top of page

Chuỗi logistics quan trọng thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản

Việt Nam là nước xuất khẩu nông sản lớn, phần lớn sản xuất nông nghiệp diễn ra ở quy mô nhỏ và phân tán, đặt ra thách thức trong việc thu mua nông sản số lượng lớn.

Thiết lập chuỗi logistics kết nối người sản xuất với thương nhân là điều cấp thiết trước mắt nhằm nâng cao hiệu quả xuất khẩu nông, lâm, thủy sản, như đã được nhấn mạnh trong cuộc thảo luận bàn tròn tổ chức tại TP.HCM hôm thứ Hai.


Nguyễn Anh Phong, Phó Viện trưởng Viện Chính sách, Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn, nhấn mạnh, Việt Nam là nước xuất khẩu nông sản lớn nhưng phần lớn sản xuất nông nghiệp diễn ra ở quy mô nhỏ, phân tán, đặt ra thách thức trong thu mua nông sản số lượng lớn. Hơn nữa, hình thái địa lý kéo dài và hẹp của đất nước đòi hỏi nhu cầu về dịch vụ hậu cần tăng lên để tập kết, bảo quản và vận chuyển nông sản từ các vùng sản xuất chính.


Ông lưu ý, xu hướng sản xuất nông nghiệp quy mô lớn và sự đa dạng của sản phẩm ngày càng tăng cũng thúc đẩy nhu cầu về dịch vụ logistics trong ngành nông-lâm-ngư nghiệp, nhấn mạnh những cải thiện về cơ sở hạ tầng logistics trong những năm gần đây như đường được xây dựng để kết nối với khu vực nông thôn. và cảng, chợ được nâng cấp và các dịch vụ như vận chuyển, bảo quản, lưu kho, phân loại và đóng gói đa dạng.


Tuy nhiên, ông Phong cho biết thêm, chuỗi giá trị nông nghiệp ở Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về hậu cần, bao gồm chi phí cao, phát triển cơ sở hạ tầng không theo kịp nhu cầu thực tế và năng lực cung cấp dịch vụ còn hạn chế. Trong đó, chi phí logistics hiện chiếm 12% chi phí sản xuất thủy sản, 23% chi phí sản xuất sản phẩm gỗ, 29% chi phí sản xuất rau quả và 30% chi phí sản xuất gạo. Chi phí ở Việt Nam lần lượt cao hơn 6%, 12% và 300% so với Thái Lan, Malaysia và Singapore.


Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông chưa đáp ứng nhu cầu vận chuyển nông sản, nông, lâm, thủy sản vẫn được vận chuyển chủ yếu bằng đường bộ, các trung tâm logistics chưa được kết nối với nhau, hầu hết các doanh nghiệp logistics còn nhỏ và chưa được kết nối theo chuỗi. Ông cho rằng hệ thống logistics phục vụ thương mại xuyên biên giới vẫn chưa phát triển ngang tầm với tiềm năng và nhu cầu thực tế.


Chia sẻ quan điểm về tầm quan trọng ngày càng tăng của logistics đối với việc nâng cao giá trị gia tăng và chất lượng nông sản Việt Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho rằng những tồn tại hiện nay một phần là do thiếu chiến lược dài hạn và chính sách hỗ trợ cho nông nghiệp. phát triển hậu cần.


Để biến logistics thành động lực phát triển nông nghiệp, cần hình thành hệ thống dịch vụ logistics toàn diện, hiệu quả nhằm giúp nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam. Vì vậy, điều quan trọng là phải xây dựng và triển khai kế hoạch đến năm 2030 nhằm giải quyết các nút thắt hiện có và tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu nông, lâm, thủy sản.


Trần Chí Dũng, Trưởng bộ phận công nghệ và đổi mới của Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam, đề xuất thực hiện 3 dự án: thiết lập chuỗi logistics đường bộ xuyên biên giới cho nông lâm thủy sản kết nối Việt Nam, Lào, Campuchia và Trung Quốc; hình thành chuỗi hạ tầng logistics kết hợp với thương mại điện tử và vận tải đa phương thức; và thiết lập chuỗi logistics hàng không kết nối thị trường ASEAN và Trung Quốc.


Ông cho rằng, Việt Nam có 7 vùng kinh tế với điều kiện sản xuất, cơ sở hạ tầng khác nhau cũng như nhu cầu kết nối thị trường khác nhau. Việc thiết kế và xây dựng các trung tâm logistics khu vực đòi hỏi phải được xem xét, đánh giá kỹ lưỡng để đảm bảo các dự án hoạt động hiệu quả và đáp ứng nhu cầu phát triển trong dài hạn.


Theo VietNamNewsTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comentários


bottom of page