top of page

Chứng khoán châu Á trượt xuống mức thấp nhất trong hai tháng do nỗi lo lắng về trần nợ

Đã cập nhật: 2 thg 6, 2023


Một bảng điện tử hiển thị các chỉ số chứng khoán tại khu tài chính Lujiazui ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 17 tháng 3 năm 2023.
Một bảng điện tử hiển thị các chỉ số chứng khoán tại khu tài chính Lujiazui ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 17 tháng 3 năm 2023.

SINGAPORE, ngày 25 tháng 5 (Reuters) – Cổ phiếu châu Á giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng vào thứ Năm và đồng đô la tăng do sự bế tắc trong các cuộc đàm phán nâng trần nợ đã làm xói mòn các tài sản rủi ro do lo ngại về tác động đến nền kinh tế toàn cầu nếu chính phủ Mỹ phá sản.


Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) giảm 0,84% xuống 503,93, mức thấp nhất kể từ ngày 21 tháng 3 và đang trên đà ghi nhận tháng thua lỗ thứ hai liên tiếp.

Cổ phiếu Trung Quốc (.SSEC) giảm 0,53%, trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 2% xuống mức yếu nhất vào năm 2023. Sự sụt giảm ở hai thị trường này đã ảnh hưởng đến chỉ số MSCI châu Á ngoài Nhật Bản, có 10 thành phần hàng đầu bao gồm Tencent Holdings (0700 . HK) , Alibaba Group Holding (9988.HK) , AIA Group (1299.HK) và Meituan (3690.HK) .


Một người đàn ông đi ngang qua màn hình điện hiển thị tỷ giá hối đoái của đồng yên Nhật so với đồng đô la Mỹ, đồng Euro và các ngoại tệ khác bên ngoài một công ty môi giới ở Tokyo, Nhật Bản ngày 2 tháng 5 năm 2023.
Một người đàn ông đi ngang qua màn hình điện hiển thị tỷ giá hối đoái của đồng yên Nhật so với đồng đô la Mỹ, đồng Euro và các ngoại tệ khác bên ngoài một công ty môi giới ở Tokyo, Nhật Bản ngày 2 tháng 5 năm 2023.

Chỉ số Nikkei của Tokyo vẫn là một ngoại lệ trong khu vực và tăng 0,25%.


Các nhà đàm phán của Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đã tổ chức cuộc đàm phán mà cả hai bên gọi là hiệu quả vào thứ Tư khi họ chạy đua để đạt được thỏa thuận nâng trần nợ.


Nhưng không có giải pháp nào trước mắt, các nhà giao dịch vẫn cảnh giác về khả năng vỡ nợ thảm khốc và có thể xảy ra với việc Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen duy trì đầu tháng 6 như thời hạn vỡ nợ trần.


Rob Carnell, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á-Thái Bình Dương của ING cho biết: “Có một cảm giác bắt đầu rằng lần này có một chút khác biệt.


Ông nói: “Mặc dù có những ý kiến ​​cho rằng tiến trình vẫn tiếp tục được thực hiện, bạn chỉ cần tự hỏi, McCarthy đã đạt được một thỏa thuận (và) liệu ngay cả đảng của ông ấy có ủng hộ điều đó hay không”. "Vì vậy, đó là một mối quan tâm."


Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đưa Mỹ vào danh sách có thể bị hạ bậc vào cuối ngày thứ Tư, càng làm giảm tâm lý.


Việc hạ cấp có thể ảnh hưởng đến việc định giá hàng nghìn tỷ đô la chứng khoán nợ Kho bạc. Động thái của Fitch làm sống lại những ký ức về năm 2011, khi S&P hạ xếp hạng của Hoa Kỳ xuống AA-plus và gây ra một loạt các đợt hạ bậc khác cũng như một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán.


"Tôi hy vọng Fitch biết hậu quả của việc làm này và họ gần như làm điều đó chỉ để cố gắng gây một chút áp lực", Carnell của ING nói. "Điều đó không nhất thiết có nghĩa là họ sẽ hạ cấp nhưng nó giống như nói rằng 'tốt hơn hết là bạn nên chú ý, nếu không điều này sẽ đến'."


Qua đêm, các chỉ số chính của Phố Wall kết thúc ở mức thấp hơn do lo ngại về trần nợ.


Hợp đồng tương lai E-mini cho S&P 500 tăng 0,38%, trong khi hợp đồng tương lai Nasdaq tăng 1,4% trong vài giờ châu Á sau khi Nvidia Corp (NVDA.O) dự báo doanh thu quý hai cao hơn 50% so với ước tính của Phố Wall.


Công ty bán dẫn cho biết họ đang tăng nguồn cung để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với chip trí tuệ nhân tạo, được sử dụng để cung cấp năng lượng cho ChatGPT và nhiều dịch vụ tương tự.


Cổ phiếu của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd (2330.TW) (TSMC) và công ty Hàn Quốc SK Hynix (000660.KS) ở châu Á cũng tăng mạnh sau báo cáo thu nhập của Nvidia.


Chứng khoán châu Âu được thiết lập để mở cửa cao hơn, với hợp đồng tương lai Eurostoxx 50 tăng 0,09%, hợp đồng tương lai DAX của Đức tăng 0,10% và hợp đồng tương lai FTSE tăng 0,15%


Về mặt chính sách tiền tệ, các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang "nhìn chung đã đồng ý" vào tháng trước rằng nhu cầu tăng thêm lãi suất "đã trở nên ít chắc chắn hơn", theo biên bản cuộc họp ngày 2-3 tháng 5 khi lãi suất cơ bản được nâng lên một phần tư phần trăm. -điểm đến 5,00% -5,25%. Một số quan chức nói rằng việc tăng giá có thể là lần cuối cùng.


Ray Attrill, người đứng đầu chiến lược ngoại hối tại Ngân hàng Quốc gia Úc, cho biết biên bản phản ánh bản chất có chút chia rẽ phần lớn bình luận sau cuộc họp sau tháng 5 từ một loạt quan chức Fed.


Attrill cho biết: “Những người ủng hộ việc Fed không thực hiện ở mức 5,0-5,25% hiện tại dường như sẵn sàng cho việc tạm dừng ít nhất là vào tháng 6”.


Mặc dù vậy, các thị trường hiện đang định giá 33,6% cơ hội tăng 25 điểm cơ bản vào tháng 6, so với 28% vào tuần trước, theo công cụ CME FedWatch.


Tín phiếu kho bạc đáo hạn vào khoảng ngày 1 tháng 6, cái gọi là ngày X khi chính phủ hết tiền, đã chịu áp lực trong nhiều tuần và bị bán thêm, đẩy lợi suất chứng khoán đáo hạn vào ngày 1 tháng 6 lên 7,628%.


Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm, thường thay đổi theo kỳ vọng lãi suất, đã tăng 7 điểm cơ bản lên 4,413%.


Trên thị trường tiền tệ, chỉ số đô la, đo lường đồng tiền của Hoa Kỳ so với sáu đồng tiền ngang giá, tăng 0,183%, chạm mức cao nhất trong hai tháng mới là 104,06.


Đồng yên suy yếu 0,08% xuống 139,56 đổi một đô la, trong khi đồng bảng Anh giao dịch lần cuối ở mức 1,234 đô la, giảm 0,19% trong ngày.


Dầu thô của Mỹ giảm 0,17% xuống 74,21 USD/thùng và dầu Brent ở mức 78,35 USD, giảm 0,01% trong ngày.


Điểm vàng tăng 0,1% lên 1.958,09 USD/ounce.


Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết củacủa chúng tôi tại www.finverse.vnComments


bottom of page