top of page

Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau dữ liệu PPI cho thấy lạm phát đang nóng hơn dự kiến

Phố Wall sụt giảm vào thứ Năm sau khi thước đo lạm phát quan trọng của Mỹ nóng hơn dự kiến ​​và khiến lãi suất trái phiếu kho bạc tăng cao.


Chỉ số Dow Jones mất hơn 100 điểm, tương đương 0,35%, chấm dứt chuỗi 3 ngày tăng điểm. Nasdaq Composite nặng về công nghệ giảm 0,3%, trong khi S&P 500 giảm 0,29%.


Giá bán buôn trong tháng 2  tăng nhanh hơn dự kiến, cao hơn mức đồng thuận. Louis Navellier, cho biết: “Báo cáo lạm phát bán buôn rất, rất kém. Rõ ràng, giá thực phẩm và năng lượng đang tăng… vì vậy điều đó có nghĩa là Fed sẽ không cắt giảm cho đến tháng 6 hoặc muộn hơn vì họ không có đủ nền tảng kinh tế mà họ muốn”.


Phố Wall rõ ràng đã hoảng sợ khi lãi suất trái phiếu kho bạc chịu áp lực sau tin tức này.


Dữ liệu PPI được đưa ra ngay sau số liệu giá tiêu dùng tháng 2 cho thấy lạm phát đã vượt quá ước tính trong tháng thứ hai.


Điều này nhấn mạnh hành động cân bằng khó khăn mà Fed phải đối mặt trong việc giảm bớt áp lực giá trong nền kinh tế rộng lớn hơn. Nó cũng khiến nhà đầu tư lo lắng về việc liệu ngân hàng trung ương có cho rằng lạm phát chưa đủ hạ nhiệt để bắt đầu hạ lãi suất hay không.


Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng của Allianz,  cho biết trên X , “nhận thức ngày càng lan rộng về việc lạm phát tương đối khó khăn đã làm phức tạp chặng đường cuối cùng hướng tới mục tiêu lạm phát 2% của Fed như thế nào”. 


Một số nhà kinh tế thậm chí còn cho rằng dữ liệu kinh tế mới nhất có thể sẽ thúc đẩy chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân trong tháng 2, thước đo lạm phát ưa thích của Fed.


“Dữ liệu CPI và PPI cùng cho thấy chỉ số giảm phát PCE cốt lõi cho tháng 2 sẽ được báo cáo tăng 0,4%. Dự báo chi tiết của chúng tôi là 0,37%, tốt hơn một chút so với mức 0,41% của tháng 1, nhưng vẫn quá nhanh”, Pantheon Macro Economics viết. . 


Họ nói thêm: “Một lần nữa, điều này có thể không bền vững, nhưng Fed cực kỳ thận trọng và dữ liệu mới nhất chắc chắn sẽ giúp những người diều hâu dễ dàng thúc đẩy trì hoãn hơn”. “Theo đó, chúng tôi đang thay đổi lời kêu gọi cho đợt cắt giảm đầu tiên, hiện tại chúng tôi dự kiến ​​vào tháng 6 thay vì tháng 5.”   


Nhưng các nhà đầu tư phải đợi đến cuối tháng này để dữ liệu PCE hiểu rõ hơn về tính toán của Fed.


Theo CNBC


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

תגובות


bottom of page