top of page

Chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Mỹ Biden là sự kiện đặc biệt đối với cả hai nước

Chuyến thăm thể hiện sự đánh giá cao thể chế chính trị Việt Nam, vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc nói với báo chí rằng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden từ ngày 10 đến 11/9 là sự kiện đặc biệt đối với cả hai nước.


Bà Ngọc cho biết đây sẽ là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.


Đây cũng là lần đầu tiên Tổng thống và Phó Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam trong một nhiệm kỳ, chuyến thăm này sẽ tiếp nối truyền thống trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ suốt gần 30 năm qua mà Tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ đã có. đã đến thăm Việt Nam.


Chuyến thăm nhấn mạnh tầm quan trọng của hai nước trong chính sách đối ngoại và chính sách đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương nói riêng.


Đối với Hoa Kỳ, chuyến thăm thể hiện sự đánh giá cao thể chế chính trị của Việt Nam, vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo Việt Nam, đồng thời là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực chung của hai nước nhằm hiện thực hóa mong muốn. của Chủ tịch Hồ Chí Minh như được bày tỏ trong thư gửi Tổng thống Hoa Kỳ Harry Truman tháng 2/1946 yêu cầu Việt Nam hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ, bà Ngọc nhận xét.


Trong gần ba thập kỷ kể từ khi bình thường hóa quan hệ song phương, thương mại hai chiều đã có sự tăng trưởng vượt bậc và ấn tượng, tăng vọt từ 450 triệu USD năm 1995 lên 123 tỷ USD vào năm ngoái. Đối tác thương mại lớn nhất ASEAN, từ năm 2022, Mỹ trở thành nước nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với trị giá 100 tỷ USD.


Về đầu tư, Hoa Kỳ là một trong những nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam, với hơn 11 tỷ USD vào năm ngoái, chưa kể đầu tư thông qua chi nhánh công ty Hoa Kỳ từ nước thứ ba.


Một số doanh nghiệp Việt Nam cũng đã đầu tư hàng tỷ USD vào Mỹ, góp phần tạo ra hàng nghìn việc làm cho người lao động Mỹ.


Theo chính thức, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư sẽ vẫn là ưu tiên cao, là nền tảng và động lực của quan hệ song phương, hai nước sẽ tập trung vào hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển đổi năng lượng, kinh tế số. và nền kinh tế xanh.


Sự chú ý cũng sẽ được dành cho công nghệ kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi năng lượng, công nghệ sinh học, chăm sóc sức khỏe và dược phẩm.


Một lĩnh vực quan trọng khác là hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, cùng với các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, huấn luyện quân y, tìm kiếm cứu nạn và nâng cao năng lực hàng hải, hàng không.


Tại các diễn đàn khu vực và toàn cầu, hai nước sẽ tăng cường phối hợp trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Liên hợp quốc và đặc biệt hợp tác chặt chẽ để ứng phó với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu. - An ninh năng lượng, lương thực, nước và sức khỏe.


Theo VietNamNewsTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page