top of page

Chứng khoán Châu Âu lao dốc, biên bản Fed cho thấy việc tăng lãi suất sớm

Thị trường chứng khoán châu Âu giao dịch giảm mạnh vào thứ Năm, kéo dài tình trạng bán tháo toàn cầu sau vài phút kể từ biên bản cuộc họp tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy việc tăng lãi suất sớm trong bối cảnh lo ngại lạm phát.Vào lúc 3:40 sáng ET (0840 GMT), DAX ở Đức giao dịch thấp hơn 1,5%, CAC 40 ở Pháp giảm 1,7% và FTSE của Vương quốc Anh 100 đã giảm 1%.


Các chỉ số châu Âu, giống như các chỉ số châu Á, đã dẫn đầu sau đợt bán tháo mạnh ở Phố Wall vào cuối ngày thứ Tư, với chỉ số công nghệ nặng Nasdaq Composite giảm hơn 3% với mức giảm theo tỷ lệ phần trăm trong một ngày lớn nhất kể từ tháng Hai. S&P 500 trên diện rộng cũng giảm gần 2%, mức giảm phần trăm hàng ngày lớn nhất kể từ cuối tháng 11.


Những khoản lỗ này diễn ra sau khi công bố biên bản cuộc họp gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang, trong đó các nhà hoạch định chính sách cho biết thị trường việc làm "rất chặt chẽ" và lạm phát tăng cao có thể yêu cầu ngân hàng trung ương tăng lãi suất sớm hơn so với hướng dẫn trước đó . Một số nhà hoạch định chính sách cũng thúc ép Fed bắt đầu rút bớt việc mua trái phiếu khổng lồ của mình, một điều gì đó sẽ gây thêm áp lực tăng lên đối với lãi suất dài hạn.


Thêm vào tai ương hôm thứ Năm, Pháp đã báo cáo một kỷ lục mới về các trường hợp Covid-19, khoảng một phần ba trong số một triệu trường hợp hàng ngày, trong khi các nước như Bồ Đào Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý và Hà Lan cũng tăng kỷ lục. Ý đã công bố quy định về tiêm chủng cho tất cả những người trên 50 tuổi.


Mặc dù vậy, có một số tin tốt khi Đơn đặt hàng của nhà máy Đức tăng 3,7% so với tháng trước trong tháng 11, do nhu cầu từ nước ngoài tăng mạnh, sau khi giảm 5,8% đã điều chỉnh trong tháng trước.


Theo tin tức của công ty, cổ phiếu của Sodexo (PA: EXHO) giảm 1,3%, do sự suy yếu tổng thể mặc dù tập đoàn dịch vụ ăn uống và thực phẩm của Pháp báo cáo doanh số bán hàng hữu cơ trong quý đầu tiên của họ đã tăng 17% nhờ việc mở lại các trường học và trường đại học.


Cổ phiếu tiếp theo (LON: NXT) giảm 2,3% ngay cả sau khi nhà bán lẻ quần áo của Anh nâng triển vọng lợi nhuận cả năm lần thứ năm trong 10 tháng nhờ doanh số bán hàng tăng mạnh trong thời gian trước Giáng sinh.


Cổ phiếu của Greggs (LON: GRG) giảm 2,2% sau khi chuỗi cửa hàng bánh mì ở Anh báo cáo tiếp tục gián đoạn nhân sự và chuỗi cung ứng trong quý, đồng thời cho biết điều kiện trong vài tháng đầu năm 2022 có khả năng vẫn còn nhiều thách thức.


Giá dầu giảm hôm thứ Năm sau khi kho dự trữ xăng của Mỹ tăng mạnh vào tuần trước, làm suy yếu nhu cầu tại quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới.


Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho thấy tồn kho dầu thô chỉ giảm hơn 2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 31 tháng 12, ít hơn dự kiến, trong khi tồn kho xăng tăng hơn 10 triệu thùng, mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020.


Dự trữ xăng tăng cho thấy mọi người không muốn đi du lịch, với việc Hoa Kỳ báo cáo gần 1 triệu trường hợp Covid-19 vào thứ Hai, lập kỷ lục toàn cầu.


Đến 3:40 AM ET, giá dầu thô giao sau của Hoa Kỳ giao dịch thấp hơn 0,5% ở mức 77,47 USD / thùng, trong khi hợp đồng Brent giảm 0,4% xuống 80,48 USD. Cả hai hợp đồng đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 11 vào thứ Tư sau khi một nhóm các nhà sản xuất hàng đầu tăng sản lượng, cho thấy niềm tin về nhu cầu trong quý đầu tiên.


Ngoài ra, vàng tương lai giảm 1,5% xuống 1.798,40 USD / oz, trong khi EUR / USD giao dịch thấp hơn 0,1% ở mức 1,1300.


Theo Investing


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page