top of page

Chứng khoán thế giới phục hồi, đồng đô la lao dốc khi các nhà đầu tư cân nhắc chi tiêu


Một người đi ngang qua Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở Manhattan, Thành phố New York, Hoa Kỳ
Một người đi ngang qua Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở Manhattan, Thành phố New York, Hoa Kỳ

Bản tóm tắt:

  • Thị trường toàn cầu vững chắc hơn

  • Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý 2

  • Lợi suất của Mỹ, đồng đô la giảm trở lại sau bình luận của các quan chức Fed

Chứng khoán toàn cầu tăng vào thứ Sáu, trong khi đồng đô la giảm và dầu tăng do các nhà đầu tư giảm kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang trong tháng này và khi dữ liệu chi tiêu của Mỹ đánh bại dự báo.


Các nhà đầu tư vẫn phải đối mặt với những lo ngại rằng nền kinh tế thế giới đang tiến tới suy thoái khi các ngân hàng trung ương đổ xô đẩy mạnh lạm phát phi mã, với các đợt tăng lãi suất mạnh được thấy trong tuần này ở Canada, New Zealand, Chile, Hàn Quốc và Philippines. Nhiều người cũng đang tìm cách xoa dịu cuộc khủng hoảng chính trị của Ý.


Những lo ngại về suy thoái kinh tế đã được xua tan vào thứ Sáu bởi dữ liệu của Trung Quốc cho thấy mức tăng trưởng hàng năm 0,4% trong quý thứ hai, mức tồi tệ nhất kể từ ít nhất là năm 1992, không bao gồm đầu năm 2020 khi đại dịch COVID bùng phát.


Dữ liệu phản ánh thiệt hại lớn từ việc khóa COVID trên diện rộng. Nó khiến cổ phiếu Trung Quốc giảm 1,7% và kéo chỉ số Châu Á xuất ngoại Nhật Bản xuống mức thấp nhất trong hai năm (.CSI300) , (.MIAPJ0000PUS) .


Các nhà đầu tư ở những nơi khác đã nhìn vào khía cạnh tươi sáng.


Sam Stovall, Giám đốc chiến lược đầu tư tại CFRA cho biết: “Thị trường đang có xu hướng hồi phục ngắn hạn và bởi vì chúng tôi nhận được kết quả tốt hơn mong đợi từ Citigroup (CN) và doanh số bán lẻ.


Rohan Khanna, một chiến lược gia tại UBS, đã chỉ ra những bình luận hôm thứ Năm của Thống đốc Fed Christopher Waller và Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard ủng hộ việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng 7, thay vì 100 bps mà một số người đã mong đợi. Giao dịch ngày thứ sáu. Cả Bullard và Waller đều được coi là diều hâu chính sách.


Trong khi đó, Tổng thống Ý đã bác bỏ đơn từ chức của Thủ tướng Mario Draghi, dẫn đến sự sụp đổ ngay lập tức của chính phủ mặc dù số phận của liên minh vẫn đang cân bằng. đọc thêm


Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu (.STOXX) tăng 1,79% và thước đo chứng khoán trên toàn cầu của MSCI (.MIWD00000PUS) tăng 1,46%. Các chỉ số chính của Phố Wall giao dịch cao hơn khi dữ liệu bán lẻ lạc quan làm giảm bớt lo ngại về suy thoái kinh tế, trong khi cổ phiếu của Citigroup tăng mạnh sau kết quả kinh doanh hàng quý.


Tuy nhiên, các nhà giao dịch có thể bị áp lực về tổng thể bởi thu nhập quý II của các công ty, vốn cho đến nay hầu hết đều ở mức thấp.


Một số công ty châu Âu đã công bố kết quả kinh doanh kém khả quan vào thứ Sáu, trong khi ngân hàng Mỹ Wells Fargo báo cáo lợi nhuận giảm, với nhiều tiền hơn được trích ra để trang trải các khoản nợ xấu. đọc thêm


JPMorgan Chase và Morgan Stanley (MS.N) hôm thứ Năm báo cáo kết quả tương đối yếu. đọc thêm


Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (.DJI) tăng 1,85% trong khi S&P 500 (.SPX) tăng 1,61% lên 3.851,41 và Nasdaq Composite (.IXIC) tăng 1,41%.


THIẾT LẬP NHẬN XÉT TUYỂN

Tăng trưởng suy yếu đã buộc các thị trường phải giảm bớt kỳ vọng tăng lãi suất. Với việc châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng cung cấp năng lượng, các nhà giao dịch đã quay số đặt cược trở lại vào việc thắt chặt chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào cuối năm nay.


Các thị trường Mỹ đang giảm lãi suất sau tháng 3 năm 2023.


Salman Ahmed, người đứng đầu vĩ mô toàn cầu tại Fidelity International.


Lợi suất trái phiếu kho bạc trượt hai ba điểm cơ bản trên đường cong trong khi lợi suất hai năm giữ vững chắc trên phân khúc 10 năm, sự đảo ngược đường cong thường dự báo suy thoái.


Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm 3,1 điểm cơ bản xuống 2,928%. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm, thường di chuyển theo kỳ vọng lãi suất, đã giảm 1,3 điểm cơ bản xuống 3,133%.


Tại châu Âu, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức giảm 11 bps xuống 1,071%, thấp nhất kể từ ngày 31 tháng 5. Chi phí đi vay của Ý đã giảm sau khi tăng 20 bps hôm thứ Năm mặc dù phần bù lãi suất của nó so với Đức vẫn ở gần mức cao nhất trong một tháng.


Các bình luận của các quan chức Fed đã đánh bật chỉ số đô la khỏi mức cao nhất trong hai thập kỷ.


Chỉ số đô la giảm 0,451%, với đồng euro tăng 0,59% lên 1,0075 đô la. Đồng tiền này đã giảm hơn 1% trong tuần này, lần đầu tiên đạt mức ngang giá so với đồng bạc xanh trong 20 năm.


Đồng yên ổn định 0,2% lên 138,8, rút ​​khỏi mức thấp gần 140 mỗi đô la, mức đạt gần đây nhất vào năm 1998.


Những lo lắng về tăng trưởng đè nặng lên hàng hóa, với giá đồng thiết lập mức giảm hàng tuần tồi tệ nhất trong hơn hai năm và dầu thô Mỹ gần đây tăng 1,79% lên 97,49 USD / thùng trong khi dầu Brent ở mức 101,05 USD, tăng 1,97% trong ngày.


Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

Comments


bottom of page