top of page

Cổ phiếu châu Âu thiếu động lực sau thỏa thuận trần nợ

Đã cập nhật: 2 thg 6, 2023


[1/2] Biểu đồ DAX của chỉ số giá cổ phiếu Đức được mô tả tại sàn giao dịch chứng khoán ở Frankfurt, Đức, ngày 26 tháng 5 năm 2023
[1/2] Biểu đồ DAX của chỉ số giá cổ phiếu Đức được mô tả tại sàn giao dịch chứng khoán ở Frankfurt, Đức, ngày 26 tháng 5 năm 2023

Bản tóm tắt

  • Chỉ số chứng khoán châu Âu tăng, hợp đồng tương lai Mỹ tăng.

  • Đô la chạm mức cao nhất trong 6 tháng so với đồng yên.

  • Thị trường Mỹ, Anh đóng cửa nghỉ lễ.

  • Giá thị trường trong việc tăng lãi suất của Fed vào tháng tới.


LONDON, ngày 29 tháng 5 (Reuters) – Các chỉ số chứng khoán châu Âu giảm nhẹ vào thứ Hai, thiếu động lực trong giao dịch thưa thớt trong khi sự lạc quan về việc Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận về trần nợ vào cuối tuần qua đã khiến các hợp đồng tương lai ở Phố Wall tích cực.


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận dự kiến ​​vào thứ Bảy để nâng trần nợ 31,4 nghìn tỷ đô la của chính phủ liên bang, nhằm ngăn chặn Hoa Kỳ vỡ nợ. Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ chỉ cung cấp cứu trợ ngắn hạn cho các thị trường, khi những lo lắng về lạm phát và tăng lãi suất tiếp tục kéo dài.


 Một người qua đường đi ngang qua màn hình điện hiển thị các biến động gần đây của nhiều loại giá cổ phiếu bên ngoài một ngân hàng ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 22 tháng 3 năm 2023.
Một người qua đường đi ngang qua màn hình điện hiển thị các biến động gần đây của nhiều loại giá cổ phiếu bên ngoài một ngân hàng ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 22 tháng 3 năm 2023.

Chứng khoán châu Á chủ yếu tăng , với chỉ số Nikkei của Tokyo (.N225) tăng lên mức cao mới trong 33 năm. Nhưng chứng khoán Trung Quốc đã giảm sau khi dữ liệu cho thấy lợi nhuận sụt giảm tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc là dấu hiệu mới nhất của sự suy giảm kinh tế ở đó.


Vào lúc 09h49 GMT, chỉ số chứng khoán thế giới MSCI tăng 0,1% (.MIWD00000PUS) .


Các chỉ số chứng khoán châu Âu ban đầu mở cửa cao hơn, sau đó chững lại. Chỉ số STOXX 600 của Châu Âu không thay đổi trong ngày (.STOXX) . Nhưng hợp đồng tương lai ở Phố Wall tăng, với S&P 500 e-minis tăng 0,3% và Nasdaq e-minis tăng 0,4%.

Thị trường Mỹ và Anh đóng cửa vào thứ Hai để nghỉ lễ.


Các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng 6 tháng của Hoa Kỳ bị thu hẹp, có nghĩa là chi phí bảo hiểm đối với rủi ro vỡ nợ của Hoa Kỳ trong thời gian ngắn đã giảm. Tuy nhiên, hợp đồng hoán đổi 5 năm đã tăng lên, cho thấy một số thận trọng trên thị trường về thỏa thuận này.


Theo Samy Chaar, nhà kinh tế trưởng tại Lombard Odier, nếu thỏa thuận trần nợ được Quốc hội thông qua , thì sự chú ý của thị trường sẽ quay trở lại kế hoạch lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.


Chaar cho biết: “Tăng trưởng, đặc biệt là ở Mỹ, vẫn khá ổn định, lạm phát khá cao.


“Chúng ta quay trở lại câu chuyện mà Fed phải nỗ lực hơn nữa để giảm lạm phát và điều đó rõ ràng sẽ tạo ra một số dạng lo lắng của thị trường bởi vì khi bạn tăng lãi suất, thay vì cắt giảm lãi suất, bạn sẽ gây áp lực lên việc định giá.”

Các thị trường đang hướng tới kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng tới, sau đó giữ lãi suất ổn định trong phần còn lại của năm.


Thước đo lạm phát ưa thích của Fed, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân, cao hơn dự kiến ​​vào thứ Sáu và lợi suất hai năm của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong hơn hai tháng sau dữ liệu. Kho bạc không được giao dịch vào thứ Hai.


Lợi suất trái phiếu chính phủ khu vực đồng euro thấp hơn, trước dữ liệu lạm phát khu vực đồng euro công bố vào thứ Tư và thứ Năm.


Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức giảm 9 điểm cơ bản xuống 2,447.


Chỉ số đô la Mỹ ít thay đổi ở mức 104,25 và đồng euro thấp hơn một chút ở mức 1,0714 đô la.


Đồng đô la nhanh chóng đạt mức cao nhất trong sáu tháng so với đồng yên trong giao dịch ở châu Á.


Tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng lira chạm mức thấp kỷ lục mới so với đồng đô la sau khi Tổng thống Tayyip Erdogan giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào Chủ nhật, kéo dài thời kỳ cai trị ngày càng độc đoán của ông sang thập kỷ thứ ba.


Giá dầu ổn định, với giá dầu thô hợp đồng tương lai giảm 0,2% và dầu thô Trung cấp Tây Texas của Hoa Kỳ ít thay đổi . Vàng cũng ít thay đổi, lơ lửng gần mức thấp nhất trong hai tháng của ngày thứ Sáu.


Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết củacủa chúng tôi tại www.finverse.vnコメント


bottom of page