top of page

Chứng khoán Hàn Quốc tăng vọt sau khi chính phủ cấm bán khống


Một nhà báo đi ngang qua bảng điện tử của Chỉ số giá chứng khoán tổng hợp Hàn Quốc (KOSPI) tại Sàn giao dịch Hàn Quốc (KRX) ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 20 tháng 1 năm 2016
Một nhà báo đi ngang qua bảng điện tử của Chỉ số giá chứng khoán tổng hợp Hàn Quốc (KOSPI) tại Sàn giao dịch Hàn Quốc (KRX) ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 20 tháng 1 năm 2016

Hàn Quốc từ thứ hai sẽ áp dụng lại lệnh cấm bán khống cổ phiếu ít nhất cho đến tháng 6 để thúc đẩy một “sân chơi bình đẳng” cho các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức, các cơ quan tài chính cho biết hôm chủ nhật.


Lệnh cấm đã được dỡ bỏ vào tháng 5 năm 2021 đối với các giao dịch liên quan đến cổ phiếu của các công ty có vốn hóa thị trường lớn nằm trong chỉ số giá cổ phiếu KOSPI200 và KOSDAQ150. Hạn chế vẫn được áp dụng đối với hầu hết các cổ phiếu khác.


Bán khống bao gồm việc bán cổ phiếu đã vay để mua lại với giá thấp hơn và bỏ túi phần chênh lệch.


Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC) Kim Joo-hyun phát biểu trong một cuộc họp báo: “Biện pháp này nhằm mục đích giảm bớt một cách cơ bản 'sân chơi nghiêng' giữa các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ".


Ông Kim nói: “Trong bối cảnh thị trường tài chính tiếp tục bất ổn, các ngân hàng đầu tư nước ngoài lớn đã tham gia vào các giao dịch không công bằng và chúng tôi xác định rằng sẽ không thể duy trì kỷ luật giao dịch công bằng”.

Ông cho biết FSC sẽ xem xét hoạt động thị trường vào tháng 6 để quyết định liệu có sự cải thiện đáng kể nào để cho phép dỡ bỏ lệnh cấm hay không.


Cơ quan quản lý tuần trước cho biết họ sẽ thành lập một nhóm điều tra để điều tra hoạt động bán khống của các ngân hàng đầu tư nước ngoài vì hoạt động bất hợp pháp, bao gồm cả cái gọi là bán khống trần trụi.


Bán khống trần trụi - trong đó nhà đầu tư bán khống cổ phiếu mà không vay trước hoặc xác định chúng có thể được vay - bị cấm ở Hàn Quốc.

Cơ quan Giám sát Tài chính vào tháng 10 cho biết họ có thể sẽ phạt hai ngân hàng đầu tư có trụ sở tại Hồng Kông mà họ xác định đã tham gia vào các giao dịch bán khống trần trụi trị giá lần lượt là 40 tỷ won (29,58 triệu USD) và 16 tỷ won.


Đầu năm nay, cơ quan quản lý đã phạt 5 công ty nước ngoài, trong đó có Credit Suisse vì bán khống trần trụi.


Các quan chức cũng như những người theo dõi thị trường đều coi sự không chắc chắn xung quanh quy định bán khống là một trong những yếu tố cần được giải quyết để nhà cung cấp chỉ số có ảnh hưởng MSCI nâng cấp Hàn Quốc lên vị thế thị trường phát triển.


Chứng khoán Hàn Quốc tăng vọt


Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc đã tăng hơn 4% vào thứ hai sau khi chính phủ áp dụng lại lệnh cấm bán khống cổ phiếu nhằm tạo sân chơi bình đẳng cho các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ.


KOSPI tăng 4,4% lên mức cao nhất gần một tháng và cũng đang hướng tới ngày tốt nhất trong gần 4 năm.


Chính phủ Hàn Quốc cho đến nay chỉ cho phép các nhà giao dịch bán khống cổ phiếu của các công ty có vốn hóa thị trường lớn


FSC cho biết trong một thông báo cuối tuần qua: “Trong thời gian cấm bán khống, chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp chủ động để cải thiện hệ thống theo cách giúp loại bỏ tận gốc các hoạt động bán khống bất hợp pháp khi hoạt động bán khống tiếp tục trở lại sau đó”.


“Giữa các nhà đầu tư bán lẻ và các nhà đầu tư tổ chức, sân chơi vẫn chưa bình đẳng và các cơ quan chức năng sẽ tích cực tìm kiếm các biện pháp giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả.”

Team Finverse


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page