top of page

"Chuyến tham quan thế giới ảo" của tổng thống Zelenskiy - Vũ khí mới trong chiến tranh Nga

  • Cảm hứng và cảm giác tội lỗi là công thức của anh ấy để thúc đẩy các đồng minh làm nhiều hơn

  • Tổng thống Ukraine được vinh danh 10 lần trong vòng một tháng

Là một diễn viên hài chuyên nghiệp cho đến ba năm trước, Volodymyr Zelenskiy biết cách điều chỉnh chất liệu của mình cho các đối tượng khác nhau. Với tư cách là tổng thống của một quốc gia đang có chiến tranh, anh ấy đã triển khai kỹ năng đó để mang lại hiệu quả to lớn cho chuyến tham quan thế giới ảo, truyền cảm hứng và sự hổ thẹn ở mức độ tương đương.


Zelenskiy và buổi nói chuyện với các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ tại Washington vào ngày 16 tháng 3. Người chụp ảnh: Drew Angerer / Getty Images / Bloomberg
Zelenskiy và buổi nói chuyện với các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ tại Washington vào ngày 16 tháng 3. Người chụp ảnh: Drew Angerer / Getty Images / Bloomberg

Được chiếu trên màn hình khổng lồ trong Lễ kỷ niệm Quốc gia Nhật Bản và sau đó, Quốc hội Pháp vào thứ Tư, Zelenskiy đã mời các nhà lập pháp kết nối với hoàn cảnh của Ukraine bằng cách chơi với lịch sử và hình ảnh của chính họ, giống như anh ấy đã làm ít nhất mười lần kể từ đó Nga xâm lược Ukraine cách đây đúng một tháng.


Bị Nga tấn công thậm tệ trên bộ, trên không và trên biển, cuộc chiến thông tin là đấu trường duy nhất mà Ukraine đang chiến thắng rõ ràng.


Đó là nhờ một phần không nhỏ vào triển lãm đường phố quốc tế của Zelenskiy, chỉ có thể thực hiện được nhờ quá trình bình thường hóa hội nghị truyền hình hậu Covid, cũng như chất lượng ngôi sao của Zelenskiy’s, Kaki-clad - và thường xuyên thẳng thừng - những lời kêu gọi.


Alastair Campbell, người với tư cách là trưởng ban truyền thông của cựu Thủ tướng Tony Blair, đã tổ chức bài phát biểu đầu tiên trước cơ quan lập pháp của Pháp trước một nhà lãnh đạo Anh vào năm 1998. “Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị bài phát biểu , người Pháp đã loại bỏ những tay trống của họ và tôi không nghĩ rằng tôi đã từng thấy Tony lo lắng như vậy ”.


Zelenskiy đã thực hiện điều đó nhiều lần một tuần, bằng cách không nhận ra tên của mình và sự nổi tiếng của các cử tri trên phần lớn thế giới dân chủ.


Đến thứ Ba, khi anh ta tung hứng sự xuất hiện ảo của mình với việc nói chuyện với chính quốc gia của mình, trong trận chiến này chúng ta chỉ đơn giản là sống sót dưới vụ ném bom của Nga và những âm mưu ám sát bị cáo buộc, anh ta tỏ ra mệt mỏi.


“Zelenskiy đang khai thác - và tôi không có ý đó theo nghĩa tiêu cực - thực tế là một phần thông điệp của họ là chúng tôi đứng về phía Ukraine,” Campbell nói, đề cập đến các chính trị gia mà anh ấy đang đề cập.


Zelenskiy phát biểu trước Quốc hội Ý tại Rome qua video trực tiếp từ Kyiv, vào tháng 3
Zelenskiy phát biểu trước Quốc hội Ý tại Rome qua video trực tiếp từ Kyiv, vào tháng 3

“Vì vậy, một phần thông điệp của anh ấy là, cảm ơn bạn rất nhiều vì điều đó, nhưng chúng tôi muốn bạn làm nhiều hơn thế”. Khó có thể đạt được sự cân bằng giữa lòng biết ơn và sự trách móc, nhưng đã được Campbell giúp đỡ bởi điều mà Campbell coi là khác thường của Zelenskiy - đối với một chính trị gia - thì khả năng trở nên chân thực.


Đôi khi những lời kêu gọi của anh ấy dường như đã có tác động trực tiếp. Vài giờ sau bài phát biểu của Zelenskiy trước Quốc hội Hoa Kỳ - được cung cấp đầy đủ các video về sự tàn phá ở Ukraine khiến một nhà lập pháp kêu gọi, "Chúa ơi" - Tổng thống Joe Biden đã công bố gói viện trợ bổ sung 800 triệu đô la cho Ukraine bao gồm máy bay không người lái có vũ trang, cũng như hàng nghìn vũ khí chống tăng và phòng không.


Một ngày sau khi phát biểu trước Hạ viện, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết ông sẽ gửi cho Kyiv thêm 1.615 tên lửa chống tăng NLAW.


Trung tâm mua sắm Retroville bốc cháy và phá hủy sau một cuộc tấn công của Nga ở Kyiv vào tháng 3
Trung tâm mua sắm Retroville bốc cháy và phá hủy sau một cuộc tấn công của Nga ở Kyiv vào tháng 3

Tại mỗi điểm dừng, thông điệp cốt lõi của Zelensky đều giống nhau, với “nhiều hơn” mà ông ấy muốn thường xuyên áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga và áp đặt vùng cấm bay hoặc cung cấp phương tiện để Ukraine tự làm điều đó.Tuy nhiên, bối cảnh đã được điều chỉnh cẩn thận.


Tại Nhật Bản, Zelenskiy kêu gọi một lịch sử chung về thảm họa hạt nhân - đối với Nhật Bản tại Fukushima năm 2011, và đối với Ukraine, Chernobyl năm 1986 - vào thời điểm mà quân đội Nga đã bắn vào các cơ sở hạt nhân để chiếm chúng.Ở Paris, người Ukraine chia sẻ mong muốn đối với “Liberté, égalité, fraternité,” phương châm của Cộng hòa Pháp.


Tại Israel, Zelenskiy nhớ lại Babyn Yar, một đài tưởng niệm tại một khe núi ở Kyiv, nơi quân đội Đức Quốc xã đã giết chết gần 34.000 người Do Thái, gần đây đã bị Nga ném bom.


Ở Mỹ, đó là Trân Châu Cảng và vụ khủng bố 11/9;ở Vương quốc Anh, Trận chiến nước Anh năm 1940, chiến đấu để giành quyền kiểm soát bầu trời nước Anh, và ký ức về Churchillian năm đó bị bỏ mặc để chiến đấu một mình.Phát biểu tại Berlin, ông kêu gọi Thủ tướng Olaf Scholz “hãy trao cho nước Đức vai trò lãnh đạo mà nước này xứng đáng có được”.


Đức cho biết rằng việc họ miễn cưỡng cắt đứt quan hệ kinh tế và năng lượng với Nga đang xây dựng Bức tường Berlin mới, bức tường sẽ chia cắt Ukraine với phần còn lại của châu Âu. Tại Vương quốc Anh, Zelenskiy đã kêu gọi "Nước Anh vĩ đại" sống đúng với tên tuổi của mình và cung cấp cho Ukraine phương tiện để chiến đấu trong Trận chiến nước Anh của riêng mình.“Hãy làm những gì mà sự vĩ đại của nhà nước và người dân của bạn bắt buộc bạn phải làm,” ông nói.


Bài phát biểu của Zelenskiy trước quốc hội Israel được phát sóng tại Quảng trường Habima ở Tel Aviv, vào ngày 20 tháng 3. Người chụp ảnh: Amir Levy / Getty Images
Bài phát biểu của Zelenskiy trước quốc hội Israel được phát sóng tại Quảng trường Habima ở Tel Aviv, vào ngày 20 tháng 3. Người chụp ảnh: Amir Levy / Getty Images

Ở Mỹ, Zelenskiy chuyển sang tiếng Anh để cầu xin nhà lãnh đạo của thế giới tự do thực sự lãnh đạo, bằng cách áp đặt một vùng cấm bay đối với Ukraine.


“Mục đích của yêu cầu về khu vực cấm bay là khiến chúng tôi cảm thấy tội lỗi rằng chúng tôi không thể thực hiện khu vực cấm bay để chúng tôi làm việc tốt hơn nữa đối với mọi thứ mà chúng tôi có thể làm,” Đại diện Dân chủ New Jersey Tom Malinowski, một Ủy viên Ủy ban Đối ngoại.


"Thật là tuyệt vời." Một số công ty Pháp đã được gọi tên và yêu cầu thoát khỏi Nga. Thụy Sĩ được kêu gọi đóng băng tài khoản ngân hàng và bất động sản của các nhà tài phiệt Nga. Zelenskiy cũng chỉ trích tập đoàn thực phẩm đa quốc gia Nestle SA có trụ sở tại Thụy Sĩ vì tiếp tục kinh doanh ở Nga.


Hôm thứ Tư, công ty cho biết họ sẽ tạm ngừng phần lớn hoạt động kinh doanh và sản xuất tại Nga, đồng thời tập trung vào các loại thực phẩm thiết yếu bao gồm thực phẩm trẻ em và dinh dưỡng y tế.


Zelenskiy, người gốc Do Thái, có lẽ đã tiết kiệm những lời lẽ cứng rắn nhất dành cho Israel, quốc gia có mối quan hệ an ninh mỏng manh với Moscow ở Syria và đã từ chối trừng phạt Nga hoặc chia sẻ hệ thống phòng không Vòm Sắt với Ukraine.


Cáo buộc Nga đang tìm kiếm một "giải pháp cuối cùng" cho Ukraine như Hitler đã làm với người Do Thái, ông kêu gọi Israel không thờ ơ với cái ác. “Các anh chị em thân mến, việc lựa chọn câu trả lời là tùy thuộc vào các bạn,” Zelenskiy nói với Knesset. "Và bạn sẽ phải sống với câu trả lời này, người dân Israel."


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page