top of page

Chứng khoán, đô la tăng nhờ sức hấp dẫn của cuộc hạ cánh mềm của Fed


Các nhà giao dịch làm việc trên sàn giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 27 tháng 1 năm 2023.
Các nhà giao dịch làm việc trên sàn giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 27 tháng 1 năm 2023.

Tóm lược :

  • Các nhà đầu tư chú ý đến các cuộc họp lớn của ngân hàng trung ương vào tuần tới

  • Phố Wall, các sàn giao dịch lớn của châu Âu kết thúc cao hơn

  • Đô la giữ mức tăng sau dữ liệu kinh tế Mỹ

  • Giá dầu giảm do triển vọng nguồn cung mạnh hơn

Chứng khoán thế giới tăng điểm và đồng đô la tăng từ mức thấp nhất trong 8 tháng vào thứ Sáu khi dữ liệu lạm phát chậm lại làm dấy lên hy vọng Cục Dự trữ Liên bang có thể thiết kế một cuộc hạ cánh mềm về kinh tế và giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ vào tuần tới.


Một báo cáo của Bộ Thương mại cho biết, chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ đã giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 12, điều này cũng cho thấy mức tăng thu nhập cá nhân nhỏ nhất trong 8 tháng, một phần phản ánh mức tăng lương vừa phải - dấu hiệu tốt cho lạm phát.


Thước đo hiệu suất cổ phiếu của MSCI ở 47 quốc gia (.MIWD00000PUS) tăng 0,31%, sau khi chỉ số này trước đó đạt mức cao mới trong 5 tháng, trong khi chỉ số đô la tăng 0,187%.


Dec Mullarkey, giám đốc điều hành chiến lược đầu tư và phân bổ tài sản tại SLC cho biết: “Thị trường chứng khoán đã kết luận rằng Fed thực sự biết họ đang làm gì, rằng họ đã điều hành nền kinh tế khá tốt cho đến nay và thực sự có khả năng hạ cánh mềm”. Quản lý ở Boston.


"Nhưng điều họ ít chú ý hơn là tăng trưởng và bức tranh tăng trưởng sẽ rất đáng sợ trong năm nay. Nó sẽ ở mức thấp là có lý do chính đáng", Mullarkey nói, đề cập đến việc Fed đẩy lãi suất lên mức "hạn chế" để kiềm chế lạm phát .


Russell Price, nhà kinh tế cấp cao tại Ameriprise Financial, Troy, Michigan, cho biết mức tăng hàng năm là 5,0% trong chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 9 năm 2021 trong thước đo lạm phát ưa thích của Fed, cho thấy sự tiến bộ.


"Dữ liệu ngày hôm nay không làm thay đổi quan điểm của các quan chức Fed, miễn là họ đang mong đợi tiến bộ hơn nữa. Nhưng thành công vẫn còn ở phía trước," Price nói, đề cập đến cuộc chiến của Fed nhằm giảm lạm phát xuống mục tiêu 2%.


Hợp đồng tương lai cho thấy thị trường định giá cao hơn một chút so với lãi suất cho vay qua đêm của Fed ở mức 4,912% vào tháng Sáu. Sau đó, thị trường chứng kiến ​​lãi suất giảm xuống 4,473% vào tháng 12 do kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.


Tuy nhiên, Fed sẽ không vội vàng cắt giảm lãi suất, trái ngược với những gì thị trường nhận thấy, Mullarkey nói.


Ông nói: “Lý do đơn giản, rõ ràng là việc cắt giảm lãi suất quá sớm có thể gây ra một đợt lạm phát khác và điều đó sẽ hoàn toàn làm giảm uy tín của họ”.


Đường cong lợi tức của trái phiếu kho bạc ba tháng và trái phiếu 10 năm, trước đây là một dấu hiệu dự đoán chắc chắn về một cuộc suy thoái sắp xảy ra khi lợi suất trái phiếu ngắn hạn cao hơn, hoặc đảo ngược, so với trái phiếu dài hạn, là -116,1.


Phố Wall bập bênh một chút trong giao dịch sớm trước khi tiếp tục. Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (.DJI) tăng 0,08%, S&P 500 (.SPX) tăng 0,25% và Nasdaq Composite (.IXIC) tăng 0,95% sau tuần tăng thứ tư liên tiếp.


Tại Châu Âu, chỉ số STOXX 600 rộng (.STOXX) đóng cửa tăng 0,26% khi tất cả các sàn giao dịch lớn ở Châu Âu đóng cửa cao hơn.


Các nhà đầu tư gặp khó khăn với thu nhập hỗn hợp từ khu vực, nhưng lạm phát Mỹ giảm đã củng cố tâm lý trước các quyết định quan trọng của ngân hàng trung ương vào tuần tới.


Stuart Cole, trưởng bộ phận kinh tế vĩ mô tại Equiti Capital ở London, cho biết: "Góc độ thu nhập là một túi hỗn hợp. Một số công ty dường như cho thấy thu nhập đang tăng lên, trong khi những công ty khác báo cáo những con số đáng thất vọng".


Ngoài Fed, các nhà đầu tư đang chờ đợi các cuộc họp ngân hàng trung ương của Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh và cách các quan chức phản ứng với dữ liệu cho thấy các nền kinh tế lớn đang giữ vững khá tốt khi họ tiếp tục tăng lãi suất.


Bảng Anh giảm 0,10% xuống còn 1,2393 USD do nhà đầu tư lo ngại rằng sự chậm lại của Anh có thể khiến BoE sớm kết thúc chu kỳ thắt chặt, một động thái có thể làm suy yếu đồng bảng Anh trong ngắn hạn.


Đồng euro giảm 0,22% xuống còn 1,0865 đô la, chỉ giảm từ mức cao nhất trong 9 tháng là 1,09295 đô la mà nó chạm vào vào thứ Hai.


Lợi tức trái phiếu kho bạc tăng sau khi dữ liệu lạm phát của Nhật Bản gây bất ngờ về xu hướng tăng. Giá tiêu dùng cốt lõi ở Tokyo , một chỉ báo hàng đầu về xu hướng toàn quốc ở Nhật Bản, đã tăng 4,3% trong tháng 1 so với một năm trước đó, đánh dấu mức tăng hàng năm nhanh nhất trong gần 42 năm.


Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm tăng 2,5 điểm cơ bản lên 3,516%.


Cổ phiếu Châu Á-Thái Bình Dương duy trì khởi đầu tốt nhất trong một năm (.MIAPJ0000PUS) chỉ sau một đêm với mức cao nhất trong 9 tháng mặc dù kịch tính đang diễn ra ở Ấn Độ, nơi cổ phiếu của Adani Enterprises (ADEL.NS) giảm thêm 20% sau báo cáo của Nghiên cứu Hindenburg về mức nợ của công ty và việc sử dụng các thiên đường thuế.


Giá dầu đảo ngược mức tăng trước đó do các dấu hiệu nguồn cung dầu mạnh mẽ của Nga bù đắp cho dữ liệu tăng trưởng kinh tế Mỹ tốt hơn dự kiến, lợi nhuận tinh chế sản phẩm chưng cất trung bình mạnh và hy vọng nhu cầu của Trung Quốc phục hồi nhanh chóng.


Dầu thô kỳ hạn của Mỹ giảm 1,33 USD xuống 79,68 USD/thùng, trong khi dầu Brent giảm 81 cent xuống 86,66 USD.


Giá vàng ổn định, với mức tăng bị hạn chế bởi đồng đô la mạnh hơn.


Vàng giao ngay % lên 1.928,37 USD/ounce.


Theo Reuters

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnKomentarai


bottom of page