top of page

Cơ hội đầu tư lớn trên UpCOM

UpCOM được coi là kênh đầu tư tiềm năng cho dòng vốn vào, với 8 đại diện đến từ câu lạc bộ vốn hóa thị trường tỷ USD trên thị trường chứng khoán cùng nhiều cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn, hàng đầu trong các lĩnh vực khác nhau.

Trụ sở Công ty Cổ phần Tech Unicorn VNG (VNZ), VNG hiện là nhà phát hành trò chơi hàng đầu tại Việt Nam nhờ Zalo, ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất tại Việt Nam với hơn 75 triệu người dùng.
Trụ sở Công ty Cổ phần Tech Unicorn VNG (VNZ), VNG hiện là nhà phát hành trò chơi hàng đầu tại Việt Nam nhờ Zalo, ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất tại Việt Nam với hơn 75 triệu người dùng.

UpCOM hiện có 860 cổ phiếu với giá trị vốn hóa thị trường gần 1,1 triệu tỷ đồng - là kết quả của sự chuyển mình mạnh mẽ của UpCOM trong những năm qua.


Cuối năm 2013, vốn hóa thị trường của UpCOM chưa bằng 1/4 HNX, chỉ đạt gần 26 nghìn tỷ đồng nhưng đến năm 2016, con số này đã tăng vọt lên hơn 300 nghìn tỷ đồng, gấp đôi HNX.


Tính đến ngày 24/8/2023, với vốn hóa thị trường gần 1,1 triệu tỷ đồng, quy mô UpCOM gấp 3,7 lần HNX và gần 1/4 HoSE, không khí giao dịch trên sàn này cũng sôi động hơn rất nhiều với sự xuất hiện của các sàn mới và Cổ phiếu chất lượng.


Sự tăng vọt về khối lượng giao dịch và vốn hóa thị trường của UpCOM được thúc đẩy nhờ việc Bộ Tài chính ban hành Thông tư 180/2015/TT-BTC (Thông tư 180) hướng dẫn đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch chứng khoán chưa niêm yết.


Sự ra đời của Thông tư 180 đã kéo theo làn sóng doanh nghiệp nhà nước (SOE) cổ phần hóa và giao dịch trên UpCOM, với nhiều tên tuổi nổi tiếng như Vietnam Airlines (HVN), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), The Vietnam Engine và Tổng công ty Máy nông nghiệp (VEAM), Becamex (BCM), Tổng công ty May Việt Tiến (VGG), Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex hoặc VGT), Tổng công ty Bưu điện Viễn thông (VTP), Tổng công ty Viễn thông Toàn cầu (VGI), Bình Sơn Nhà máy Lọc hóa dầu (BSR), PV Oil (OIL) và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC hoặc MVN).


Ngoài nhóm doanh nghiệp nhà nước, UpCOM còn chào đón nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn như Masan Consumer (MCH), Masan High-Tech Materials (MSR), Masan MEATLife (MML), Gelex Electric (GEE), Quảng Ngãi Sugar (QNS) , Thủy sản Minh Phú (MPC), Gỗ An Cường (ACG) và Công ty Cổ phần Tech Unicorn VNG (VNZ).


Thay đổi về chất lượng


Không chỉ thay đổi về số lượng, chất lượng cổ phiếu trên UpCOM cũng được cải thiện đáng kể, hiện tại UpCOM có 17 doanh nghiệp có vốn hóa thị trường trên 10 nghìn tỷ đồng, thấp hơn HoSE nhưng cao hơn HNX. thị trường chứng khoán trong khi HNX không có tên trong câu lạc bộ này.


Một số tên tuổi trong nước có thể kể đến Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) với vốn hóa thị trường 7 tỷ đồng, hiện đang quản lý, đầu tư và khai thác hệ thống 22 sân bay trong cả nước, trong đó có 9 sân bay quốc tế và 13 sân bay ACV. cũng là chủ đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.


Viettel Global có vốn hóa thị trường hơn 3 tỷ USD, sở hữu một số đơn vị viễn thông có tên tuổi ở nước ngoài như Metfone (Campuchia), Unitel (Lào).


Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn có vốn hóa 2 tỷ USD quản lý vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất với công suất thiết kế 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, đáp ứng khoảng 1/3 nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của cả nước.


VEAM Corp, đơn vị góp vốn trong liên doanh với Toyota, Honda, Ford, cũng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nhờ chia cổ tức hàng nghìn tỷ đồng từ các liên doanh này nên lợi nhuận của tập đoàn này được duy trì trong nhiều năm qua. VEAM Corp hiện có vốn hóa thị trường hơn 2 tỷ USD.


Trong nhóm doanh nghiệp tư nhân, Masan Consumer là tên tuổi lớn nhất với vốn hóa thị trường 2,4 tỷ USD, là một trong những công ty hàng tiêu dùng lớn nhất Việt Nam với các sản phẩm mì ăn liền (Omachi, Kokomi, Sagami), gia vị (Nam). Nước chấm ngư, nước tương Chinsu, Chinsu), nước khoáng (Vĩnh Hảo, Vinacafe).


Một cái tên đáng chú ý khác là Công ty cổ phần kỳ lân công nghệ VNG (VNZ), hiện là nhà phát hành game hàng đầu Việt Nam nhờ Zalo, ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất tại Việt Nam với hơn 75 triệu người dùng. Nền tảng nghe nhạc trực tuyến Zing MP3 và ví điện tử ZaloPay.


VNG Limited, cổ đông nắm giữ 49% vốn VNG, đã nộp hồ sơ đăng ký lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ và dự kiến ​​sẽ tiến hành chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) trên Nasdaq Global Select Market. công ty tiếp theo sau VinFast lên sàn chứng khoán Mỹ


Theo VietNamNewsTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Thẻ:

bottom of page