top of page

Chuyến thăm Campuchia của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa quan trọng

Chuyến thăm Campuchia của Thủ tướng Phạm Minh Chính là cơ hội để hai nước tăng hợp tác toàn diện, trong đó kinh tế, thương mại, đầu tư sẽ là tiêu điểm, theo Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ.


Thủ tướng Phạm Minh Chính


Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Campuchia ngày 8-9/11 và dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị liên quan ngày 10-13/11 tại Phnom Penh.


"Đây là chuyến thăm chính thức Campuchia đầu tiên của đồng chí Phạm Minh Chính trên cương vị Thủ tướng và có ý nghĩa quan trọng nhiều mặt", Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết trong cuộc phỏng vấn được Bộ Ngoại giao công bố hôm nay.


Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ trong cuộc phỏng vấn


Theo ông Vũ, chuyến thăm diễn ra trong "Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022", chào mừng 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đây là dịp Thủ tướng hai nước rà lại tổng thể và xác định những biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương.


Chuyến thăm đánh dấu hai nước nối lại hợp tác toàn diện, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch..., giúp xây dựng nền kinh tế tự chủ, tăng cường năng lực chống chịu với các tác động bất lợi từ tình hình kinh tế chung.


Chuyến thăm còn là dịp để hai lãnh đạo trao đổi quan điểm, lập trường trên các vấn đề khu vực, quốc tế, giúp đỡ nhau trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt Việt Nam sẽ thể hiện hỗ trợ mạnh mẽ Campuchia đảm trách thành công vai trò chủ nhà ASEAN.


Theo Thứ trưởng Vũ, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương sẽ là tiêu điểm của chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Kim ngạch thương mại hai chiều nhiều khả năng sẽ vượt qua con số 10 tỷ USD năm nay.


Đầu tư của Việt Nam tại Campuchia tiếp tục đứng đầu ASEAN, đạt mức gần 3 tỷ USD. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có số khách du lịch đông nhất đến Campuchia.


Trong chuyến thăm, hai lãnh đạo sẽ trao đổi các biện pháp tăng cường kết nối nền kinh tế, tiếp tục thúc đẩy đầu tư và thương mại song phương, trong đó có thương mại biên giới, hợp tác phát triển kinh tế khu vực giáp biên, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp hai nước, tiếp tục tăng cường hợp tác du lịch.


Hai Thủ tướng sẽ cùng dự và phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư, thương mại Việt Nam - Campuchia, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với cộng đồng doanh nghiệp và quyết tâm của chính phủ hai nước đưa hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư thành một trụ cột trong quan hệ song phương.


Về hợp tác quốc phòng - an ninh - biên giới, hai bên dự kiến bàn về biện pháp phối hợp ngăn chặn, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, trong đó có tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, tiếp tục phối hợp giải quyết triệt tình trạng công dân Việt Nam bị cưỡng bức lao động bất hợp pháp tại các cơ sở kinh doanh giải trí ở Campuchia.


Đề cập đến Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 diễn ra tuần sau tại Phnom Penh, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ chỉ ra một số điểm đặc biệt của sự kiện.


Đây là hội nghị gặp mặt trực tiếp đầu tiên của nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ các nước ASEAN với đối tác, trong đó có nhiều cường quốc trong và ngoài khu vực sau ba năm dịch bệnh.


Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh tình hình an ninh, kinh tế khu vực và toàn cầu có những diễn biến phức tạp, rất cần được các lãnh đạo ASEAN và thế giới thảo luận, tìm giải pháp thỏa đáng nhằm sớm khôi phục kinh tế và giải quyết các tình huống khủng hoảng an ninh hiện nay. "Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội để ASEAN tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm, cũng như khả năng đóng góp quan trọng trong nỗ lực giải quyết các vấn đề chung", ông Vũ nói.


Qua các hội nghị, ASEAN không chỉ tiếp tục thúc đẩy củng cố cộng đồng vững mạnh, đoàn kết, gắn kết trong nội khối mà còn thảo luận và xác định các động lực, hướng đi, giải pháp mới để khu vực Đông Nam Á tiếp tục duy trì sự hấp dẫn, tính năng động và tiên phong trong thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm và gắn với quá trình chuyển đổi số, kinh tế số đang diễn ra mạnh mẽ.


Hội nghị cấp cao ASEAN thường được tổ chức hai lần mỗi năm, vào thời điểm do nước Chủ tịch quyết định, sau khi tham vấn với các thành viên khác, theo website của ASEAN. Thủ tướng Campuchia Hun Sen hồi tháng 3 đồng ý với đề xuất của Ngoại trưởng Prak Sokhonn, tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 liên tiếp nhau từ ngày 10/11 đến 13/11 ở Phnom Penh.Theo Vnexpress

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page