top of page

Chứng khoán Trung Quốc niêm yết tại Mỹ giảm 15% sau cuộc cải tổ khiến thị trường "không thể đầu tư"


Ngày càng nhiều công ty châu Á thông báo mua lại cổ phần trong những tuần gần đây. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba cho biết họ sẽ tăng chương trình mua lại cổ phần từ 15 tỷ USD lên 25 tỷ USD.


Cổ phiếu của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đã giảm mạnh hôm thứ Hai sau khi Bắc Kinh thắt chặt quyền lực của Chủ tịch Tập Cận Bình, khiến tâm lý nhà đầu tư đối với các công ty ngoại quốc bị suy giảm.


Quỹ ETF Invesco Golden Dragon Trung Quốc, theo dõi chỉ số Nasdaq Goldman Dragon China, giảm 14,5% xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009. ETF đã giảm hơn 20% vào một thời điểm hôm thứ Hai. Chỉ số này nắm giữ 65 công ty có cổ phiếu phổ thông được giao dịch công khai ở Mỹ và phần lớn hoạt động kinh doanh của họ được tiến hành trong Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.


Gã khổng lồ công nghệ Alibaba đã giảm hơn 12% sau khi giảm hơn 19% trước đó xuống mức thấp nhất trong 52 tuần. Tencent Music Entertainment đã giảm 5%, so với mức giảm trước đó là 18%. Công ty công nghệ Pinduoduo kết thúc ngày thấp hơn 24,6% sau khi trước đó giảm con số khổng lồ 34% vào thứ Hai.


Các động thái này diễn ra sau khi ông Tập mở đường cho nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba chưa từng có và thu hút những người trung thành trong Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, vòng tròn quyền lực cốt lõi của Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền.


Dưới sự lãnh đạo của ông Tập, Trung Quốc đã thực hiện một loạt chính sách thắt chặt quy định đối với lĩnh vực công nghệ trong các lĩnh vực từ bảo vệ dữ liệu đến quản lý cách thức sử dụng các thuật toán.


Trong khi đó, ông Tập vẫn mắc kẹt với chính sách nghiêm ngặt “zero-Covid” khiến các thành phố, bao gồm cả trung tâm tài chính lớn Thượng Hải, bị đóng cửa trong năm nay, ngay cả khi hầu hết thế giới đã mở cửa nền kinh tế của họ.


“Cổ phiếu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lại "không thể đầu tư nữa” Mark Schilsky của bàn giao dịch bán hàng Bernstein cho biết trong một ghi chú hôm thứ Hai.


Chiến lược gia hàng đầu của Phố Wall, Marko Kolanovic của JPMorgan tin rằng việc bán tháo cổ phiếu Trung Quốc không liên quan đến các yếu tố cơ bản, tạo cơ hội mua vào.


Theo CNBC

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page