top of page

Có nên mua cổ phiếu Apple trước sự kiện ra mắt iPhone 14 không?


Người khổng lồ điện tử tiêu dùng Apple ( AAPL ) đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình giảm mạnh trong năm nay do lo ngại về điều kiện kinh tế vĩ mô suy yếu. Nhưng với sự sụt giảm của cổ phiếu Apple, nhiều nhà đầu tư đang tự hỏi liệu cổ phiếu AAPL có nên mua ngay bây giờ hay không.


Cổ phiếu Apple rút lui từ mức cao


Trong giao dịch trong ngày vào ngày 3 tháng 1, Apple đã nhanh chóng đạt giá trị thị trường 3 nghìn tỷ đô la khi cổ phiếu của họ đạt 182,86. Cổ phiếu của Apple đã tăng cao tới mức 182.88 vào ngày hôm đó trước khi rút lui. Đây là công ty đầu tiên đạt giá trị vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la.


Vào ngày 4 tháng 1, cổ phiếu Apple một lần nữa đạt mốc 3 nghìn tỷ USD. Họ đạt mức cao kỷ lục 182,94 trước khi tăng trở lại. Cổ phiếu AAPL có xu hướng giảm trong những tuần sau đó nhưng họ đã cố gắng phục hồi nhiều lần kể từ đó. Cổ phiếu Apple kết thúc phiên giao dịch bình thường vào ngày 26 tháng 8 ở mức 163,62.


Vào tháng 8 năm 2020, Apple trở thành công ty đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 2 nghìn tỷ USD .


Lịch sử xếp hạng của Apple


Apple đã nhiều lần là một câu chuyện thành công của người Mỹ. Đầu tiên, họ khơi mào cuộc cách mạng máy tính cá nhân vào những năm 1970 với Apple II. Sau đó, nó đã phát minh lại PC vào những năm 1980 với Macintosh.


Người đồng sáng lập Steve Jobs trở lại điều hành Apple vào năm 1997 và giám sát chuỗi thành công của những đổi mới bao gồm iMac, iPod, iTunes, iPhone, iPad và App Store.


Động lực lớn nhất dẫn đến thành công hiện tại của Apple là iPhone. Chiếc điện thoại thông minh thay đổi cuộc chơi, ra mắt vào năm 2007, đã khơi dậy nhiều năm tăng trưởng mạnh mẽ và tạo ra một lượng khách hàng trung thành sẵn sàng mua các sản phẩm và dịch vụ của Apple.


Nhưng doanh số bán iPhone đã chậm lại do người dùng giữ thiết bị cầm tay của họ trong thời gian dài hơn giữa các lần nâng cấp. Tuy nhiên, công ty đang trong một chu kỳ nâng cấp lớn với những chiếc iPhone 5G của mình.


Tin tức chứng khoán của Apple: iPhone 14


Vào ngày 6 tháng 6, Apple đã giới thiệu các tính năng của hệ điều hành sắp tới của mình cho iPhone, iPad, Mac và Apple Watch tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu . Họ cũng tiết lộ bộ vi xử lý Mac thế hệ thứ hai, M2, có sẵn đầu tiên trong hai máy tính xách tay mới, MacBook Air và MacBook Pro.


Cổ phiếu Apple kết thúc ngày tăng 0,5% theo tin tức này. Một số nhà phân tích Phố Wall đã bị choáng ngợp bởi sự kiện bất ngờ này. Họ mong đợi ít nhất những gợi ý về tai nghe thực tế hỗn hợp được đồn đại của công ty.


Đầu năm nay, vào ngày 8 tháng 3, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm mùa xuân , nơi hãng giới thiệu một chiếc iPhone 5G giá rẻ hơn. IPhone SE thế hệ thứ ba là điện thoại thông minh 5G cấp độ đầu vào mới của công ty. Nó bắt đầu từ $ 429.


Chiếc điện thoại iPhone SE mới sẽ gia nhập dòng điện thoại thông minh hỗ trợ 5G thế hệ thứ hai của công ty, dòng iPhone 13 . Những chiếc điện thoại thông minh đó ra mắt vào tháng 9 năm 2021.


Tại sự kiện ra mắt mùa xuân, Apple cũng đã trình diễn một chiếc máy tính Mac cao cấp mới dành cho các chuyên gia sáng tạo. Máy tính để bàn Mac Studio bắt đầu từ 1,999 đô la . Thêm vào đó, Apple đã giới thiệu một phiên bản mới của máy tính bảng iPad Air.


Nhưng các nhà đầu tư đã không ấn tượng. Cổ phiếu Apple đã giảm 1,2% vào ngày diễn ra sự kiện.


Chất xúc tác tiếp theo cho cổ phiếu Apple có thể là sự kiện ra mắt sản phẩm mùa thu , dự kiến ​​vào ngày 7 tháng 9. Các nhà phân tích cho rằng Apple sẽ giới thiệu điện thoại thông minh iPhone 14 series và đồng hồ thông minh Apple Watch Series 8 tại sự kiện này.


Cơ hội phát triển của Apple


Với việc kinh doanh iPhone đang chín muồi, các nhà đầu tư đang tự hỏi đâu là động lực tăng trưởng lớn tiếp theo cho cổ phiếu Apple.


Gần đây, có hai mảng kinh doanh đã giúp tăng doanh thu và lợi nhuận của Apple: dịch vụ và thiết bị đeo được.


Trong quý 6, doanh thu mảng dịch vụ của Apple đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái lên 19,6 tỷ USD. Các dịch vụ bao gồm App Store, AppleCare, iCloud, Apple Pay, Apple Music, Apple TV +, Apple Arcade và các dịch vụ khác.


Tuy nhiên, một số nhà phân tích đang lo lắng về việc tăng trưởng chậm lại cho mảng kinh doanh dịch vụ của Apple .


Trong khi đó, Apple đang phải đối mặt với sự giám sát chống độc quyền ở Mỹ, Châu Âu và Châu Á đối với các chính sách trên App Store của mình, bao gồm cả phí hoa hồng 30%.


Tin đồn về sản phẩm Apple vẫn tồn tại


Bộ phận Thiết bị đeo tay, Gia đình và Phụ kiện của Apple đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng giảm 8% xuống 8,08 tỷ trong quý 6. Các vấn đề về chuỗi cung ứng làm ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị trong quý gần đây nhất. Thiết bị này bao gồm các thiết bị đeo được như Apple Watch, tai nghe nhét tai không dây AirPods và tai nghe Beats. Nó cũng chứa loa không dây Apple HomePod Mini và các tiện ích linh tinh khác.


Tin tức rò rỉ cho thấy Apple sẽ công bố một tai nghe cho thực tế ảo và thực tế tăng cường vào tháng 1 năm sau. Các nhà phân tích cho rằng tai nghe máy tính có thể là động lực thúc đẩy cổ phiếu Apple.


Trong khi đó, những đồn đoán vẫn tiếp tục cho rằng Apple đang tìm cách sản xuất một chiếc ô tô điện tự lái .


Thu nhập của Apple: Đánh bại vững chắc


Vào cuối ngày 28 tháng 7, Apple đã vượt qua các mục tiêu của Phố Wall trong quý thứ ba tài chính của mình nhờ doanh thu bán hàng và dịch vụ iPhone tốt hơn mong đợi. Họ dự báo tăng trưởng doanh số bán hàng sẽ tăng tốc trong quý 9 khi các vấn đề về chuỗi cung ứng giảm bớt. Cổ phiếu Apple đã tăng 3,3% khi có tin này trong phiên giao dịch thường lệ tiếp theo.


Apple kiếm được 1,20 đô la một cổ phiếu với doanh số 83 tỷ đô la trong quý kết thúc vào ngày 25 tháng 6. Các nhà phân tích được FactSet thăm dò ý kiến ​​dự kiến ​​Apple sẽ kiếm được 1,16 đô la một cổ phiếu với doanh số 82,8 tỷ đô la. Tính trên cơ sở hàng năm, thu nhập của Apple giảm 8% trong khi doanh số nhích hơn 2%.


Trong quý 6, doanh số bán iPhone tăng 3% lên 40,67 tỷ USD. Điện thoại thông minh chiếm 49% tổng doanh số của công ty trong giai đoạn này.


Doanh số máy tính Mac của Apple giảm 10% xuống còn 7,38 tỷ USD. Và doanh số bán máy tính bảng iPad giảm 2% xuống còn 7,22 tỷ USD. Apple đã phải vật lộn với tình trạng thiếu máy tính Mac và máy tính bảng iPad trong quý.


Báo cáo thu nhập tiếp theo của công ty sẽ đến cuối tháng 10.


Xếp hạng cổ phiếu độc quyền của Apple

Sau khi đạt mức cao kỷ lục vào đầu năm 2022, cổ phiếu Apple đã giảm 29%.


Cổ phiếu AAPL có Xếp hạng sức mạnh tương đối IBD là 86 trên 99. Xếp hạng sức mạnh tương đối cho biết hiệu suất giá của một cổ phiếu tăng lên như thế nào so với tất cả các cổ phiếu khác trong 52 tuần qua.


Cổ phiếu Apple có Xếp hạng tổng hợp IBD là 91 trên 99, theo công cụ Kiểm tra cổ phiếu IBD . Xếp hạng Tổng hợp của IBD kết hợp năm xếp hạng độc quyền riêng biệt về hiệu suất cơ bản và kỹ thuật thành một xếp hạng dễ sử dụng. Các cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất có Xếp hạng tổng hợp từ 90 trở lên.


Phân tích kỹ thuật chứng khoán AAPL


Vào ngày 17 tháng 11, cổ phiếu Apple đã bứt phá khỏi mức giá có tay cầm ở điểm mua là 153,26, biểu đồ IBD MarketSmith cho thấy. Nhưng sau khi tăng giá 19%, nó đã từ bỏ tất cả những lợi nhuận đó trong thị trường con gấu.


Trong 34 tuần qua, cổ phiếu AAPL đã được củng cố với điểm mua là 183,04, theo biểu đồ IBD MarketSmith .


Tuy nhiên, với một đợt pullback gần đây, cổ phiếu Apple đã hình thành một chốt với điểm mua mới là 176,25.


Theo một dấu hiệu tích cực, cổ phiếu Apple lại đang giao dịch trên đường trung bình động 50 ngày cũng như đường 200 ngày. Thêm vào đó, đường sức mạnh tương đối của nó đã tăng lên khi nó vượt trội hơn S&P 500.


Ngoài ra, cổ phiếu Apple có Xếp hạng tích lũy / phân phối IBD là B, cho thấy việc mua cổ phiếu của các tổ chức.


Cổ phiếu Apple có được mua ngay bây giờ không?


Cổ phiếu của Apple không phải là mua ngay bây giờ, nhưng nó có thể sớm. Tuy nhiên, trước áp lực tăng điểm của thị trường hiện nay, nhà đầu tư nên thận trọng.


Theo Investor

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page