4 cổ phiếu vào top 10 cổ phiếu tích cực nhất tuần, gồm BID (HM:BID), TCB, LPB (HM:LPB) và CTG (HM:CTG). Số cổ phiếu này kéo tăng gần 3.8 điểm cho chỉ số.


* Con gái Chủ tịch Techcombank (HM:TCB) muốn mua gần 82.2 triệu cp, trị giá hơn 2,700 tỷ đồng


Trong khi đó ở nhóm kéo giảm, có 2 cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng góp mặt đó là VCB (HM:VCB) và VPB (HM:VPB) - đã lấy đi tổng cộng gần 5.2 điểm của chỉ số. Đặc biệt, VCB trở thành “tội đồ” kéo giảm điểm mạnh nhất cả sàn với hơn 4.5 điểm.

Top 10 cổ phiếu ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index từ ngày 21-25/08 (tính theo điểm)
Top 10 cổ phiếu ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index từ ngày 21-25/08 (tính theo điểm)

Bên cạnh nhóm ngân hàng, 2 cổ phiếu nhóm chứng khoán là SSI (HM:SSI) và VND (HM:VND) cũng ghi nhận mức kéo tăng đáng kể trong tuần qua với lần lượt hơn 1.5 điểm và gần 0.6 điểm. Trong đó, SSI là cổ phiếu tích cực thứ ba của sàn HOSE.


Tuần qua, các cổ phiếu nhóm chứng khoán nhận lực đẩy tích cực từ thông tin của Nhà thầu KRX, phía Việt Nam sẽ tổ chức kiểm thử đợt kiểm thử cuối cùng (FAT) trong tháng 11/2023 và dự kiến hệ thống giao dịch KRX hoàn thành công tác chuẩn bị hệ thống vào cuối tháng 12/2023 để sẵn sàng triển khai.


* Dự kiến cuối năm nay sẽ vận hành hệ thống KRX


Ngoài ra, gây ảnh hưởng tích cực nhất trong tuần qua còn các đại diện đến từ nhóm bán lẻ (FPT (HM:FPT)), năng lượng (GAS (HM:GAS)), hóa chất (DGC (HM:DGC)), thực phẩm - đồ uống (VNM (HM:VNM)). Trong đó, FPT và GAS là hai đầu kéo tăng điểm mạnh nhất cả sàn HOSE, lần lượt 1.8 điểm và gần 2 điểm.


Tại nhóm kéo giảm, cả ba cổ phiếu “họ Vingroup” là VIC (HM:VIC); VHM (HM:VHM) và VRE (HM:VRE) đều nằm trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất. Tổng cộng, 3 cổ phiếu này đã kéo giảm chỉ số hơn 6.2 điểm. Trong đó, VIC và VHM là cổ phiếu kéo giảm điểm nhiều thứ hai và thứ của ba cả sàn, lần lượt hơn 3.1 điểm và gần 2.9 điểm.


* Quỹ GIC đã bán hơn 450,000 cp VHM


Rổ VN30 tuần qua trở lại với sắc xanh thắng thế khi có 18 cổ phiếu kéo tăng; trong khi đó 12 mã kéo giảm. Dẫn đầu nhóm kéo tăng là hai mã cổ phiếu FPT và SSI. Trong đó, FPT thể hiện vai trò “đầu kéo” khi lấy về gần 6.8 điểm cho chỉ số; SSI xếp sau gần 4.3 điểm. Ngược lại, ở nhóm kéo giảm hai cổ phiếu “họ Vingroup” là VIC và VHM tiếp tục lún sâu lấy đi hơn 3.8 điểm và gần 2.9 điểm.

Nhóm cổ phiếu kéo tăng chỉ số VN30-Index từ ngày 21-25/08 (tính theo điểm)
Nhóm cổ phiếu kéo tăng chỉ số VN30-Index từ ngày 21-25/08 (tính theo điểm)

Cổ phiếu đóng vai trò trọng tâm cho sự trở lại của HNX-Index là SHS (HN:SHS) đã kéo tăng cho chỉ số gần 1.3 điểm; hơn gấp đôi hai mã xếp sau là IDC (HN:IDC); IPA lần lượt kéo tăng gần 0.7 điểm và 0.6 điểm. Ở chiều ngược lại, dẫn đầu nhóm ảnh hưởng tiêu cực gồm 4 cổ phiếu là KSV (HN:KSV); NVB (HN:NVB); BAB (HN:BAB) và NTP (HN:NTP) kéo giảm “khiêm tốn” hơn 0.1 điểm mỗi mã.


Theo InvestingTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


댓글


bottom of page