top of page

Chứng khoán thế giới thiết lập mức tăng tuần liên tiếp lần đầu tiên trong năm 2022

LONDON, ngày 25 tháng 3 - Chứng khoán thế giới đang hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp lần đầu tiên trong năm 2022 mặc dù tâm lý tỏ ra thận trọng khi các thị trường đánh giá rủi ro kinh tế từ việc thắt chặt chính sách của Cục Dự trữ Liên bang và cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Cổ phiếu công nghệ tại Hồng Kông (.HSTECH) dẫn đầu mức giảm và ảnh hưởng đến thị trường rộng lớn hơn sau khi các cơ quan quản lý Mỹ cho biết những đồn đoán gần đây của phương tiện truyền thông về một thỏa thuận sắp xảy ra có thể ngăn hàng trăm công ty Trung Quốc khỏi sàn giao dịch chứng khoán Mỹ là "quá sớm".


Mặc dù dữ liệu PMI (Chỉ số Quản lý Thu mua) toàn cầu cho tháng 3 trong tuần này cho thấy nền kinh tế thế giới đang phục hồi trên diện rộng, các nhà đầu tư ngày càng có xu hướng giảm về triển vọng kinh tế. Ví dụ, Barclays đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới trong tuần này xuống còn 3,3% trong khi các nhà giao dịch tăng cường đặt cược ngắn hạn.


Thị trường trái phiếu toàn cầu vẫn đang trong đợt bán tháo tồi tệ nhất trong ký ức của họ gần đây, trong khi các thước đo về sự biến động của thị trường đưa ra những tín hiệu trái chiều. Nickel, đối mặt với sự biến động của thị trường, đã tăng 9% vào thứ Sáu sau khi chạm giới hạn giao dịch hàng ngày 15% trong hai phiên trước đó.


Kenneth Broux cho biết: “Tôi nghĩ rằng việc kết thúc quý và kết thúc năm tài chính ở Nhật Bản vào tuần tới sẽ giúp hiểu rõ hơn về khả năng phục hồi của các tài sản rủi ro và tiền tệ đối với thị trường gấu trong trái phiếu và triển vọng Fed tăng tốc thắt chặt vào tháng 5”, chiến lược gia FX tại Societe Generale ở London.


Điểm chuẩn lợi tức kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã dẫn đến việc bán tháo trên thị trường trái phiếu rộng lớn hơn, giữ ở mức 2,34% vào thứ Sáu sau khi đạt mức cao nhất gần ba năm là trên 2,41% trong tuần này. Lợi suất đã tăng 75 bps trong hai tuần qua khi các nhà giao dịch cố gắng điều chỉnh kỳ vọng tăng lãi suất của họ.


Trong khi Kho bạc vẫn đi đúng vào một trong những hoạt động hàng quý tồi tệ nhất kể từ ít nhất là vào đầu những năm 1970, đồng đô la đã được hưởng lợi từ câu chuyện chênh lệch lãi suất ngày càng gia tăng với đồng yên Nhật Bản nhanh chóng giảm xuống mức thấp nhất vào cuối năm 2015 là 122 yên/đô la.


Chỉ số đô la rộng hơn đã giảm nhẹ vào thứ Sáu nhưng đang trên đà tăng điểm hàng tuần.


Các thị trường đang mong đợi có tới 190 đợt tăng lãi suất trong thời gian còn lại của năm sau đợt tăng lãi suất 25 bps của Mỹ vào tuần trước. Các nhà đầu tư đang ấn định 88% xác suất tăng lãi suất 50 bps vào tháng 3.


Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans là nhà hoạch định chính sách mới nhất của Mỹ có vẻ diều hâu hơn, nói rằng vào thứ Năm, Fed cần tăng lãi suất "kịp thời" trong năm nay và vào năm 2023 để kiềm chế lạm phát cao trước khi nó ăn sâu vào tâm lý của Mỹ và thậm chí còn khó thoát khỏi.


Nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn bao gồm vàng và đồng franc Thụy Sĩ vẫn tăng do xung đột ở Ukraine không có dấu hiệu chậm lại. Quân đội Ukraine đang chiếm lại các thị trấn ở phía đông thủ đô Kyiv và các lực lượng Nga đang cố gắng chiếm giữ thành phố đang thất thủ trước các đường tiếp tế quá mức của họ.


Vàng giao ngay vẫn tăng ở mức 1.959 USD / ounce, ổn định trong ngày.


Trong đêm qua, ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều tăng hơn 1%, khi các nhà đầu tư săn đón cổ phiếu của các nhà sản xuất chip và các tên tuổi tăng trưởng lớn, được hỗ trợ bởi giá dầu giảm.


Dầu tiếp tục giảm một chút vào thứ Sáu, khi Mỹ và các đồng minh xem xét giải phóng thêm dầu từ kho dự trữ sang các thị trường lạnh. Dầu thô Brent giảm 1,3% xuống 117,78 USD / thùng và dầu thô Mỹ giảm 1,6% xuống 110 USD / thùng, nhưng giá vẫn rất cao theo chuẩn lịch sử.

Theo Reuters.


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page