top of page

Chứng khoán Mỹ trượt dốc, dầu tăng do xung đột ở Trung Đông


Hình ảnh phản chiếu bước đi của người qua đường được nhìn thấy trên bảng điện tử hiển thị mức trung bình Nikkei của Nhật Bản bên ngoài một công ty môi giới, ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 20 tháng 3 năm 2023.
Hình ảnh phản chiếu bước đi của người qua đường được nhìn thấy trên bảng điện tử hiển thị mức trung bình Nikkei của Nhật Bản bên ngoài một công ty môi giới, ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 20 tháng 3 năm 2023.

Ngày 9 tháng 10. Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ trượt dốc vào thứ hai khi xung đột quân sự ở Trung Đông nâng giá dầu và trái phiếu Kho bạc, trong khi báo cáo việc làm tăng bất ngờ tháng 9 của Mỹ đã nâng tỷ lệ đặt cược cho số liệu lạm phát vào cuối tuần.


Kỳ nghỉ lễ ở Nhật Bản và Hàn Quốc tạo ra điều kiện thuận lợi nhưng giá thầu ban đầu là trái phiếu và những nơi trú ẩn an toàn bằng đồng yên Nhật và vàng, trong khi giá dầu tăng hơn 3 USD/thùng.

Đồng shekel của Israel ban đầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2015 ở mức 3,9880 shekel, khiến ngân hàng trung ương nước này đề nghị bán tới 30 tỷ USD đổi lấy shekel.


Hành động kịp thời đã giúp đồng tiền giảm mức lỗ xuống còn 3,9050, trong khi ngân hàng trung ương cũng cho biết họ sẽ cung cấp thanh khoản cho thị trường khi cần thiết.


Các nhà phân tích tại CBA cho biết: “Rủi ro là giá dầu tăng cao, chứng khoán sụt giảm và biến động gia tăng hỗ trợ đồng đô la và đồng yên, đồng thời làm suy yếu các loại tiền tệ ‘rủi ro’

Đặc biệt, có khả năng nguồn cung dầu từ Iran có thể bị gián đoạn, họ nói thêm.


“Do thị trường dầu mỏ vật chất đang thắt chặt trong quý 4 năm 2023, việc Iran giảm ngay lập tức xuất khẩu dầu có nguy cơ đẩy giá dầu Brent kỳ hạn lên trên 100 USD/thùng trong ngắn hạn.”


Israel đã tấn công vùng đất Gaza của Palestine vào chủ nhật, giết chết hàng trăm người để trả thù một trong những cuộc tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử khi nhóm Hồi giáo Hamas giết chết 700 người Israel và bắt cóc hàng chục người khác.

Nguy cơ gián đoạn nguồn cung đủ để đẩy Brent tăng 3,14 USD lên 87,72 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ tăng 3,28 USD lên 86,07 USD/thùng.


Nhu cầu vàng cũng tăng 1,1% lên 1.852 USD/ounce.


Trên thị trường tiền tệ, đồng yên là đồng tiền tăng giá chính mặc dù nhìn chung biến động còn khiêm tốn. Đồng euro giảm 0,3% xuống 157,37 yên, trong khi đồng đô la giảm 0,1% xuống 149,14 yên. Đồng euro cũng giảm 0,3% so với đồng đô la xuống 1,0552 USD.


Tâm lý thận trọng là sự xoa dịu cho trái phiếu chính phủ sau đợt bán tháo mạnh gần đây và hợp đồng tương lai Kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng khá lớn 12 tích tắc. Lợi suất được chỉ ra là khoảng 4,74%, so với 4,81% vào thứ sáu.


Đặt cược vào việc nới lỏng của Fed


Bất kỳ sự tăng giá kéo dài nào của giá dầu sẽ đóng vai trò như một loại thuế đối với người tiêu dùng và gây thêm áp lực lạm phát, gây áp lực lên thị trường chứng khoán khi hợp đồng tương lai S&P 500 giảm 0,8% và hợp đồng tương lai Nasdaq mất 0,7%.


Hợp đồng tương lai EUROSTOXX 50 giảm 0,4% và hợp đồng tương lai FTSE giảm 0,1%.


Trong khi Tokyo đóng cửa, chỉ số Nikkei tương lai giao dịch giảm 1,0% và gần nơi thị trường tiền mặt kết thúc vào thứ sáu.


Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) của MSCI không thay đổi khi các blue chip Trung Quốc (.CSI300) giảm 0,6% sau kỳ nghỉ lễ.


Sức mạnh của báo cáo việc làm của Hoa Kỳ đã làm tăng kỳ vọng rằng lãi suất sẽ phải duy trì ở mức cao lâu hơn, với một thử thách lớn khác xuất hiện từ dữ liệu về giá tiêu dùng tháng 9.


Dự báo trung bình là mức tăng 0,3% trong cả các biện pháp tiêu đề và cốt lõi, điều này sẽ khiến tốc độ lạm phát hàng năm chậm lại một chút.


Biên bản cuộc họp cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang sẽ diễn ra trong tuần này và sẽ giúp đánh giá mức độ nghiêm túc của các thành viên trong việc duy trì lãi suất hoặc thậm chí tăng lãi suất trở lại.


Đầu ngày thứ hai, các thị trường dường như cho rằng những diễn biến ở Trung Đông sẽ khiến Fed không thể tăng lãi suất thêm nữa và có lẽ sẽ đẩy nhanh việc nới lỏng chính sách vào năm tới.


Hợp đồng tương lai của quỹ Fed hiện ngụ ý 86% tỷ lệ cơ hội sẽ được giữ nguyên trong tháng 11 và có khoảng 75 điểm cắt giảm cơ bản được định giá cho năm 2024.


Trung Quốc cũng sẽ trở lại sau kỳ nghỉ lễ trong tuần này với vô số dữ liệu bao gồm lạm phát tiêu dùng và sản xuất, tăng trưởng thương mại, tín dụng và cho vay.


Tin tức từ Trung Đông có thể gây khó khăn cho sự khởi đầu mùa thu nhập doanh nghiệp khi 12 công ty thuộc S&P 500 báo cáo trong tuần này bao gồm JP Morgan, Citi và Wells Fargo.


Goldman Sachs dự kiến ​​​​doanh số tăng trưởng 2%, với 55 điểm cơ bản biên lợi nhuận giảm xuống 11,2% và EPS không đổi so với năm ngoái.


Các nhà phân tích của Goldman hỗ trợ trong một lưu ý: “Tăng trưởng kinh tế gần theo xu hướng và áp lực lạm phát vừa phải sẽ hỗ trợ tăng trưởng doanh số khiêm tốn và cải thiện tỷ suất lợi nhuận thấp”.


“Tuy nhiên, việc mở rộng biên lợi nhuận đáng kể khó có thể xảy ra do chế độ lãi suất 'cao hơn trong thời gian dài hơn', mức tăng lương ổn định và hoạt động đầu tư vào AI của một số công ty công nghệ."

Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


留言


bottom of page