top of page

Cổ phiếu đang tăng nhưng báo cáo thu nhập có thể kéo chúng xuống một lần nữa

Cổ phiếu đang tăng, nhưng báo cáo thu nhập có thể kéo chúng xuống một lần nữa. Mùa hè này, các nhà phân tích cho rằng thu nhập quý IV của các công ty S&P 500 sẽ tăng. Bây giờ họ nghĩ rằng thu nhập sẽ giảm.

Thị trường đã có diễn biến tốt trong những tuần gần đây, nhưng một số nhà đầu tư kỳ vọng thu nhập không mấy ấn tượng sẽ khiến giá cổ phiếu giảm trở lại.Gần đây, chứng khoán Mỹ đã có sự thay đổi trong bối cảnh kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất ngay sau tháng 12. Đó là một thay đổi đáng hoan nghênh, vì chứng khoán đã chịu áp lực trong suốt cả năm do lạm phát tăng cao và chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed nhằm cố gắng kiềm chế giá cả tăng cao. S&P 500 giảm 16% trong năm nay, nhưng tăng 13% so với ngày 12 tháng 10, mức đóng cửa thấp nhất vào năm 2022.Các nhà đầu tư cho rằng sự lạc quan gần đây trên thị trường có thể sớm bốc hơi khi lợi nhuận của các công ty bị siết chặt hơn nữa. Những người tham gia thị trường thường sử dụng tỷ lệ giá cổ phiếu của một công ty so với thu nhập của công ty đó như một thước đo xem một cổ phiếu có vẻ rẻ hay đắt. Nếu khía cạnh thu nhập của các công ty lùi lại, điều đó có thể khiến thị trường bị định giá quá cao.


Sandi Bragar, giám đốc khách hàng của công ty quản lý tài sản Aspiriant cho biết: “Thị trường chỉ muốn tiếp tục đi lên. Sẽ thật tuyệt nếu có thể, nhưng các nguyên tắc cơ bản dường như không có ở đó.”

Với kết quả từ 97% công ty trong S&P 500, các công ty trong thành phần chỉ số đang trên đà đạt mức tăng trưởng lợi nhuận khoảng 2% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý thứ ba, theo Fact set. Điều đó sẽ đánh dấu mức tăng trưởng thu nhập chậm nhất kể từ quý 3 năm 2020, trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch Covid-19.


Trong tuần tới, các công ty bao gồm Salesforce Inc., Dollar General Corp.Kroger Co. dự kiến ​​sẽ báo cáo kết quả hàng quý. Các nhà đầu tư cũng sẽ phân tích dữ liệu về sức khỏe của nền kinh tế, với dữ liệu mới nhất về niềm tin của người tiêu dùng, ước tính tổng sản phẩm quốc nội và báo cáo việc làm hàng tháng của Bộ Lao động. Các nhà phân tích Phố Wall cũng đã giảm mạnh ước tính thu nhập quý hiện tại cho các công ty thuộc S&P 500, hiện đang dự báo mức giảm thu nhập hàng quý hàng năm đầu tiên kể từ năm 2020. Vào cuối tháng 6, các nhà phân tích nhận thấy lợi nhuận tăng khoảng 9% trong quý IV; họ thấy mức giảm khoảng 2% vào thứ Sáu, số liệu của FactSet cho thấy.


Các nhà phân tích vẫn vẽ ra một bức tranh màu hồng trong tương lai, với các dự báo đồng thuận kêu gọi tăng trưởng thu nhập hàng năm hơn 5% cho năm dương lịch 2023. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư dự đoán sẽ có những điều chỉnh giảm hơn nữa khi một cuộc suy thoái tiềm ẩn xuất hiện và việc tăng lãi suất của Fed sẽ chạm đáy các công ty dòng. Benjamin Kirby, giám đốc đầu tư và quản lý danh mục đầu tư tại Thornburg Investment Management cho biết: “Quan điểm của tôi là các ước tính quá cao vào năm 2023. Có một độ trễ khi chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn tìm được đường vào thu nhập thực tế của công ty.” Ông Kirby cho biết ông tin rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ bước vào suy thoái vào năm tới và cho biết công ty của ông đang định vị danh mục đầu tư một cách phòng thủ bằng cách nắm giữ một số tiền mặt và cổ phiếu của các công ty có hệ số định giá thấp hơn. Ông thích lĩnh vực viễn thông, nói rằng các công ty của họ nên tiếp tục tạo ra doanh thu trong thời kỳ suy thoái kinh tế.


Cổ phiếu có vẻ rẻ hơn so với phần lớn thời gian trong hai năm qua, nhưng định giá đang tăng trở lại khi thị trường phục hồi. Theo FactSet, các công ty trong S&P 500 đang giao dịch ở mức cao hơn 17 lần so với thu nhập dự kiến ​​của họ trong 12 tháng tới. Con số này giảm từ hơn 21 lần vào đầu năm 2022 nhưng tăng từ khoảng 15 lần ở mức thấp nhất trong năm và cao hơn một chút so với mức trung bình 10 năm. Đối với các nhà đầu tư tin rằng ước tính thu nhập có nhiều khả năng giảm vào năm 2023, cổ phiếu thậm chí còn đắt hơn trên cơ sở hướng tới tương lai. Anna Rathbun, giám đốc đầu tư của Dịch vụ Tư vấn Đầu tư CBIZ, cho biết: “Nếu thu nhập được điều chỉnh giảm, chúng tôi dự đoán S&P 500 sẽ đi xuống. Cổ phiếu vẫn còn đắt vì phần bù lạc quan được đưa vào các ước tính trong bốn quý.”Bà Rathbun cho biết công ty của bà vẫn thận trọng đối với các phân khúc thị trường mà họ tin rằng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc tăng lãi suất của Fed, chẳng hạn như cổ phiếu công nghệ, hàng tiêu dùng tùy ý và dịch vụ truyền thông. Các nhà đầu tư khác nói rằng họ tin rằng lợi nhuận của công ty có thể tăng tốt hơn so với lo ngại trong năm tới. David Waddell, giám đốc điều hành và chiến lược gia đầu tư chính tại Waddell & Associates, cho biết ông nghĩ rằng thu nhập có thể giảm trong nửa đầu năm 2023 nhưng sẽ tăng trong nửa sau khi các công ty cắt giảm chi phí. “Tôi đang đặt cược vào việc ban lãnh đạo công ty sẽ tìm ra cách vượt qua giai đoạn khó khăn này. Và bạn không bao giờ muốn đặt cược chống lại người tiêu dùng Hoa Kỳ.”


Khi các nhà đầu tư theo dõi mức độ chi tiêu của người tiêu dùng và kết quả của công ty trong môi trường kinh doanh khó khăn, mùa mua sắm cuối năm đặt ra một bài kiểm tra quan trọng. Theo các nhóm ngành bán lẻ và chuyên gia tư vấn trong ngành, doanh số bán lẻ trong kỳ nghỉ lễ dự kiến ​​sẽ tăng, nhưng với tốc độ chậm hơn so với năm ngoái, với lý do người tiêu dùng căng thẳng vì giá cả cao hơn. Những gã khổng lồ bán lẻ như Target Corp. đã cảnh báo về một kỳ nghỉ lễ nhẹ nhàng và cắt giảm dự báo cho quý hiện tại. Bragar của Aspiriant cho biết: “Bằng chứng sẽ có trong bánh pudding kỳ nghỉ khi chúng ta thấy điều gì đang xảy ra với chi tiêu cho kỳ nghỉ.Theo WJS

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comentarios


bottom of page