top of page

Cổ phiếu Intel giảm sau khi công ty tiết lộ khoản lỗ hoạt động 7 tỷ USD trong hoạt động sản xuất

Cổ phiếu của Intel giảm 4% vào một thời điểm trong giao dịch ngoài giờ vào thứ Ba sau khi công ty tiết lộ thông tin tài chính đã được chờ đợi từ lâu cho doanh nghiệp sản xuất bán dẫn của mình, thông thường được gọi là doanh nghiệp nhà máy, trong một báo cáo của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC).


Intel cho biết doanh nghiệp nhà máy của mình ghi nhận một khoản lỗ hoạt động là 7 tỷ đô la vào năm 2023 trên doanh số bán hàng là 18,9 tỷ đô la. Đó là một khoản lỗ lớn hơn so với 5,2 tỷ đô la mà Intel đã báo cáo cho doanh nghiệp nhà máy của mình vào năm 2022 trên doanh số bán hàng là 27,5 tỷ đô la.Đây là lần đầu tiên Intel đã tiết lộ tổng doanh thu cho doanh nghiệp nhà máy của mình một cách riêng lẻ. Lịch sử, Intel đã thiết kế cả chip của riêng mình cũng như tự sản xuất, và báo cáo doanh số bán hàng cuối cùng cho các nhà đầu tư.


Các công ty bán dẫn Mỹ khác như Nvidia và AMD thiết kế chip của họ nhưng gửi chúng đi nhà máy ở châu Á - thường là TSMC của Đài Loan - để sản xuất.


Intel đã tiếp cận các nhà đầu tư dưới sự lãnh đạo của CEO Patrick Gelsinger với một kế hoạch mà công ty sẽ tiếp tục sản xuất chip của riêng mình, nhưng cũng sẽ bắt đầu một doanh nghiệp nhà máy bên ngoài để sản xuất chip cho các công ty khác. Vai trò của Intel là một trong những công ty duy nhất của Mỹ sản xuất bán dẫn tiên tiến trên đất Mỹ là một lý do lớn tại sao công ty đã đảm bảo được gần 20 tỷ đô la trong viện trợ từ Đạo luật CHIPS và Science Act vào tháng trước.


Theo Intel, hiện nay, hầu hết doanh thu từ doanh nghiệp nhà máy của họ đến từ các hoạt động của riêng họ. Intel cũng đã điều chỉnh lại các bộ phận sản phẩm của mình để báo cáo chi phí của mình như một công ty "chỉ thiết kế" phải tính đến nhà máy như một chi phí.


Intel cho biết Bộ phận Sản phẩm được tổ chức mới, chủ yếu bao gồm bộ vi xử lý cho máy tính cá nhân và máy chủ, đã báo cáo 11,3 tỷ đô la lợi nhuận hoạt động trên doanh số bán hàng là 47,7 tỷ đô la vào năm 2023.


Intel cho biết vào thứ Ba rằng họ dự kiến các khoản lỗ của nhà máy sẽ đạt đỉnh vào năm 2024 và cuối cùng đạt điểm cân bằng "ở giữa" giữa quý này và cuối năm 2030. Công ty trước đây đã nói rằng Microsoft sẽ sử dụng dịch vụ của nhà máy của họ, và rằng họ đã đặt trước được 15 tỷ đô la doanh thu cho nhà máy.


“Nhà máy Intel sẽ đem lại sự tăng trưởng lợi nhuận đáng kể cho Intel theo thời gian. Năm 2024 là điểm thấp nhất cho các khoản lỗ hoạt động của nhà máy,” Gelsinger nói trong một cuộc gọi với các nhà đầu tư vào thứ Ba.


Intel cho biết trong một video quảng cáo rằng một phần lớn sự thiếu lợi nhuận cho doanh nghiệp nhà máy của họ là do "trọng lượng của các quyết định trong quá khứ," và riêng Gelsinger đã đề cập đến "việc chậm chạp" của công ty trong việc áp dụng một công nghệ gọi là EUV, được sử dụng để sản xuất các chip tiên tiến nhất.


Theo Reuters


 Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comentários


bottom of page