top of page

Cổ phiếu của Alibaba, Tencent tăng khi các nhà đầu tư đặt cược cuộc đàn áp công nghệ đã kết thúc


Logo của Tập đoàn Alibaba được nhìn thấy tại trụ sở chính của công ty ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 20 tháng 7 năm 2018. Aly Song
Logo của Tập đoàn Alibaba được nhìn thấy tại trụ sở chính của công ty ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 20 tháng 7 năm 2018. Aly Song

HỒNG KÔNG, ngày 10 tháng 7 - Cổ phiếu của Tập đoàn Alibaba (9988.HK) và Tencent (0700.HK) đã tăng tại Hồng Kông vào thứ hai sau khi Trung Quốc phạt 984 triệu USD đối với Tập đoàn Ant do Jack Ma sáng lập dường như báo hiệu sự kết thúc của một cuộc khủng hoảng tài chính, đàn áp đối với lĩnh vực công nghệ của đất nước.


Sau hình phạt vào thứ Sáu , chi nhánh của Alibaba đã thông báo mua lại cổ phần định giá fintech ở mức chiết khấu 75% so với định giá được đưa ra trong kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) bị bỏ rơi, nhưng được coi là cung cấp tính thanh khoản và sự chắc chắn cho các nhà đầu tư.


Việc IPO của Ant đột ngột bị hoãn lại vào cuối năm 2020 đã báo trước sự khởi đầu của một cuộc đàn áp trên diện rộng của Bắc Kinh đối với các ngành từ công nghệ đến giáo dục, khi các cơ quan quản lý tìm cách khẳng định thẩm quyền của họ đối với những gì họ cho là thái quá và các hành vi xấu xuất hiện sau nhiều năm. tăng trưởng chạy trốn.


Việc xem xét kỹ lưỡng đã khiến các công ty và công ty khởi nghiệp có tuổi đời hàng thập kỷ hoạt động trong một môi trường mới, không chắc chắn và xóa sạch hàng tỷ đô la giá cổ phiếu, khiến các công ty từ gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến Alibaba đến công ty trò chơi Tencent và tập đoàn giao đồ ăn Meituan (3690.HK) mắc bẫy .

Bên cạnh Ant, chính quyền Trung Quốc cũng tuyên bố vào thứ Sáu rằng họ đã phạt nền tảng thanh toán trực tuyến Tenpay của Tencent gần 3 tỷ nhân dân tệ (414,88 triệu USD) vì vi phạm trong các lĩnh vực như quản lý dữ liệu khách hàng.


Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hôm thứ Sáu cho biết hầu hết các vấn đề nổi cộm đối với hoạt động kinh doanh tài chính của các công ty nền tảng đã được khắc phục và các cơ quan quản lý hiện sẽ chuyển trọng tâm từ tập trung vào các công ty cụ thể sang quy định chung của ngành.

"Chúng tôi xem thông báo này là một cột mốc quan trọng cho một môi trường pháp lý thường xuyên, rõ ràng và rõ ràng đối với các công ty internet của Trung Quốc", các nhà phân tích của Huatai Research viết trong một lưu ý cho khách hàng.


Cổ phiếu của Alibaba tăng 3,2% vào giờ nghỉ trưa ở Hồng Kông, trong khi cổ phiếu của Tencent tăng 1,5%, cả hai đều vượt xa mức tăng 0,8% của chỉ số chung.


Dickie Wong, giám đốc điều hành của Kingston Securities cho biết: “Giá cổ phiếu của họ đã phục hồi mạnh mẽ trong ngày hôm nay chủ yếu nhờ kỳ vọng rằng áp lực pháp lý từ chính phủ đại lục sẽ giảm bớt”.


GIẢM GIÁ ĐỊNH GIÁ CỦA ANT GROUP


Alibaba, công ty đã tách Ant 11 năm trước và có 33% cổ phần, cho biết vào Chủ nhật, họ đang xem xét liệu có nên tham gia vào việc mua lại để chuyển cổ phần sang chương trình khuyến khích nhân viên hay không.


Ant cho biết hôm thứ Bảy rằng họ đã đề xuất với tất cả các cổ đông của mình để mua lại tới 7,6% lợi ích vốn chủ sở hữu với mức giá đại diện cho mức định giá của tập đoàn khoảng 78,5 tỷ USD.


Con số đó so với mức định giá 315 tỷ đô la vào năm 2020 cho đợt IPO lớn nhất thế giới, nếu nó không bị trật bánh vào phút cuối bởi các nhà quản lý Trung Quốc.


Ant và các công ty con đã vi phạm luật và quy định trong các lĩnh vực bao gồm quản trị doanh nghiệp, bảo vệ người tiêu dùng tài chính, kinh doanh thanh toán và quyết toán, cũng như các nghĩa vụ chống rửa tiền, PBOC cho biết hôm thứ Sáu. Đây là một trong những khoản tiền phạt lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với một công ty internet Trung Quốc.


Việc hoàn tất hình phạt đối với Ant được coi là mở đường cho công ty đảm bảo giấy phép công ty nắm giữ tài chính, nâng cao tốc độ tăng trưởng và cuối cùng là hồi sinh kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán.


Tuy nhiên, các nhà phân tích đang đặt câu hỏi liệu Ant có tiếp tục niêm yết trong tương lai gần hay không.


Oshadhi Kumarasiri, nhà phân tích của LightStream Research, người công bố trên Smartkarma, cho biết: “Theo công ty, lý do mua lại là cung cấp tính thanh khoản cho các nhà đầu tư hiện tại, đồng thời thu hút và giữ chân những cá nhân tài năng thông qua các biện pháp khuyến khích nhân viên”.


"Ant có thể đã đạt được cả hai mục tiêu này thông qua IPO.... Điều này có nghĩa là IPO về cơ bản bị tạm dừng."

Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Kommentare


bottom of page