top of page

Cơ hội cho Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu gạo

Đã cập nhật: 4 thg 8

Việt Nam đã xuất khẩu 4,84 triệu tấn gạo trị giá 2,58 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm nay, tăng 29,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam đã xuất khẩu 4,84 triệu tấn gạo trị giá 2,58 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm nay.
Việt Nam đã xuất khẩu 4,84 triệu tấn gạo trị giá 2,58 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm nay.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MARD) cho biết trong cuộc họp báo tại Hà Nội hôm thứ Ba rằng việc hạn chế xuất khẩu gạo của một số quốc gia như Ấn Độ, Nga và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) sẽ tạo cơ hội cho cả nhà xuất khẩu và nông dân Việt Nam.


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có chỉ thị về đẩy mạnh xuất khẩu gạo trong bối cảnh hiện nay, trong đó xác định rõ nhiệm vụ của các bộ, cơ quan, địa phương và doanh nghiệp.


Ông cho biết thêm, sau khi ban hành, cơ quan chức năng sẽ tập trung tháo gỡ vướng mắc cho thương nhân, nông dân để tận dụng cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu.


Bộ này báo cáo rằng Việt Nam đã xuất khẩu 4,84 triệu tấn gạo trị giá 2,58 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm nay, tăng 29,6% so với cùng kỳ năm ngoái.


Bộ cho biết, sản lượng gạo cả nước năm nay dự kiến đạt từ 43,2 - 43,4 triệu tấn, tăng 1,8 - 2% so với năm 2022, đồng thời lưu ý với tình hình sản xuất như hiện nay, khả năng đáp ứng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu từ 7 lên 7,5 triệu tấn.


Tính đến trung tuần tháng 7, các địa phương đã thu hoạch được trên 24,1 triệu tấn, tăng 0,4% so với cùng kỳ năm trước, giá lúa tại ĐBSCL - vựa lúa của cả nước - tăng trong tháng.


Ông Nguyễn Như Cương, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT cho biết, trước tình hình giá lúa tăng cao, Cục đã nỗ lực nâng diện tích lúa vụ thu đông ở ĐBSCL từ 650.000ha lên 700.000ha.


Ông cho biết để đạt mục tiêu sản lượng lúa 43 triệu tấn, Bộ đang phối hợp với các cơ quan liên quan của Bộ NN&PTNT và các địa phương xây dựng kế hoạch canh tác, triển khai các giải pháp kỹ thuật.


Ông Cương cũng lưu ý rằng El Nino có thể ảnh hưởng đến sản xuất lúa gạo, đặc biệt là vụ đông xuân ở Đồng bằng sông Cửu Long, cho biết mặc dù tác động của nó ở Việt Nam có thể ít nghiêm trọng hơn so với các nước khác, nhưng cần duy trì cảnh giác.


Liên quan đến việc Ấn Độ cấm xuất khẩu cám gạo đã tách dầu, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Phạm Kim Đăng cho biết, nhu cầu cám gạo của Việt Nam không lớn do mỗi năm nước này sử dụng khoảng 4,7 triệu tấn. nhưng chỉ có 0,7 triệu tấn được nhập khẩu.


Ông cho biết cám gạo có thể được thay thế bằng cám lúa mì và nhấn mạnh rằng lệnh cấm không phải là mối lo ngại đối với ngành chăn nuôi trong nước.


Theo đề xuất xuất khẩu gạo của Bộ NN&PTNT gửi Thủ tướng, Bộ cho biết sẽ giám sát sản xuất tại các địa phương, chỉ đạo cơ quan kiểm dịch thực vật tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất lúa gạo và theo dõi sát diễn biến thị trường để đạt mục tiêu.


Bộ cũng đề nghị các bộ, cơ quan liên quan khác như Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần phải làm gì.


Trong khi đó, Bộ Công Thương ngày 31/7 đã có công văn đề xuất một số nhiệm vụ đối với Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo nhằm đảm bảo cân đối giữa xuất khẩu và tiêu dùng trong nước, vì mục tiêu an ninh lương thực quốc gia, đồng thời góp phần bình ổn giá gạo trong nước.


Theo công văn, các thương nhân kinh doanh gạo xuất khẩu thực hiện nghiêm túc các quy định của Chính phủ về kinh doanh gạo xuất khẩu, duy trì thường xuyên mức dự trữ gạo tối thiểu theo Nghị định số 107/2018/NĐ-CP.


Các thương nhân cũng cần theo dõi tình hình hoạt động của thị trường thương mại gạo toàn cầu và thông báo cho Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT về tình hình liên quan đến hoạt động xuất khẩu gạo tại thị trường trong nước và quốc tế. Sau đó, đề xuất các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu gạo phù hợp với các bộ, ngành liên quan.


Theo Bộ Công Thương, dự kiến ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên sẽ chủ trì hội nghị liên quan đến điều hành xuất khẩu gạo tại Cần Thơ. Hội nghị sẽ bàn các giải pháp xuất khẩu gạo trong bối cảnh khó khăn hiện nay.


Reuters đưa tin rằng các nhà xuất khẩu gạo ở Thái Lan và Việt Nam đang đàm phán lại giá trên các hợp đồng mua bán khoảng nửa triệu tấn của lô hàng tháng 8, hai nguồn tin thương mại cho biết, do lệnh cấm của Ấn Độ đã thắt chặt nguồn cung toàn cầu.


Theo VietNamNews


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


bottom of page