top of page

Chứng khoán Mỹ khởi đầu quý mới đầy khó khăn

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm trong ngày thứ hai liên tiếp, tiếp tục khởi đầu quý mờ nhạt của Phố Wall, khi lãi suất trái phiếu tăng và các nhà giao dịch hạ thấp kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6.


Chỉ số Dow 30 cổ phiếu giảm 396,61 điểm, tương đương 1%, và ổn định ở mức 39.170,24. Ở mức thấp trong phiên, điểm chuẩn đã giảm hơn 500 điểm. S&P 500 trượt 0,72% xuống mức 5.205,81. Nasdaq Composite giảm 0,95% để kết thúc ở mức 16.240,45. Đó là ngày tồi tệ nhất kể từ ngày 5 tháng 3 đối với chỉ số Dow và S&P 500.


Quý thứ hai đối với chứng khoán đã có một khởi đầu khó khăn khi dữ liệu lạm phát khó kết thúc vào tuần trước và một số dữ liệu kinh tế mạnh mẽ vào thứ Hai khiến lợi suất tăng cao hơn và giảm khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Chứng khoán chịu áp lực hôm thứ Ba khi lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 28 tháng 11. Giá dầu cũng tăng lên mức cao nhất được thấy cách đây 5 tháng. 


Greg Bassuk, Giám đốc điều hành của AXS Investments, cho biết: “Những gì chúng tôi đang thấy là một cú đấm có một không hai với sự kết hợp giữa dữ liệu lạm phát nóng liên tục và hoạt động chốt lời”. Với “mức tăng thị trường quý 1 rất đáng kể… chúng tôi sắp phải điều chỉnh một chút. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng câu chuyện của nhà đầu tư cũng tiếp tục cao hơn trong thời gian dài hơn về mặt lãi suất.”


Sarat Sethi, đối tác quản lý tại Douglas C. Lane & Associates, vẫn không hề bối rối trước đợt bán tháo và gọi đó là “sự tiêu hóa tự nhiên” sau khi cổ phiếu tăng giá nhanh chóng.


Tesla giảm 4,9% vào thứ Ba sau khi công bố doanh số quý đầu tiên đáng thất vọng . Gã khổng lồ công nghệ Nvidia, Alphabet và Microsoft tất cả đều kết thúc ngày ở mức thấp hơn.


S&P 500 sắp đạt mức tăng 10% trong quý đầu tiên, khởi đầu tốt nhất cho một năm kể từ năm 2019, khi các nhà đầu tư đặt cược lạm phát sẽ giảm đủ để Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất trong khi nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng. Chỉ số Nasdaq tăng 9% trong quý đầu tiên nhờ sự tăng giá của các cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo như Nvidia.


Sự sụt giảm thị trường hôm thứ Ba xảy ra sau khi chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi của tháng 2 được công bố hôm thứ Sáu cho thấy mức tăng hàng năm là 2,8%, vẫn còn cách xa mục tiêu lạm phát 2% của Fed. Vào thứ Hai, thước đo sản xuất của Viện Quản lý Cung ứng cho thấy sự mở rộng lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm 2022.


Chủ tịch Fed khu vực Mary Daly của San Francisco và Loretta Mester của Cleveland đều cho biết hôm thứ Ba rằng họ dự đoán việc cắt giảm lãi suất trong năm nay nhưng không mong đợi sẽ sớm bắt đầu nới lỏng. Theo CME FedWatch Tool, khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6 dựa trên giao dịch tương lai của Fed hiện giảm xuống khoảng 63%, giảm so với khoảng 70% một tuần trước. Câu hỏi bây giờ là liệu động lực bắt đầu vào năm 2024 có thể tiếp tục hay không nếu Fed giữ nguyên lãi suất.


Theo CNBC


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Kommentare


bottom of page