top of page

Chứng khoán toàn cầu tăng với hy vọng cảnh báo suy thoái buộc Fed phải ra tay


Những hạt mưa treo trên biển báo Phố Wall bên ngoài Sở giao dịch chứng khoán New York ở Manhattan ở Thành phố New York, New York, Hoa Kỳ, ngày 26 tháng 10 năm 2020.
Những hạt mưa treo trên biển báo Phố Wall bên ngoài Sở giao dịch chứng khoán New York ở Manhattan ở Thành phố New York, New York, Hoa Kỳ, ngày 26 tháng 10 năm 2020.

Bản tóm tắt :

  • Cổ phiếu tăng khi các nhà đầu tư cân nhắc động thái lãi suất của Fed vào năm 2023

  • Lợi tức trái phiếu kho bạc tăng khi Fed nói chuyện khó khăn hơn

  • Đảo ngược đường cong lợi suất trái phiếu cho thấy suy thoái kinh tế

  • Giá dầu trượt dốc, lo ngại về tăng trưởng của Trung Quốc

Chứng khoán toàn cầu tăng và một phần quan trọng của đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc tiếp tục đảo ngược vào thứ Sáu, một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ sẽ đình trệ trong năm tới và các nhà đầu tư hy vọng sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang ngừng hoạt động. tăng lãi suất mạnh mẽ của nó.


Dữ liệu doanh số bán lẻ mạnh mẽ đáng ngạc nhiên trong tuần này đã dập tắt ý tưởng rằng Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa mặc dù áp lực giá tiêu dùng và sản xuất yếu cho thấy lạm phát đã đạt đỉnh và sẽ cho phép hạ lãi suất.


Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng ngày thứ hai sau những bình luận hiếu chiến vào thứ Năm của Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard, người cho biết lãi suất cần tăng ít nhất trong khoảng từ 5% đến 5,25% để "đủ hạn chế" để kiềm chế lạm phát .


Nhận xét này là một đòn giáng mạnh vào các nhà đầu tư đã đặt cược tỷ lệ sẽ đạt đỉnh ở mức 5% hoặc thấp hơn. Hợp đồng tương lai hiện hiển thị lãi suất quỹ của Fed ở mức 5,05% vào tháng 5, tăng từ 3,83% hiện tại. Nhưng hợp đồng tương lai cũng cho thấy lãi suất sẽ trượt xuống 4,66% vào tháng 12 năm 2023 do kỳ vọng Fed sẽ nới lỏng chính sách khi nền kinh tế suy yếu.


Lãi suất đầu cuối ngụ ý của Fed
Lãi suất đầu cuối ngụ ý của Fed

Chủ tịch Fed Boston, Susan Collins, bổ sung thêm lập trường cứng rắn của Fed, nói với CNBC rằng có rất ít bằng chứng cho thấy áp lực giá cả đang giảm dần, các nhà hoạch định chính sách có thể cần đưa ra một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản khác để kiểm soát lạm phát.


Ba nhà hoạch định chính sách hàng đầu ở châu Âu cũng cho biết Ngân hàng Trung ương châu Âu phải tăng lãi suất đủ cao để làm giảm tốc độ tăng trưởng cũng như chống lại lạm phát cao.


Dec Mullarkey, giám đốc điều hành chiến lược đầu tư và phân bổ tài sản tại SLC Management, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng thị trường đang hiểu sai, đó là định giá cắt giảm lãi suất vào năm tới.


"Powell thường đưa ra quan điểm 'chúng tôi lo ngại rằng nếu bạn từ bỏ quá nhanh, bạn sẽ có một đợt lạm phát lần thứ hai' và đó không phải là điều họ muốn lặp lại", Mullarkey nói, đề cập đến Chủ tịch Fed. Jerome Powell.


Thị trường chứng kiến ​​một cuộc suy thoái vào năm tới khi chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 2 năm và 10 năm là -71 điểm cơ bản, một sự đảo ngược của đường cong lợi suất chưa đạt đến độ sâu như vậy kể từ ít nhất là năm 2000.


Khi lợi suất trên trái phiếu 10 năm thấp hơn so với trái phiếu 2 năm, một chứng khoán phản ánh kỳ vọng về lãi suất, điều đó cho thấy sự chậm lại hoặc tồi tệ hơn và Fed sẽ cắt giảm lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế.


Tác động của việc tăng lãi suất có thể cảm nhận được trong lĩnh vực nhà ở, nơi doanh số bán nhà hiện tại của Hoa Kỳ đã giảm kỷ lục trong tháng thứ chín liên tiếp vào tháng 10 khi lãi suất thế chấp cố định 30 năm đạt mức cao nhất trong 20 năm .


Lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm tăng 7,7 điểm cơ bản lên 4,531%, cao hơn nhiều so với trái phiếu kỳ hạn 10 năm, tăng 5 điểm cơ bản lên 3,823%.


Chỉ số chứng khoán thế giới MSCI (.MIWD00000PUS) tăng 0,48% nhưng đang hướng tới mức giảm khoảng 0,5% trong tuần, sau mức cao nhất trong hai tháng gần đây. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu (.STOXX) 1,16%, hiệu suất trong một ngày tốt nhất trong hơn một tuần.


Theo một báo cáo từ Bank of America (BofA), dòng vốn vào các quỹ đầu tư toàn cầu đạt mức cao nhất trong 35 tuần trong tuần tính đến thứ Tư, khi sự lạc quan của nhà đầu tư tăng lên.


Cổ phiếu tăng trên Phố Wall trong một phiên đầy biến động. Chỉ số Dow Jones Industrial Average (.DJI) tăng 0,6%, S&P 500 (.SPX) tăng 0,48% và Nasdaq Composite (.IXIC) tăng 0,01%. Trong tuần, chỉ số Dow không thay đổi, S&P 500 giảm 0,69% và Nasdaq giảm 1,57%.


Đồng euro giảm 0,35% xuống 1,0324 USD, sau khi giảm từ mức cao nhất trong bốn tháng là 1,0481 USD đạt được vào thứ Ba khi một số nhà hoạch định chính sách tranh luận về việc thận trọng trong việc thắt chặt.


Đồng yên suy yếu 0,15% so với đồng đô la ở mức 140,41.


Các blue-chip của Trung Quốc (.CSI300) giảm 0,45% trong bối cảnh có thông tin cho rằng Bắc Kinh đã yêu cầu các ngân hàng kiểm tra tính thanh khoản trên thị trường trái phiếu sau khi lợi suất tăng vọt khiến một số nhà đầu tư thua lỗ.


Cũng có những lo ngại rằng sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc sẽ thách thức các kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt vốn đã kìm hãm nền kinh tế.


Chỉ số Nikkei của Nhật Bản (.N225) giảm 0,1% khi dữ liệu cho thấy lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm do đồng yên yếu làm tăng chi phí nhập khẩu.


Dầu giảm khoảng 2% và ghi nhận tuần giảm thứ hai, chịu áp lực bởi lo ngại về nhu cầu suy yếu ở Trung Quốc và lãi suất của Mỹ tiếp tục tăng.


Dầu thô kỳ hạn của Mỹ giảm 1,56 đô la xuống 80,08 đô la một thùng, trong khi dầu Brent giảm 2,16 đô la xuống 87,62 đô la.


Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,5% xuống 1.754,4 USD/ounce.


Bitcoin giảm 0,31% xuống còn 16.634,00 USD.


Theo Reuters

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Comments


bottom of page