top of page

Chúng ta nên chọn phương pháp đầu tư giá trị hay đầu tư tăng trưởng?

Hãy cùng Master Traders tìm hiểu về sự khác biệt giữa đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị nhé.


Đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng là hai phong cách đầu tư khác nhau. Thông thường, cổ phiếu có giá trị cho thấy cơ hội mua với giá thấp hơn giá trị thực của chúng và cổ phiếu tăng trưởng thể hiện tiềm năng tăng trưởng doanh thu và thu nhập trên mức trung bình.


Phố Wall thích phân loại ngắn gọn là cổ phiếu tăng trưởng hoặc giá trị. Sự thật sẽ phức tạp hơn một chút vì một số cổ phiếu có các yếu tố bao gồm cả hai. Tuy nhiên, có sự khác biệt quan trọng giữa 2 loại cổ phiếu này, và nhiều nhà đầu tư thích phong cách đầu tư này hơn phong cách đầu tư khác.

Cổ phiếu tăng trưởng


Các công ty tăng trưởng ưu tiên đi từ các doanh nghiệp nhỏ, đang phát triển trở thành người dẫn đầu trong các ngành tương ứng của họ càng nhanh càng tốt. Ban đầu, các loại hình công ty này có xu hướng tập trung vào việc xây dựng doanh thu, với cái giá là trì hoãn khả năng sinh lời. Sau một khoảng thời gian, các công ty tăng trưởng bắt đầu tập trung nhiều hơn vào việc tối đa hóa lợi nhuận.


Khi các chỉ số tài chính quan trọng đó phát triển, giá trị của công ty sẽ tăng lên trong mắt các nhà đầu tư quan tâm đến tăng trưởng. Điều đó có thể tạo ra một vòng phản hồi tích cực. Giá cổ phiếu tăng có thể nâng cao danh tiếng của công ty, giúp công ty giành được nhiều cơ hội kinh doanh hơn nữa.


Cổ phiếu tăng trưởng có xu hướng được định giá tương đối cao được đo lường bằng tỷ lệ giá trên thu nhập hoặc giá trên giá trị sổ sách. Tuy nhiên, doanh thu và thu nhập của họ cũng tăng trưởng nhanh hơn so với các công ty cùng ngành.


Cổ phiếu giá trị


Cổ phiếu giá trị được giao dịch công khai với mức định giá tương đối rẻ so với thu nhập và tiềm năng tăng trưởng dài hạn của họ.


Cổ phiếu giá trị không có đặc điểm tăng trưởng hào nhoáng. Các công ty được xem là cổ phiếu giá trị hướng theo mô hình kinh doanh ổn định, có thể dự đoán trước, tạo ra mức tăng doanh thu và thu nhập khiêm tốn theo thời gian. Đôi khi bạn có thể tìm thấy những cổ phiếu có giá trị với những công ty đang sa sút. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của họ quá thấp nên bị đánh giá thấp giá trị tiềm năng sinh lời trong tương lai của họ.


Cổ phiếu nào tốt hơn: tăng trưởng hay giá trị?


Cả cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị đều mang lại cơ hội đầu tư sinh lời cho các cổ đông của họ. Phong cách đầu tư tốt nhất phụ thuộc phần lớn vào mục tiêu tài chính cá nhân và sở thích đầu tư của bạn.


Cổ phiếu tăng trưởng có nhiều khả năng hấp dẫn hơn nếu những điều sau đúng với bạn:

  • Bạn không quan tâm đến lợi nhuận hiện tại từ danh mục đầu tư của mình. Hầu hết các công ty tăng trưởng đều tránh trả cổ tức đáng kể cho các cổ đông của họ. Đó là bởi vì họ thích sử dụng tất cả tiền mặt hiện có bằng cách tái đầu tư trực tiếp vào hoạt động kinh doanh của mình để tạo ra tăng trưởng nhanh hơn.

  • Bạn cảm thấy thoải mái với cổ phiếu biến động giá lớn. Giá của một cổ phiếu tăng trưởng có xu hướng cực kỳ nhạy cảm với những thay đổi trong triển vọng tương lai đối với hoạt động kinh doanh của công ty. Khi mọi thứ diễn ra tốt hơn dự kiến, cổ phiếu tăng trưởng có thể tăng giá. Khi chúng gây thất vọng, các cổ phiếu tăng trưởng được định giá cao có thể quay trở lại mặt đất nhanh chóng.

  • Bạn tự tin rằng mình có thể chọn ra những cổ phiếu chiến thắng trong các ngành mới nổi. Bạn sẽ thường tìm thấy các cổ phiếu tăng trưởng trong các lĩnh vực chuyển động nhanh của nền kinh tế như công nghệ. Nhiều công ty tăng trưởng khác nhau cạnh tranh với nhau là chuyện bình thường. Bạn sẽ cần chọn càng nhiều cổ phiếu chiến thắng cuối cùng trong một ngành càng tốt, đồng thời tránh những cổ phiếu thua cuộc.

  • Bạn có nhiều thời gian trước khi cần lấy lại tiền. Cổ phiếu tăng trưởng có thể mất nhiều thời gian để phát huy hết tiềm năng và chúng thường gặp phải những thất bại trong suốt chặng đường. Điều quan trọng là bạn phải có một khoảng thời gian đủ dài để tạo cơ hội cho công ty phát triển.

Cổ phiếu giá trị có thể trông hấp dẫn hơn nếu bạn tìm kiếm những đặc điểm sau:

  • Bạn muốn lợi nhuận hiện tại từ danh mục đầu tư của mình. Nhiều cổ phiếu giá trị trả một lượng tiền mặt đáng kể theo dạng cổ tức cho các cổ đông. Vì những doanh nghiệp như vậy thiếu cơ hội tăng trưởng lớn, họ phải làm cho cổ phiếu của mình trở nên hấp dẫn theo cách khác. Trả cổ tức hấp dẫn là một cách để thu hút các nhà đầu tư xem xét cổ phiếu.

  • Bạn thích giá cổ phiếu ổn định hơn. Cổ phiếu giá trị không có xu hướng biến động quá lớn theo cả hai hướng. Miễn là các điều kiện kinh doanh của họ vẫn nằm trong phạm vi có thể đoán được, thì mức độ biến động giá cổ phiếu thường ở mức thấp.

  • Bạn tự tin rằng mình có thể tránh được bẫy giá trị. Trong nhiều trường hợp, cổ phiếu rẻ là bẫy giá trị, hoặc rẻ vì một lý do chính đáng. Đó có thể là một công ty đã mất đi lợi thế cạnh tranh hoặc không thể bắt kịp với tốc độ đổi mới. Bạn phải xem xét các mức định giá trong quá khứ để biết khi nào triển vọng kinh doanh trong tương lai của công ty là kém.

  • Bạn muốn một khoản tiền hoàn lại ngay lập tức từ khoản đầu tư của mình. Cổ phiếu giá trị không xoay chuyển tình thế trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, nếu công ty thành công trong việc đưa hoạt động kinh doanh của mình đi đúng hướng, giá cổ phiếu của công ty đó có thể tăng nhanh chóng. Các nhà đầu tư giá trị xác định và mua cổ phần của những cổ phiếu đó trước khi các nhà đầu tư khác bắt kịp.

Cuối cùng, khi nói đến hiệu suất dài hạn tổng thể, không có chiến thắng rõ ràng nào giữa cổ phiếu tăng trưởng và giá trị. Khi điều kiện kinh tế tốt, các cổ phiếu tăng trưởng trung bình nhỉnh hơn một cách khiêm tốn so với các cổ phiếu có giá trị. Trong thời kỳ kinh tế khó khăn hơn, cổ phiếu giá trị có xu hướng giữ giá tốt. Do đó, cổ phiếu nào hoạt động tốt hơn phụ thuộc rất nhiều vào khoảng thời gian cụ thể mà bạn đang cân nhắc.


Theo dõi chỉ số tăng trưởng và giá trị


Những xu hướng này có thể được nhìn thấy trong các chỉ số tăng trưởng và giá trị, là những điểm chuẩn được thiết kế để theo dõi từng nhóm cổ phiếu. Chỉ số S&P 500 Tăng trưởng (NYSEMKT: SPYG) lấy từ khoảng 500 cổ phiếu trong S&P 500. Chọn ra những cổ phiếu có mức tăng trưởng doanh thu và thu nhập tốt nhất trong ba năm với đà tăng giá mạnh nhất. Chỉ số S&P 500 Giá trị (NYSEMKT: SPYV) chọn ra cổ phiếu có mức định giá tốt nhất dựa trên một số chỉ số định giá chính.


Không có lý do gì bạn không thể sở hữu cả cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị. Mỗi nhóm đều có những phẩm chất hấp dẫn riêng. Tiếp xúc đa dạng với cả hai trong danh mục đầu tư của bạn có thể mang lại cho bạn lợi ích tốt nhất.


Cũng tốt nếu bạn xác định được nhiều phong cách đầu tư này hơn phong cách đầu tư khác. Khi bạn đã hoàn thành các mục tiêu cho các khoản đầu tư của mình, bạn sẽ hiểu rõ hơn về việc bạn là một nhà đầu tư tăng trưởng, một nhà đầu tư giá trị hay cả hai.


Cộng đồng Master Traders.

bottom of page