top of page

Chứng khoán tăng vọt sau khi Fed nâng lãi suất thêm 0,75% mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994

Kết thúc cuộc họp ngày 15/4, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã tiến thêm một bước trong quá trình chế ngự lạm phát. NHTW Mỹ nâng lãi suất thêm 0,75% - mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994. Sau nhiều tuần được dự đoán, lãi suất chuẩn của NHTW Mỹ hiện dao động ở mức 1,5% - 1,75%, cao nhất kể từ ngay trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra vào tháng 3/2020.Kết thúc nhiều tuần đầu cơ, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ấn định tỷ giá đã đưa tỷ lệ quỹ chuẩn của mình lên mức 1,5% -1,75%, mức cao nhất kể từ ngay trước khi đại dịch Covid bắt đầu vào tháng 3 năm 2020.


Powell nói: “Rõ ràng, mức tăng 75 điểm cơ bản ngày hôm nay là một mức lớn bất thường và tôi không mong đợi những động thái ở quy mô này là phổ biến. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ở cuộc họp vào tháng Bảy sẽ chứng kiến ​​mức tăng 50 hoặc 75 điểm cơ bản. Ông cho biết các quyết định sẽ được đưa ra “từng cuộc họp” và Fed sẽ “tiếp tục truyền đạt ý định của chúng tôi một cách rõ ràng nhất có thể.”

“Chúng tôi muốn thấy sự tiến bộ. Powell nói. “Nếu chúng tôi không thấy tiến triển ... điều đó có thể khiến chúng tôi phản ứng. Đủ sớm, chúng tôi sẽ thấy một số tiến bộ. ”


Các thành viên FOMC đã chỉ ra một lộ trình tăng lãi suất mạnh mẽ hơn nhiều phía trước để ngăn chặn lạm phát di chuyển với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 12 năm 1981, theo một biện pháp thường được trích dẫn.


Lãi suất chuẩn của Fed sẽ kết thúc năm ở mức 3,4%, theo điểm giữa của phạm vi mục tiêu kỳ vọng của từng thành viên. Điều đó so với mức điều chỉnh tăng 1,5 điểm phần trăm so với ước tính tháng 3. Sau đó, ủy ban chứng kiến ​​tỷ lệ tăng lên 3,8% vào năm 2023, cao hơn một điểm phần trăm đầy đủ so với những gì dự kiến ​​vào tháng Ba.


Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã đạt được chuỗi giảm trong 5 ngày, tăng 303,70 điểm, tương đương 1%, đóng cửa ở mức 30.668,53. S&P 500 tăng 1,46% lên 3.789,99 trong khi Nasdaq Composite tăng 2,5% lên 11.099,15.

Boeing và các cổ phiếu khác có mối liên hệ chặt chẽ với tăng trưởng kinh tế đã tăng cao hơn với hy vọng rằng lãi suất có thể tăng mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Boeing tăng 9,5%. Các ngân hàng và tài chính trong khu vực cũng tăng điểm.


Cổ phiếu công nghệ, đã bị đánh giá cao khi S&P 500 trượt vào lãnh thổ thị trường giá xuống trong tháng này, đã dẫn đầu đà tăng của thị trường với Amazon và Tesla, mỗi bên tăng hơn 5% vào thứ Tư. Netflix cũng tăng 7,5%.


Khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang cho biết trong một tuyên bố rằng họ “cam kết mạnh mẽ trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%”.


Cắt giảm triển vọng tăng trưởng năm 2022

Các quan chức cũng cắt giảm đáng kể triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2022, hiện dự đoán GDP chỉ tăng 1,7%, giảm so với 2,8% so với tháng 3.


Dự báo lạm phát được tính theo chi tiêu tiêu dùng cá nhân cũng tăng lên 5,2% trong năm nay từ mức 4,3%, mặc dù lạm phát cơ bản, không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng tăng nhanh, được chỉ ra ở mức 4,3%, chỉ tăng 0,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Lạm phát PCE lõi đã ở mức 4,9% trong tháng 4, do đó, các dự báo hôm thứ Tư dự đoán áp lực giá sẽ giảm bớt trong những tháng tới.


‘Cam kết mạnh mẽ’ với mục tiêu lạm phát 2%

Tuy nhiên, tuyên bố sau cuộc họp đã loại bỏ một cụm từ được sử dụng lâu dài chỉ ra rằng FOMC “hy vọng lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2% và thị trường lao động vẫn mạnh mẽ”. Tuyên bố chỉ lưu ý rằng Fed “cam kết mạnh mẽ” với mục tiêu.


Việc thắt chặt chính sách đang diễn ra với tốc độ tăng trưởng kinh tế đã giảm trong khi giá cả vẫn tăng, một tình trạng được gọi là lạm phát đình trệ.

Tăng trưởng quý đầu tiên giảm với tốc độ hàng năm 1,5% và ước tính cập nhật hôm thứ Tư từ Fed Atlanta, thông qua bộ theo dõi GDPNow, đưa quý thứ hai đi ngang. Hai quý liên tiếp tăng trưởng âm là quy tắc ngón tay cái được sử dụng rộng rãi để xác định suy thoái.


Một loạt tín hiệu đáng báo động gần đây đã kích hoạt hành động quyết liệt hơn.


Lạm phát được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 8,6% hàng năm vào tháng Năm. Cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đã đạt mức thấp nhất mọi thời đại bao gồm kỳ vọng lạm phát cao hơn mạnh.


Thị trường việc làm là một điểm mạnh của nền kinh tế, mặc dù mức tăng 390.000 của tháng 5 là mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2021. Thu nhập trung bình hàng giờ đã tăng về danh nghĩa, nhưng khi được điều chỉnh theo lạm phát đã giảm 3% trong năm qua.


Các dự báo của ủy ban công bố hôm thứ Tư cho thấy tỷ lệ thất nghiệp, hiện ở mức 3,6%, sẽ tăng lên 4,1% vào năm 2024.


Tất cả những yếu tố đó đã kết hợp để làm phức tạp thêm hy vọng của Powell về một cuộc hạ cánh “nhẹ nhàng hoặc mềm mại” mà ông đã bày tỏ vào tháng Năm. Các chu kỳ thắt chặt lãi suất trong quá khứ thường dẫn đến suy thoái.


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

Comments


bottom of page