top of page

Newmont (NEM): Hãy bắt đáy ngay bây giờ!

Sơ lược:

  • Newmont đã công bố kết quả Q4 và FY2021 vào tháng trước, báo cáo sản lượng vàng hàng năm là ~ 5,97 triệu ounce với chi phí duy trì tất cả là $ 1,062 / oz.

  • Mặc dù những chi phí này cao hơn ước tính, nhưng công ty đã có một năm đầy thách thức khác, khi phải triển khai một đội vận tải mới tại Boddington và đối phó với những khó khăn COVID-19 trong danh mục đầu tư.

  • Tin tốt là hướng dẫn 5 năm chỉ ra mức tăng trưởng ~ 7% trong sản xuất GEO hàng năm (FY2026 so với FY2022) với chi phí giảm.

  • Dựa trên thực tế rằng Newmont tiếp tục là một trong những cách an toàn nhất để tiếp xúc với kim loại quý với danh mục đầu tư đa dạng, độ biến động tương đối thấp và cổ tức hấp dẫn, tôi sẽ xem các đợt pullback dưới 59,30 USD là cơ hội mua.

Mùa thu nhập quý 4 và năm tài chính 2021 của Chỉ số thợ đào vàng (GDX) cuối cùng đã bắt đầu và Newmont Corporation (NEM) là một trong những công ty đầu tiên báo cáo kết quả của nó. Nhìn chung, công ty đã báo cáo kết quả hoạt động Q4 vững chắc nhờ sản lượng cao hơn từ Musselwhite, Boddington, Tanami và Ahafo. Trong khi đó, mặc dù chi phí cao hơn và sẽ tiếp tục tăng trong năm tài chính 2022, Newmont tự tin rằng họ có thể tăng trưởng sản xuất một cách ổn định với chi phí giảm. Với vị trí của NEM là một trong những cách an toàn nhất để tiếp xúc với kim loại quý, tôi sẽ xem các đợt pullback dưới 59,30 USD là cơ hội mua.

Hoạt động khai thác mỏ vàng Nevada (Bản trình bày về công ty)
Hoạt động khai thác mỏ vàng Nevada (Bản trình bày về công ty)

Newmont đã công bố kết quả Q4 và FY2021 vào tháng trước, báo cáo sản lượng hàng quý khoảng 1,62 triệu ounce vàng với chi phí duy trì tất cả là $ 965 / oz trên cơ sở sản phẩm phụ. Điều này đã giúp đẩy sản lượng vàng hàng năm lên ~ 5,97 triệu ounce trong năm, tăng nhẹ từ ~ 5,91 triệu ounce vàng trong năm tài chính 2020. Trong khi dòng tiền tự do giảm so với cùng kỳ năm trước (~ 2,61 tỷ USD so với ~ 3,59 tỷ USD), điều quan trọng cần lưu ý là vốn đầu tư cao hơn nhiều (0,35 tỷ USD) và Newmont đã có một năm đầy thách thức do áp lực lạm phát và COVID-19 gặp trục trặc ảnh hưởng đến chi phí và tổng sản lượng. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn bên dưới:


Newmont - Sản xuất vàng hàng quý
Newmont - Sản xuất vàng hàng quý

Nhìn vào biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy rằng Newmont có sản lượng tương đối ổn định so với cùng kỳ năm ngoái (1,62 triệu ounce so với 1,63 triệu ounce). Tuy nhiên, sản lượng vẫn thấp hơn gần 10% so với mức của quý 4 năm 2019. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là hai giai đoạn này không hoàn toàn so sánh với nhau, với gió ngược ~ 102.000 ounce từ Red Lake và Kalgoorlie, được bán cho Evolution Mining (OTCPK: CAHPF) và Northern Star (OTCPK: NESRF). Cũng cần lưu ý rằng mặc dù Newmont đã thấy sự cải thiện trong sản xuất qua từng năm, nhưng COVID-19 vẫn không hoàn toàn nằm trong gương chiếu hậu ngay cả khi số lượng trường hợp đã được cải thiện, với một lần tắt máy ngắn tại Mỏ Tanami lớn vào năm ngoái ở nước Úc.

Newmont - Sản xuất Ounce tương đương vàng
Newmont - Sản xuất Ounce tương đương vàng

Chuyển sang sản lượng vàng tương đương ounce (GEO), chúng tôi đã thấy sản lượng tăng so với cùng kỳ năm trước, với sản lượng Q4 đạt ~ 317.000 GEO. Điều này tốt hơn đáng kể trên cơ sở một năm và hai năm (Quý 3 năm 2019: 236.000 GEO), được hỗ trợ bởi các loại bạc / kẽm cao hơn được khai thác tại Penasquito và các loại đồng cao hơn được khai thác tại Boddington. Nếu chúng ta kết hợp sản xuất vàng và GEO, sản lượng của Newmont chỉ giảm nhẹ trong hai năm (~ 2,07 triệu GEO so với ~ 1,94 triệu GEO) mặc dù đã loại bỏ hai hoạt động, KCGM và Red Lake.

Newmont - Sản xuất hàng quý của tôi (Phim của công ty, Biểu đồ của tác giả)
Newmont - Sản xuất hàng quý của tôi (Phim của công ty, Biểu đồ của tác giả)

Xem xét danh mục đầu tư kỹ hơn một chút, chúng ta có thể thấy rằng Newmont được hưởng lợi từ sự đa dạng hóa đáng kể, với nhiều hoạt động trên toàn cầu và không hoạt động nào trong số này đóng góp nhiều hơn 25% vào sản lượng hàng năm. Ngoại lệ trên bảng xếp hạng trên là Liên doanh Mỏ vàng Nevada được chia sẻ với Barrick (GOLD).


Tuy nhiên, liên doanh này được tạo thành từ nhiều hoạt động và không có tổ hợp nào (Carlin và Cortez) chiếm hơn 25% sản lượng phân bổ của Newmont. Sự khác biệt này làm cho Newmont hấp dẫn hơn nhiều so với các công ty cùng ngành nhỏ hơn với 2-3 mỏ, vì mọi vấn đề tiềm ẩn tại một mỏ đều không được phóng đại.


Nếu chúng ta đi sâu vào kết quả quý 4, các nghệ sĩ nổi bật là Boddington (~ 194.000 ounce), Ahafo (~ 148.000 ounce), Penasquito (~ 166.000 ounce), Tanami (~ 145.000 ounce) và Musselwhite, chứng kiến ​​sản lượng đạt mức mức cao nhất trong nhiều năm là ~ 47.000 ounce. Điều này được bù đắp một phần bởi sản lượng thấp hơn từ Cerro Negro, Merian và Aykem. Trong khi đó, mặc dù Yanacocha chỉ đóng góp một phần nhỏ trong giai đoạn này (~ 38.000 ounce), sản lượng từ tài sản này dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể vào đầu năm nay.


Điều này là do Newmont gần đây đã thông báo rằng họ sẽ mua lại ~ 43,65% cổ phần của Buenaventura (BVN) trong Yanacocha với giá 300 triệu đô la và tổng giá trị lên tới 400 triệu đô la (100 triệu đô la cuối cùng gắn với giá kim loại cao hơn). Đây là một thỏa thuận lớn và là một bước đi khôn ngoan của công ty, tăng mức độ tiếp xúc với tài sản đồng vàng khổng lồ của Peru này lên 95,0% (~ 52% trước đây). Công ty cũng lưu ý rằng có khả năng họ có thể nhận 5% cuối cùng từ Sumitomo để đảm nhận toàn bộ quyền sở hữu tài sản.

Mỏ Yanacocha - Peru (Bài thuyết trình của Công ty)
Mỏ Yanacocha - Peru (Bài thuyết trình của Công ty)

Trong khi tâm lý xung quanh Peru vẫn tiêu cực, Newmont chắc chắn đã trả giá thích hợp cho tài sản này để điều chỉnh rủi ro. Điều này là do NEM đã trả ít hơn 0,50 lần NPV (5%) cho cổ phần của BVN. Trên cơ sở dự trữ và tài nguyên, tổng dự trữ vàng của Newmont tại Yanacocha đã tăng từ ~ 3,57 triệu ounce vàng lên ~ 6,60 triệu ounce, trong khi các nguồn lực được đo lường, chỉ định & suy luận của nó đã tăng lên tổng cộng ~ 7,8 triệu ounce vàng. Ngay cả khi chúng tôi bỏ qua các nguồn tài nguyên bổ sung, điều này có nghĩa là Newmont đã trả về cơ bản 100 đô la / oz cho lượng vàng dự trữ tại một hoạt động hiện tại và nhận được tất cả lợi ích (được đo lường và chỉ ra, và suy ra ounce vàng + trữ lượng đồng / tài nguyên) miễn phí.


Hoạt động của mỏ Yanacocha
Hoạt động của mỏ Yanacocha

Mặc dù Newmont sẽ phải cam kết nhiều vốn hơn để tài trợ cho Yanacocha Sulfides (tăng quyền sở hữu), khoản hoàn vốn là rất lớn, với mức tăng trưởng sản xuất gia tăng hơn 500.000 GEO mỗi năm trong 5 năm sản xuất đầu tiên (2027-2031) ở tất cả các công ty đầu ngành- trong chi phí duy trì (dưới 800 đô la / oz). Như hiện tại, Yanacocha Sulfides dự kiến ​​sẽ kéo dài tuổi thọ của mỏ tại tài sản này qua năm 2040. Dựa trên khả năng thăm dò, tuổi thọ của mỏ đến năm 2050 không giống như một đoạn đường, với nhiều mục tiêu chưa được kiểm tra trên tài sản và nhiều tiền gửi mở theo chiều sâu.


Cuối cùng, trong khi Hạm đội Vận tải Tự hành (AHF) đã có một khởi đầu khó khăn tại Boddington do lượng mưa lớn, độ tin cậy của xẻng và sự chậm trễ trong hoạt động liên quan đến việc vệ sinh băng ghế quản lý, thì Hạm đội Vận tải Tự hành dường như đã đạt được mong đợi. Điều này được chứng minh bằng việc đội tàu đã khai thác một triệu km và vận chuyển hơn 45 triệu tấn vật liệu. Đáng chú ý, thiệt hại về phương tiện giao thông đã giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi hư hỏng lốp xe tăng 93%. Quan trọng nhất, người lao động được an toàn hơn, với rủi ro do mệt mỏi thấp hơn.

Với hiệu suất vững chắc của đội tàu, có khả năng đội tàu vận tải tự hành có thể được triển khai tại các dự án lớn khác như Penasquito trong dài hạn. Penasquito không còn xa lạ với tự động hóa, với các cuộc tập trận tự động (Epiroc Pit Vipers) đã hoạt động tại mỏ. Cũng có thể có những lợi ích tăng thêm về năng suất ngoài những gì đã được vạch ra ban đầu tại Boddington. Nhìn chung, đây là một tin tuyệt vời cho Newmont, vì hiệu suất mờ nhạt và việc cắt giảm hướng dẫn tại Boddington đã gây thất vọng đôi chút trước đây có thể để lại một số dấu hỏi về việc liệu năng suất có đạt được mức mong đợi hay không.

Nhìn vào biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy rằng trong khi giá bạc yếu hơn là một cơn gió nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái trong Q4, thì giá đồng của Newmont tại Boddington lại tăng. Điều này dựa trên việc Newmont hưởng giá đồng thực tế cao hơn nhiều trong Q4 (4,54 USD / lb so với 3,54 USD / lb) và hưởng lợi từ các loại đồng cao hơn được khai thác tại Boddington. Nếu chúng ta nhìn về phía trước đến Q1, tôi dự kiến ​​sẽ thấy giá đồng thực tế trung bình tương tự và giá bạc thực hiện trung bình cao hơn một chút, với bạc dường như đã tìm thấy mức sàn gần 22,50 đô la / oz.


Newmont - Biên lợi nhuận chi phí duy trì tất cả - Biểu đồ của công ty
Newmont - Biên lợi nhuận chi phí duy trì tất cả - Biểu đồ của công ty

Cuối cùng, chuyển sang tỷ suất lợi nhuận, Newmont báo cáo tỷ suất lợi nhuận AISC là 833 USD / oz trong Q4, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái (Q4 2020: 895 USD / oz). Điều này một phần liên quan đến chi phí cao hơn một chút trong kỳ ($ 965 / oz so với $ 957 / oz) nhưng chủ yếu liên quan đến tình hình khó khăn trong năm qua liên quan đến giá vàng. Tin tốt là chúng ta sẽ thấy tỷ suất lợi nhuận được cải thiện trong quý 1 và quý 2 năm 2022, do Newmont sẽ thu được lợi nhuận dễ dàng hơn so với hàng năm so với giá vàng. Điều này được chứng minh bằng biểu đồ dưới đây, cho thấy giá vàng đạt trung bình $ 1,792 / oz trong nửa đầu năm 2021 và có khả năng sẽ tiến gần hơn đến $ 1,875 / oz trong nửa đầu năm 2022.

Giá vàng tương lai (TC2000.com)
Giá vàng tương lai (TC2000.com)

Triển vọng & Xu hướng thu nhập


Chuyển sang triển vọng 5 năm của Newmont, chúng ta có thể thấy rằng trong khi chi phí dự kiến ​​sẽ vẫn tăng trong năm tài chính 2022 ($ 1,050 / oz), chi phí được dự báo sẽ giảm xuống còn $ 970 / oz trong năm tài chính 2024 đến năm tài chính 2026. Điều này sẽ được giúp đỡ bởi công việc tiếp tục của Newmont để cải thiện chi phí thông qua Chương trình Tiềm năng Toàn diện của mình, bao gồm việc triển khai Quản lý Tải trọng tại Penasquito. Việc giảm chi phí cũng được hỗ trợ bởi các dự án có tỷ suất lợi nhuận cao hơn sắp ra mắt trực tuyến, như Ahafo North, dự kiến ​​sẽ cung cấp sản lượng gia tăng ~ 300.000 ounce trong 5 năm đầu tiên với chi phí dưới 700 đô la / oz.

Hướng dẫn 5 Năm của Newmont (Bản tin Công ty)
Hướng dẫn 5 Năm của Newmont (Bản tin Công ty)

Nếu chúng ta nhìn vào hướng dẫn 5 năm từ quan điểm sản xuất, chúng ta có thể thấy rằng sản lượng phân bổ hàng năm của Newmont dự kiến ​​sẽ tăng từ ~ 7,5 triệu GEO trong năm FY2022 lên ~ 8,0 triệu GEO trong FY2024, FY2025 và FY2026. Con số này thể hiện mức tăng trưởng sản xuất ~ 6% trong vài năm tới, nhờ vào việc tăng sản lượng từ Tanami Expansion, Goldrush (Nevada Gold Mines Joint-Venture) và Ahafo North.


Mặc dù mức tăng trưởng này chắc chắn kém so với nhiều tên tuổi trong không gian nhà sản xuất trung cấp và trung cấp, nhưng đây là mức tăng trưởng đáng nể đối với một công ty có quy mô như Newmont, với khả năng tiếp tục phát triển với Yanacocha Sulfides vào cuối thập kỷ này. Khi đề cập đến cơ hội tăng trưởng sản xuất trong dài hạn, Coffee (Yukon) và Saddle North (British Columbia) là những cơ hội nhỏ hơn nên có yêu cầu đầu tư trả trước khiêm tốn.


Đối với những người không quen thuộc, Newmont đã mua lại Saddle North thông qua việc mua lại GT Gold, với tỷ lệ pha loãng cổ phiếu bằng 0 kèm theo thỏa thuận được thực hiện với giá ~ 311 triệu đô la tiền mặt. Dự án là nơi có nguồn tài nguyên được chỉ định là 1,81 tỷ pound đồng, 3,47 triệu ounce vàng và gần 8 triệu ounce bạc. Ngoài ra, dự án còn có thêm 3 tỷ pound đồng nữa trong danh mục được suy luận, cộng thêm 5,4 triệu ounce bạc và 11,6 triệu ounce bạc, khiến nó trở thành một trong những kho chứa đồng vàng hấp dẫn hơn trên toàn cầu. Hãy cùng xem xu hướng thu nhập của Newmont dưới đây:

Hướng dẫn 5 năm của Newmont (Bài thuyết trình của công ty)
Hướng dẫn 5 năm của Newmont (Bài thuyết trình của công ty)

Như thể hiện trong biểu đồ bên dưới, Newmont đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng ổn định trong thu nhập hàng năm trên mỗi cổ phiếu kể từ khi mua lại Goldcorp, tăng EPS hàng năm từ 1,32 đô la lên 2,96 đô la vào năm ngoái. Mức tăng trưởng EPS hàng năm này đã được hỗ trợ bởi một chương trình mua lại lớn đã được công bố vào năm 2019 (1,0 tỷ USD), kết hợp với giá kim loại cao hơn và được bù đắp bởi sóng gió COVID-19 và áp lực lạm phát. Đáng chú ý, bất chấp những khó khăn tiếp tục trong năm ngoái, Newmont đã cố gắng tăng thu nhập hơn 10% lên 2,96 đô la (năm 2020: 2,66 đô la) và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng EPS hàng năm trong năm nay. Con số này dựa trên ước tính hiện tại của năm tài chính 2022 là 3,36 đô la.

Newmont - Xu hướng thu nhập & Ước tính trong tương lai (FactSet.com, Biểu đồ của tác giả)
Newmont - Xu hướng thu nhập & Ước tính trong tương lai (FactSet.com, Biểu đồ của tác giả)

Nếu chúng ta nhìn vào dài hạn, chúng ta có thể thấy rằng Newmont có tỷ lệ tăng trưởng EPS kép hàng năm đáng nể là ~ 15% từ ước tính năm 2014 đến năm tài chính 2022 (3,36 đô la so với 1,09 đô la), với con số này gần 13% dựa trên ước tính của năm tài chính 2023 là 3,42 đô la. Đây là tốc độ tăng trưởng thu nhập ổn định đối với một công ty có quy mô như Newmont trong một ngành công nghiệp theo chu kỳ và là một trong những xu hướng thu nhập tốt hơn trong toàn ngành. Giả sử giá vàng có thể đạt mức trung bình là $ 1,925 / oz hoặc cao hơn trong năm tài chính 2022 và năm tài chính 2023, điều này sẽ không quá chênh lệch dựa trên giá giao ngay hiện tại, có vẻ như sẽ có một số lợi nhuận so với ước tính thu nhập hiện tại lần lượt là 3,36 đô la và 3,42 đô la.


Định giá


Nhìn vào biểu đồ bên dưới, chúng ta có thể thấy rằng Newmont trước đây đã giao dịch ở mức thu nhập ~ 23,8 lần, với mức định giá cao này được chứng minh bởi nó là công ty khai thác vàng lớn nhất trên toàn cầu với biên lợi nhuận hoạt động ổn định (~ 20%) và danh mục đầu tư đa dạng (nhiều tài sản trong nhiều châu lục). Tôi sẽ tranh luận rằng bội số thu nhập thận trọng hơn là 22, vì Newmont là một cổ phiếu có tính chu kỳ và trong khi các cơn gió giật COVID-19 đã giảm xuống, chúng vẫn hiện diện ở một số khu vực pháp lý.


Newmont - Thu nhập nhiều trong lịch sử (FASTGraphs.com)
Newmont - Thu nhập nhiều trong lịch sử (FASTGraphs.com)

Dựa trên những gì tôi tin là bội số thu nhập thận trọng của 22 và ước tính EPS hàng năm của năm tài chính 2023 là 3,42 đô la, tôi thấy giá trị hợp lý cho cổ phiếu là 75,20 đô la cho mỗi cổ phiếu. Điều này cho thấy mức tăng ~ 10% so với mức hiện tại là $ 69,00 nhưng giả định giá vàng là $ 1,900 / oz hoặc thấp hơn. Tôi cho rằng giả định giá vàng này là thận trọng dựa trên vị trí của tỷ giá thực, ở mức âm 7% hiện tại. Phải nói rằng, với mức tăng chỉ 10% so với giá trị hợp lý (giá vàng $ 1,875 / oz), tôi không thấy đây là một cơ hội mua rủi ro thấp ở mức $ 69,00 mỗi cổ phiếu.

Tỷ lệ thực phủ định (YCharts.com)
Tỷ lệ thực phủ định (YCharts.com)

Chuyển sang bức tranh kỹ thuật, chúng ta có thể thấy rằng Newmont đang cố gắng vươn lên trên một mức kháng cự lớn và ghi nhận mức đóng cửa hàng năm cao nhất mọi thời đại vào năm ngoái ($ 62,02). Đây là một sự phát triển rất lạc quan, với những đột phá ở mức độ này (hơn 30 năm) là rất hiếm và thường dẫn đến những tiến bộ trong nhiều năm. Trong số các công ty thuộc S&P 500 (SPY), thật khó để tìm thấy bất kỳ cổ phiếu nào gần đây đã hoàn thành đột phá hơn 15 năm, với một trong những cổ phiếu duy nhất phù hợp với dự luật này là Qualcomm (QCOM).

Biểu đồ hàng năm của Newmont (TC2000.com)
Biểu đồ hàng năm của Newmont (TC2000.com)

Như hình dưới đây, Qualcomm đã xác nhận mức đột phá kéo dài 20 năm vào cuối năm 2020 và kể từ đó đã tăng ~ 30% từ tháng 1 năm 2021 và ~ 60% so với mức đột phá của nó. Rõ ràng, không có gì đảm bảo rằng Newmont sẽ ghi lại một hiệu suất tương tự, nhưng trong số tất cả các công ty S & P-500, tôi cho rằng Newmont có bảng xếp hạng hàng năm đẹp nhất, do rất khó để tìm ra những đột phá ở quy mô này mà thường dẫn đến những tiến bộ bền vững. Khi chúng tôi kết hợp điều này với tỷ suất cổ tức rất hấp dẫn của Newmont (~ 3,2%) trả cho các nhà đầu tư để chờ đợi, NEM đã tạo ra một khoản nắm giữ cốt lõi hấp dẫn.

Biểu đồ hàng năm của Qualcomm (TC2000.com)
Biểu đồ hàng năm của Qualcomm (TC2000.com)

Với việc Newmont tăng hơn 20% so với mức thấp nhất và giao dịch ở mức ~ 20 lần ước tính thu nhập năm 2023, đề xuất giá trị kém thuyết phục hơn so với khi tôi lưu ý mua cổ phiếu dưới $ 55,00 mỗi cổ phiếu vào năm ngoái. Tuy nhiên, với việc Newmont tiếp tục trả một trong những mức lợi tức cổ tức cao nhất trong toàn ngành và có một trong những hồ sơ sản xuất tốt nhất nhờ sự đa dạng hóa hàng đầu của nó, tôi thấy cổ phiếu này là một mặt hàng chủ lực cho các nhà đầu tư đang tìm cách thêm kim loại quý vào danh mục đầu tư của họ. Hiện tại, tôi vẫn giữ thái độ trung lập về cổ phiếu, nhưng tôi sẽ xem bất kỳ đợt pullback nào dưới $ 59,30 đều là cơ hội mua.


Theo Seeking Alpha


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page