top of page

Cổ phiếu châu Á tăng sau bình luận của Fed, thị trường chú ý đến Trung Đông


Một người phụ nữ đi ngang qua một người đàn ông đang xem bảng điện tử hiển thị chỉ số Nikkei của Nhật Bản và báo giá cổ phiếu bên ngoài một công ty môi giới, ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 20 tháng 3 năm 2023.
Một người phụ nữ đi ngang qua một người đàn ông đang xem bảng điện tử hiển thị chỉ số Nikkei của Nhật Bản và báo giá cổ phiếu bên ngoài một công ty môi giới, ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 20 tháng 3 năm 2023.

HỒNG KÔNG, ngày 10 tháng 10 - Cổ phiếu châu Á tăng vào thứ ba cùng với mức cao của Phố Wall và trái phiếu cũng tăng, được thúc đẩy bởi những nhận xét ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang, trong khi giá dầu giảm sau đợt tăng vọt hôm thứ hai khi thị trường vẫn tập trung vào cuộc xung đột ở Trung Đông.


Chỉ số của MSCI về chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) đã tăng 1,2% lúc 01:35 GMT.


Chỉ số trung bình Nikkei chuẩn của Nhật Bản (.N225) tăng 2,4% trong khi S&P/ASX 200 (.AXJO) của Úc tăng phiên thứ tư liên tiếp để tăng 1,2%.

Các quan chức hàng đầu của Fed đã chỉ ra hôm thứ hai rằng lãi suất trái phiếu kho bạc tăng có thể khiến Fed không tăng lãi suất thêm, giúp thúc đẩy giá trái phiếu tăng sau khi các thị trường này đóng cửa vào ngày hôm trước ở Mỹ và Tokyo.


Tuy nhiên, các thị trường đang theo dõi chặt chẽ các cuộc đụng độ quân sự giữa Israel và nhóm Hồi giáo Palestine Hamas, sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas hôm thứ bảy khiến hàng trăm người Israel thiệt mạng.

Quân đội Israel kể từ đó cho biết họ đã huy động 300.000 quân dự bị chưa từng có và đang áp đặt lệnh phong tỏa toàn diện Dải Gaza, làm dấy lên lo ngại về một cuộc tấn công trên bộ có thể xảy ra.


Kerry Craig, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management, cho biết: “Còn khá sớm để đánh giá tác động có ý nghĩa của những gì đang xảy ra ở Trung Đông và ý nghĩa thực sự của nó đối với thị trường”.


“Nếu phải mất một thời gian dài và chúng tôi thu hút được nhiều bên tham gia hơn, rõ ràng điều đó sẽ có tác động lớn hơn đến thị trường.”

Chỉ số Hang Seng (.HIS) và chỉ số CSI300 chuẩn của Trung Quốc (.CSI300) lần lượt mở cửa tăng 1,2% và 0,5%.


Nhà phát triển bất động sản tư nhân lớn nhất Trung Quốc Country Garden Holdings (2007.HK) đã cảnh báo vào sáng thứ ba rằng họ có thể không thể đáp ứng tất cả các nghĩa vụ thanh toán ra nước ngoài khi đến hạn hoặc trong thời gian ân hạn có liên quan, gây áp lực lên lĩnh vực bất động sản đang bị bao vây của đất nước.


Chứng khoán Mỹ kết thúc cao điểm vào thứ hai, với cổ phiếu năng lượng tăng cùng với giá dầu. Chỉ số năng lượng S&P 500 (.SPNY) kết thúc tăng 3,5%.


Các nhà phân tích từ Ngân hàng Quốc gia Australia cho biết, phản ứng ban đầu của thị trường trước những diễn biến địa chính trị quan trọng ở Trung Đông là tâm lý e ngại rủi ro.


Họ nói: “Điều đó nói lên rằng, thật thú vị khi lưu ý rằng quy mô của các động thái đã được kiềm chế tương đối và trong nhiều trường hợp, không phải tất cả các động thái đều được duy trì”.


Giá dầu giảm sau khi tăng hơn 4% vào thứ hai. Dầu thô Brent giảm 0,4%, xuống 87,75 USD/thùng vào lúc 01:36 GMT, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas của Mỹ giảm 16 cent hay 0,5% xuống 85,93 USD/thùng.


Vàng giao ngay tăng 2% lên 1.864,69 USD/ounce, sau khi đạt mức cao nhất trong một tuần vào thứ hai khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn.


Đồng đô la giảm giá vào thứ ba cùng với kỳ vọng về lãi suất của Mỹ.


Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm, vốn đang tăng cao, đã giảm hơn 13 điểm cơ bản xuống 4,6% khi mở cửa ở Tokyo khi giá trái phiếu tăng sau kỳ nghỉ lễ hôm thứ hai.

Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page