top of page

Chứng khoán Đông Nam Á tỏa sáng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine

Sơ lược:

  • Indonesia, Malaysia được thúc đẩy bởi sự gia tăng hàng hóa

  • Dòng chảy nước ngoài vào chứng khoán Indonesia tăng lên 1,2 tỷ USD trong tháng 2

  • Tăng trưởng trong nước sẽ tăng lên khi các nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch mở cửa

  • Dầu thô, cọ, niken ở mức cao nhất trong nhiều năm do gián đoạn nguồn cung

Chứng khoán Đông Nam Á đang trở thành thiên đường cho các nhà đầu tư quốc tế chạy trốn triển vọng xấu đi đối với chứng khoán toàn cầu, những người đang hy vọng vào sức mạnh bền vững trong các nền kinh tế hàng hóa nặng trong khu vực.Thúc đẩy mối quan tâm mới là giá hàng hóa tăng vọt là một tin tốt, đặc biệt là đối với các nhà sản xuất chủ chốt Indonesia và Malaysia, cùng với mối liên kết kinh tế thưa thớt giữa Đông Nam Á với các quốc gia tham chiến như Nga và Ukraine.


Sự gián đoạn nguồn cung do xung đột và các lệnh trừng phạt sau đó của phương Tây đã khiến giá hàng hóa tăng vọt, trong đó dầu thô Brent, than, dầu cọ và niken đạt mức cao nhất trong nhiều năm. Jerry Goh, nhà quản lý đầu tư cổ phiếu châu Á tại fund house abrdn cho biết: “Giá hàng hóa hiện có thể sẽ cao hơn trong thời gian dài. "Chúng tôi kỳ vọng Malaysia và Indonesia sẽ tiếp tục được hưởng thặng dư thương mại, điều này sẽ tăng cường thu nhập của chính phủ và khuyến khích chi tiêu của người tiêu dùng."


Dữ liệu của Reuters cho thấy dòng vốn nước ngoài đổ vào chứng khoán ở Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, đã tăng lên 1,2 tỷ USD trong tháng 2, theo dữ liệu của Reuters, nhiều nhất kể từ tháng 4 năm 2019, sau dòng chảy ròng trong phần lớn các năm 2019 và 2020 và chỉ dòng vốn nhỏ vào năm 2021. Dòng chảy vào chứng khoán Thái Lan trong tháng 2 là mức cao nhất kể từ ít nhất là năm 2008 và Philippines cũng chứng kiến ​​dòng vốn chảy vào. Ngược lại, Ấn Độ và Đài Loan, những con cưng của nhà đầu tư vào năm 2021, đều chứng kiến ​​dòng tiền chảy ra vào tháng Hai.


Indonesia là nước xuất khẩu dầu cọ, than nhiệt và nhà sản xuất lớn nhất thế giới về niken, đồng và thiếc tinh luyện, trong khi Malaysia là nhà sản xuất và xuất khẩu cọ lớn thứ hai thế giới. "Khi hoạt động kinh tế tiếp tục trở lại ở hai thị trường này, điều này cũng sẽ hỗ trợ sự phục hồi thu nhập trong nước", Goh nói thêm. Kenneth Tang, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao về chứng khoán châu Á tại Nikko Asset Management, cho biết kinh tế trong nhóm các quốc gia ASEAN có thể phát huy trong những tháng tới khi xung đột Nga-Ukraine leo thang.


Chỉ số chứng khoán thế giới rộng nhất của MSCI (.MIWO00000PUS) đã giảm 11% từ đầu năm đến nay, nhưng Indonesia, với mức tăng gần 5% từ đầu năm đến nay, là thị trường châu Á hoạt động tốt nhất sau Chỉ số tổng hợp Jakarta (.JKSE) đạt kỷ lục vào tuần trước.


Các nhà sản xuất than Adaro Energy (ADRO.JK) và Bayan Resources (BYAN.JK) đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục.


Cổ phiếu của quốc gia láng giềng Malaysia (.KLSE) đã đạt mức cao nhất trong 10 tháng vào tuần trước, sau khi tăng 6,3% vào tháng Hai.


Do đó, Indonesia và Malaysia đưa ra một "biện pháp phòng ngừa lạm phát đình trệ hoàn hảo" với tư cách là hai nhà xuất khẩu hàng hóa ròng duy nhất ở châu Á ngoài Nhật Bản, các nhà kinh tế của Morgan Stanley cho biết. Abrdn cho biết họ ảo tưởng các lĩnh vực tiếp xúc với thị trường hàng hóa, nhưng cũng nhấn mạnh rằng khu vực Đông Nam Á chi phí thấp có vị trí thuận lợi để thu hút nhiều đầu tư trực tiếp nước ngoài hơn vào việc xây dựng chuỗi cung ứng trong các lĩnh vực như xe điện và lưu trữ năng lượng.


Các nguồn tin cho biết, kết quả hoạt động mạnh mẽ tại các thị trường Indonesia có thể là dấu hiệu tốt cho việc niêm yết cổ phiếu, khi công ty công nghệ lớn nhất của họ, GoTo, sẽ khởi động một đợt IPO trong nước có thể huy động ít nhất 1 tỷ USD trong nửa đầu năm.


Năm ngoái, hoạt động gây quỹ của Indonesia thông qua IPO đã tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ, được thúc đẩy bởi sự quan tâm của nhà đầu tư đối với các công ty công nghệ.


Dòng tiền nước ngoài đổ vào chứng khoán Đông Nam Á là một sự thay đổi mạnh mẽ so với những năm trước, khi đại dịch COVID-19 có tác động tàn khốc đến đời sống và tăng trưởng kinh tế của nhiều nước trong khu vực.


Triển vọng kinh tế đang tươi sáng.


Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, đã ghi nhận thặng dư ngân sách 2 tỷ USD trong tháng Giêng do doanh thu từ thuế tăng vọt. Điều đó đã dẫn đến sự thay đổi trong nhận thức rằng Malaysia và Indonesia dễ bị tổn thương trong thời kỳ Fed thắt chặt chính sách, chẳng hạn như hiện nay, sự hiện diện lớn của nước ngoài trên thị trường trái phiếu của họ.


Tỷ lệ sở hữu nước ngoài chiếm 28% cổ phiếu Indonesia vào tháng 1, giảm so với mức 37% vào tháng 3/2013, theo Nomura. Những người không cư trú hiện chỉ nắm giữ một phần tư nợ chính phủ Malaysia. Họ nắm giữ ít hơn 1/5 số nợ của chính phủ Indonesia, giảm so với mức 39% vào cuối năm 2019.


Chetan Seth, chiến lược gia châu Á - Thái Bình Dương tại Nomura, cho biết: “Có một câu ngạn ngữ,“ Bạn bán những gì bạn sở hữu ”và những gì các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu tại châu Á là Ấn Độ, Đài Loan và một chút là Hàn Quốc”. "Họ không sở hữu nhiều Đông Nam Á, vậy họ có thể bán bao nhiêu?"


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page