top of page

Cổ phiếu China Evergrande tạm dừng, chuẩn bị công bố 'thông tin nội bộ'


HONG KONG, ngày 3 tháng 1 (Reuters) - Cổ phiếu của China Evergrande Group (3333.HK) đã bị đình chỉ giao dịch vào thứ hai để chờ công bố "thông tin nội bộ", nhà phát triển bất động sản cho biết mà không nói rõ. Evergrande, nhà phát triển mắc nợ nhiều nhất thế giới, đang phải vật lộn để trả khoản nợ hơn 300 tỷ USD, bao gồm gần 20 tỷ USD trái phiếu thị trường quốc tế đã bị các công ty xếp hạng cho là vỡ nợ chéo vào tháng trước sau khi họ trì hoản các khoản thanh toán.


Nhà phát triển bất động sản đã bỏ lỡ các khoản thanh toán phiếu giảm giá mới trị giá 255 triệu đô la đến hạn vào thứ ba tuần trước, mặc dù cả hai đều có thời gian gia hạn 30 ngày.


Công ty đã thành lập một ủy ban quản lý rủi ro với nhiều thành viên từ các công ty nhà nước và cho biết họ sẽ tích cực tham gia với các chủ nợ của mình.


Truyền thông địa phương đưa tin cuối tuần qua, chính quyền thành phố ở hòn đảo nghỉ mát Hải Nam của Trung Quốc đã ra lệnh cho Evergrande vào ngày 30 tháng 12 phá dỡ 39 tòa nhà dân cư trong vòng 10 ngày do xây dựng trái phép.


Các tòa nhà trải dài hơn 435.000 mét vuông, trích dẫn một thông báo chính thức cho đơn vị của Evergrande ở Hải Nam.


Evergrande đã không trả lời các bình luận về sự phát triển ở đảo Hải Nam. Vào thứ sáu, Evergrande đã quay lại kế hoạch trả nợ cho các nhà đầu tư trong các sản phẩm quản lý tài sản của mình, cho biết mỗi nhà đầu tư trong sản phẩm quản lý tài sản của mình có thể nhận được 8.000 nhân dân tệ (1.257 USD) mỗi tháng dưới dạng thanh toán gốc trong ba tháng bất kể khi khoản đầu tư đáo hạn.Động thái này cho thấy sự siết chặt thanh khoản ngày càng sâu sắc của các nhà phát triển bất động sản.


Conita Hung, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Tiger Faith Asset Management cho biết: “Thị trường đang theo dõi tiến độ xử lý tài sản từ Evergrande để trả nợ, nhưng quá trình này sẽ mất nhiều thời gian”. "Và lệnh phá dỡ ở Hải Nam sẽ làm tổn hại đến niềm tin của người mua nhà ít ỏi đối với công ty."


Evergrande cho biết tuần trước 91,7% các dự án quốc gia của họ đã trở lại xây dựng sau ba tháng nỗ lực.


Nhiều dự án đã bị tạm dừng trước đó sau khi chủ đầu tư không thanh toán được cho nhiều nhà cung cấp và nhà thầu của mình.


Cổ phiếu của Evergrande giảm 89% trong năm ngoái, đóng cửa ở mức 1,59 đô la Hồng Kông vào thứ Sáu.


Đơn vị EV của hãng China Evergrande New Energy Vehicle Group (0708.HK) đã đảo ngược mức lỗ sớm để tăng 14% trong giao dịch đầu giờ chiều hôm thứ hai, trong khi đơn vị quản lý bất động sản Evergrande Services (6666.HK) cũng quay đầu từ mức tăng lên 1%.


Theo Reuters

Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page