top of page

Chứng khoán châu Á trượt dốc sau những bình luận chủ tịch FED

Đã cập nhật: 11 thg 11


Một người đàn ông làm việc tại Sở giao dịch chứng khoán Tokyo sau khi thị trường mở cửa ở Tokyo, Nhật Bản ngày 2 tháng 10 năm 2020
Một người đàn ông làm việc tại Sở giao dịch chứng khoán Tokyo sau khi thị trường mở cửa ở Tokyo, Nhật Bản ngày 2 tháng 10 năm 2020

SINGAPORE, ngày 10 tháng 11 - Chứng khoán châu Á giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần vào thứ sáu, trong khi đồng đô la ổn định do lãi suất trái phiếu kho bạc tăng cao đè nặng lên tâm lý sau khi những bình luận từ Chủ tịch Fed Hoa Kỳ Jerome Powell đã dập tắt kỳ vọng về mức đỉnh lãi suất.


Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) của MSCI đã giảm 1% xuống mức thấp nhất trong một tuần là 486,39, trong khi chỉ số Nikkei (.N225) của Nhật Bản thấp hơn 0,50%.


Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bao gồm Powell cho biết hôm thứ năm rằng họ vẫn không chắc lãi suất có đủ cao để kết thúc cuộc chiến với lạm phát hay không.

Fed "cam kết ... chính sách tiền tệ đủ hạn chế để giảm lạm phát xuống 2% theo thời gian", Powell nói tại một sự kiện của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.


"Chúng tôi không tự tin rằng chúng tôi đã đạt được lập trường như vậy."


Nhận xét của Powell cùng với cuộc đấu giá yếu ớt 24 tỷ USD trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 30 năm đã đẩy lợi suất lên cao hơn, phủ bóng đen lên cổ phiếu và hỗ trợ đồng đô la.


Rob Carnell, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á-Thái Bình Dương của ING, cho biết: “Không có ích gì khi buộc thị trường kỳ vọng vào việc cắt giảm cho đến khi chúng có vẻ cần thiết”.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm dấu hiệu lãi suất của Mỹ đạt đỉnh sau khi Fed giữ lãi suất ổn định vào tuần trước, một động thái củng cố suy đoán rằng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc, dẫn đến sự phục hồi ngắn hạn của các tài sản rủi ro.


Carnell cho biết Fed cần giữ lãi suất và lợi suất trái phiếu ở mức cao hợp lý để đạt được các điều kiện tài chính chặt chẽ hơn, giúp giảm lạm phát và cho phép Fed cắt giảm lãi suất cuối cùng.

“Lời hùng biện đó phải tiếp tục, 'chúng ta chắc chắn chưa kết thúc, vẫn còn cơ hội nữa'... (bạn) hãy làm điều đó cho đến ngày trước khi bạn cắt giảm," ông nói.


Qua đêm, ba chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ đóng cửa ở mức thấp hơn, chấm dứt chuỗi tăng dài nhất của Nasdaq (.IXIC) và S&P 500 (.SPX) trong hai năm khi sự lạc quan của thị trường đối với chính sách tiền tệ lỏng lẻo hơn.


Chứng khoán Trung Quốc (.SSEC) giảm 0,6%, trong khi Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông (.HSI) thấp hơn 1,6% do lo ngại về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lại nổi lên sau khi dữ liệu hôm thứ năm cho thấy giá tiêu dùng giảm trở lại mức thu hẹp.


Tapas Strickland, người đứng đầu bộ phận kinh tế thị trường tại NAB, cho biết dữ liệu này gây áp lực buộc Bắc Kinh phải tiếp tục nới lỏng chính sách tài chính và tiền tệ.


Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm 1 điểm cơ bản xuống 4,620% theo giờ châu Á, sau khi tăng 10,7 điểm cơ bản chỉ sau một đêm. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm giảm 2,1 điểm cơ bản xuống 4,746% sau khi tăng 12,1 bps qua đêm.


Trên thị trường tiền tệ, chỉ số đồng đô la giữ vững mức tăng qua đêm và cuối cùng ở mức 105,87. Đồng đô la đứng gần mức cao nhất trong một năm ở mức 151,38 yên và chạm mức cao nhất trong một tuần so với đô la Úc và New Zealand.


Dầu thô Mỹ giảm 0,03% xuống 75,72 USD/thùng và dầu Brent ở mức 80,08 USD, tăng 0,09% trong ngày. Thị trường dầu mỏ đã quay cuồng trong tuần này do lo ngại về nhu cầu, với phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh đang giảm dần gây ra làn sóng bán tháo.


Vàng giao ngay ít thay đổi ở mức 1.959,74 USD/ounce và đang hướng tới tuần tồi tệ nhất trong hơn một tháng do lợi suất tăng và đồng đô la mạnh hơn.

Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page