top of page

Cổ phiếu của Nvidia có thể sẽ sớm có một bước ngoặt lớn

Tóm lược

  • Cổ phiếu Nvidia đang phản ánh các mô hình được nhìn thấy lần cuối ở Cisco vào đầu thế kỷ này.

  • Bài tập này cho chúng ta biết đây không phải là về các nguyên tắc cơ bản của một doanh nghiệp, mà là tâm lý con người.

  • Nơi Nvidia đi từ đây có thể đã được xác định trước.

Các mẫu hình xuất hiện khắp nơi trên thị trường và mặc dù không phải lúc nào chúng cũng diễn ra chính xác như mong đợi, nhưng chúng có thể đưa ra manh mối về những điều có thể xảy ra tiếp theo. Chúng đáng được xem xét và điều tra với một tâm trí cởi mở. Ví dụ, vào tháng 12, tôi hỏi nếu Nvidia của hôm nay là Cisco của năm 2000 thì sao?


Câu chuyện bị nhiều người chế giễu và gọi là điên khùng. Rốt cuộc, Cisco (CSCO) cũ kỹ có liên quan gì đến một công ty đang phát triển cao như Nvidia (NASDAQ: NVDA), công ty tạo ra tất cả những GPU tuyệt vời này giúp mở rộng trung tâm dữ liệu và cải thiện khả năng chơi game? Giám đốc điều hành Jensen Huang có tầm nhìn xa trông rộng dẫn dắt Nvidia ngày nay. Cisco đã có John Chambers, một người có tầm nhìn tuyệt vời theo đúng nghĩa của mình.


Trên thực tế, Nvidia ngày nay và tốc độ phát triển của nó không thể so sánh với Cisco. Nhưng tại một thời điểm, Cisco là một cổ phiếu tăng trưởng chóng mặt. Triển vọng của Cisco có ý nghĩa quan trọng đến mức nó được coi là công ty trị giá 1 nghìn tỷ đô la đầu tiên vào ngày 13 tháng 2 năm 2000, trong một câu chuyện của LA Times. Theo một số ước tính, một đô la vào năm 2000 là khoảng 1,65 đô la ngày nay. Điều đó sẽ làm cho Cisco trị giá 1,65 nghìn tỷ đô la theo đô la ngày nay, hoặc hơn 1 nghìn tỷ đô la so với Nvidia ngày nay.


Có một câu chuyện ở đây, và câu chuyện đó nói với chúng ta rằng khi sự lạc quan lên cao, thì kỳ vọng cũng rất lớn. Tâm lý con người đóng một vai trò quan trọng trong chứng khoán và số tiền các nhà đầu tư sẵn sàng trả cho tiềm năng thu nhập trong tương lai. Khía cạnh tâm lý của mối quan hệ giữa Cisco và Nvidia thật thú vị. Vào tháng 12, tôi đã chỉ ra rằng Nvidia của ngày hôm nay đã theo dõi rất nhiều đường đi của Cisco từ năm 1998 đến năm 2002.

Tôi vẫn theo dõi mối quan hệ này, và thật ngạc nhiên, mô hình đó vẫn tiếp tục trong 4 tháng qua. Nó không chỉ tiếp tục mà còn có thể tạo ra gần như tất cả các vòng xoắn giống nhau trên đường đi.


Mối quan hệ này đi đến điểm uốn rất sớm, nơi nó có thể tiếp tục hoạt động hoặc không. Theo ước tính của tôi, điểm uốn đó còn khoảng 20 đến 25 ngày nữa, nơi Nvidia tiếp tục là một cổ phiếu đi theo vận mệnh của chính mình hoặc theo sau sự sụt giảm nghiêm trọng của Cisco vào giữa năm 2001.


Mối quan hệ không liên quan gì đến các nguyên tắc cơ bản của một trong hai công ty này. Cisco đã tăng gấp đôi doanh thu trong vòng 20 năm qua, lên hơn 50 tỷ USD mỗi năm. Trong khi đó, cổ phiếu chưa bao giờ có thể tăng trở lại mức cao nhất của thế kỷ trước.

Số tiền các nhà đầu tư sẵn sàng trả cho dòng doanh thu của Cisco đã thay đổi, từ mức cao gấp 60 lần doanh số bán hàng trong mười hai tháng sau đó xuống chỉ còn bốn lần hiện nay. Đối với Nvidia, giá trên doanh số bán hàng của nó cũng đã tăng lên, tăng lên gần 34 vào thời điểm đỉnh cao và đã giảm trở lại 23. Tỷ lệ đó sẽ quyết định xem Nvidia có tiếp tục đi trên con đường giống như Cisco hay đi theo con đường riêng của mình.

Nvidia có thể tăng gấp đôi doanh thu của mình giống như Cisco và giá cổ phiếu không bao giờ tăng trở lại mức cao nhất mọi thời đại. Nó không có nghĩa là cổ phiếu cũng sẽ không đạt đến mức cao nhất mọi thời đại. Bài tập cho chúng ta biết rằng nó không phải lúc nào cũng là về triển vọng cơ bản dài hạn. Đó là tâm lý của việc các nhà đầu tư sẵn sàng trả bao nhiêu cho thu nhập hoặc dòng bán hàng trong tương lai của một cổ phiếu.


Hãy xem xét rằng Nvidia đã giao dịch để đạt được tỷ lệ giá trên doanh số cao nhất trên cơ sở TTM là 15 vào năm 2017 và trong khung thời gian từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2020, ngay trước đại dịch. Nhưng với sự giúp đỡ của Fed và chính sách tiền tệ dễ dàng của nó, bội số đối với tất cả các cổ phiếu đã mở rộng. Ở mức 22,8 hiện tại, tỷ lệ P/S của Nvidia sẽ cần giảm 35% để quay lại mức 15, điều này sẽ khiến cổ phiếu giảm xuống còn 160 USD. Để cổ phiếu tăng trở lại mức 245 đô la hoặc vốn hóa thị trường hiện tại là 615,4 tỷ đô la, với tỷ lệ P/S là 15, doanh số bán hàng sẽ cần tăng 41,0 tỷ đô la so với ước tính của năm tài chính 2023 hiện tại là 34,9 tỷ đô la và 26,9 tỷ đô la thực tế trong năm tài chính 2022 41 tỷ USD chắc chắn là một con số có thể đạt được đối với Nvidia, nhưng nó cũng có thể gợi ý rằng Nvidia chẳng làm được gì trong vài năm tới khi doanh số bán hàng bắt kịp với giá cổ phiếu.


Câu hỏi lớn đặt ra là bội số sẽ đứng ở đâu trong một hoặc hai năm tới - chúng sẽ tăng hay giảm? Có vẻ hợp lý khi nghĩ rằng nếu tiền dễ mở rộng nhiều lần, thì chính sách tiền tệ thắt chặt hơn sẽ tạo ra một thời kỳ co lại nhiều lần. Nó thậm chí có thể đưa tỷ lệ P/S của cổ phiếu xuống dưới 15.


Điều rõ ràng là bội số hiện tại của Nvidia đang rất cao bởi vì sự lạc quan của các nhà đầu tư vẫn ở mức cao, có thể quá cao và đường đi của cổ phiếu có thể sẽ khó khăn hơn từ đây so với hai năm qua.


Việc Nvidia kết thúc theo hướng nào có thể đã được xác định trước hoặc chưa. Chỉ có thời gian mới trả lời được.


Đầu tư ngày nay phức tạp hơn bao giờ hết. Với việc cổ phiếu tăng và giảm dựa trên rất ít tin tức trong khi làm ngược lại có vẻ hợp lý.


Theo Seeking Alpha.


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


Comments


bottom of page