top of page

Cổ phiếu Google đã tăng 10% trong tuần này, được thúc đẩy bởi đám mây, quảng cáo và hy vọng vào AI


Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai phát biểu trên sân khấu trong hội nghị các nhà phát triển Google I/O hàng năm ở Mountain View, California, ngày 8 tháng 5 năm 2018.
Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai phát biểu trên sân khấu trong hội nghị các nhà phát triển Google I/O hàng năm ở Mountain View, California, ngày 8 tháng 5 năm 2018.

Cổ phiếu của Alphabet đã tăng 10% trong tuần này sau khi công ty báo cáo thu nhập quý hai cho thấy sự tăng trưởng bất chấp thị trường quảng cáo khó khăn.


Giá cổ phiếu của công ty mẹ Google đạt 132,58 đô la vào thời điểm đóng cửa thị trường vào thứ Sáu, đại diện cho mức giá đóng cửa cao nhất trong hơn một năm.


Google đã phải đối mặt với rất nhiều ồn ào trong năm nay xung quanh sức khỏe của hoạt động kinh doanh tìm kiếm cốt lõi của mình, do thị trường quảng cáo kỹ thuật số đang sụt giảm và tiềm năng dài hạn của các chatbot trí tuệ nhân tạo để chiếm lưu lượng truy cập.


Tuy nhiên, trong báo cáo thu nhập quý hai hôm thứ ba, công ty cho thấy họ có nhiều cách để thành công bất chấp những thách thức rất thực tế đó. Trong số các mức tăng trưởng, doanh thu tăng 7% lên 74,6 tỷ USD từ 69,7 tỷ USD trong cùng kỳ năm trước.


Quảng cáo trực tuyến, vốn là một thị trường khó khăn trong năm qua, vẫn chậm lại do những lo ngại về kinh tế và việc cắt giảm chi phí của các công ty. Doanh thu quảng cáo của Google chỉ tăng 3,3% so với một năm trước đó, nhưng đó là một sự cải thiện so với quý đầu tiên, khi doanh thu quảng cáo giảm. Và điều đó xảy ra sau khi báo cáo quý hai của Snap đưa ra một dự báo đáng thất vọng, khiến cổ phiếu giảm gần 20%.


Một số yếu tố thúc đẩy tăng trưởng doanh thu chính là Google Cloud và danh mục Google Other. Google Cloud đã tăng doanh thu 28% so với cùng kỳ năm ngoái lên 8 tỷ đô la và cuối cùng cũng chứng kiến ​​đòn bẩy hoạt động, với lợi nhuận hoạt động dao động từ khoản lỗ 590 triệu đô la vào năm 2022 thành mức dương 395 triệu đô la vào năm 2023. Google Cloud đã không có lãi trong nhiều năm nay, vì vậy thật vui khi thấy các khoản đầu tư lớn vào phân khúc này cuối cùng cũng đơm hoa kết trái. Các nhà đầu tư nên tìm kiếm lợi nhuận từ Google Cloud để tiếp tục mở rộng trong vài năm tới.


Google Other bao gồm nhiều sản phẩm nhưng chủ yếu bao gồm các dịch vụ đăng ký Phần cứng của Google và YouTube, chẳng hạn như YouTubeTV và YouTube Premium. Phân khúc này đã tăng doanh thu 24% so với cùng kỳ năm ngoái lên 8,1 tỷ USD, cho thấy lực kéo mà Alphabet đang thu hút người dùng chuyển sang các sản phẩm không có quảng cáo của YouTube.


Các nhà phân tích của Bernstein đã viết trong một ghi chú sau báo cáo thu nhập: “Lần đầu tiên sau một thời gian, mức tăng trưởng doanh thu vượt qua mức tăng trưởng chi phí.


Dữ liệu Tỷ lệ PE của GOOG theo YCharts . Tỷ lệ PE = tỷ lệ giá trên thu nhập.
Dữ liệu Tỷ lệ PE của GOOG theo YCharts . Tỷ lệ PE = tỷ lệ giá trên thu nhập.

Cổ phiếu của Google cũng tăng vọt mặc dù giám đốc tài chính của Alphabet, Ruth Porat, người đã giám sát việc cắt giảm chi phí trên toàn công ty , đã thông báo rằng cô ấy sẽ rời khỏi vai trò đó sau 8 năm để đảm nhận vị trí chủ tịch và giám đốc đầu tư mới được thành lập.

Doanh thu tìm kiếm, chiếm phần lớn trong hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google, cũng tăng trưởng ổn định trong quý. Đó là một sự nhẹ nhõm cho các nhà đầu tư, một số người đã lo ngại rằng người dùng tìm kiếm truyền thống sẽ chuyển sang các chatbot AI tổng hợp từ OpenAI và Microsoft , nhà đầu tư chính của công ty khởi nghiệp, cho các truy vấn trực tuyến của họ.

“Chúng tôi tin rằng đây là tín hiệu tốt cho môi trường quảng cáo trực tuyến rộng lớn hơn,” các nhà phân tích của Citi đã viết trong một ghi chú về thu nhập của Google. “Điều đó nói rằng, chúng tôi không tin rằng đây là một môi trường ‘thủy triều đang lên’, thay vào đó chúng tôi ủng hộ những nền tảng đã đầu tư vào các sản phẩm và dịch vụ mới hơn.”


Team Finverse tổng hợp


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page