top of page

Chứng khoán châu Á theo sát Phố Wall khi lợi suất Mỹ ổn định

BẮC KINH, ngày 14 tháng 4 - Chứng khoán châu Á theo dõi Phố Wall tăng cao hơn vào thứ Năm, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ ổn định và đồng đô la giảm, khi dữ liệu mới nhất của Mỹ làm dấy lên hy vọng rằng lạm phát có thể gần đạt đỉnh, mặc dù một số ngân hàng trung ương lớn đã tăng lãi suất một cách mạnh mẽ.Các nhà giao dịch đang chờ đợi một cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào cuối ngày, để xem liệu nó có diều hâu như những người khác đã từng xảy ra hay không.


Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) tăng 0,4% trong phiên giao dịch đầu giờ tại châu Á, nhờ mức tăng 0,5% đối với cổ phiếu nặng về tài nguyên của Úc (.AXJO) và tăng 0,6% đối với cổ phiếu blue chip của Trung Quốc đại lục ( .CSI300) . Nikkei của Nhật Bản (.N225) tăng 1,2%.


Cổ phiếu của Hàn Quốc là một ngoại lệ vào thứ Năm. Chỉ số KOSPI (.KS200) giảm 0,4% khi ngân hàng trung ương tăng lãi suất chính sách lên mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2019 trong một động thái bất ngờ khi họ tìm cách dập tắt lạm phát đang gia tăng.


Các thị trường châu Á bao gồm Hồng Kông, Singapore và Úc đang đi nghỉ vào thứ Sáu cho Lễ Phục sinh, cũng như các thị trường lớn ở châu Âu và Hoa Kỳ.


"Tôi nghĩ rằng có một vài diễn biến tích cực gần đây có thể thúc đẩy cổ phiếu châu Á ngày hôm nay. Thứ nhất, giá tiêu dùng cốt lõi của Mỹ điều chỉnh ... có thể có nghĩa là áp lực lạm phát có thể bắt đầu giảm bớt sớm ở Mỹ, và thứ hai, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc gần đây đã David Chao, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại Invesco, có trụ sở tại Hong Kong, cho biết.


"Tôi lập luận rằng cung tiền và tăng trưởng tín dụng đi lên có thể tạo ra một mặt bằng cho chứng khoán Trung Quốc và báo hiệu rằng tâm lý nhà đầu tư có thể sớm bắt đầu cải thiện, đặc biệt nếu COVID và những lo ngại về địa chính trị bắt đầu suy yếu."


Nội các Trung Quốc hôm thứ Tư đã đánh dấu việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) sắp tới của các ngân hàng để hỗ trợ một nền kinh tế đang bị tàn phá bởi các đợt đóng cửa COVID-19.


Lợi tức trên Kho bạc Hoa Kỳ ổn định trong thương mại châu Á ban đầu. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm ở mức 2,7120%, so với mức cao nhất trong hơn ba năm là 2,836%, trước khi dữ liệu của Mỹ công bố vào thứ Ba cho thấy lạm phát thấp hơn mức các nhà đầu tư lo ngại.


Lợi suất hai năm là 2,3727%, so với mức đóng cửa 2,3645% của ngày hôm trước.


Lợi suất Mỹ giảm xuống đã giúp giảm nhẹ đối với đồng yên bị giảm giá vào thứ Năm, sau khi đồng này suy yếu vượt qua mốc 126 yên / đô la trong phiên trước đó.


Triển vọng về việc Mỹ tăng lãi suất nhanh chóng và quyết liệt cùng với kỳ vọng ngày càng tăng của thị trường rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ giữ lãi suất cực thấp trong thời gian tới đã làm suy yếu đồng yên.


Đồng euro tăng 0,2% so với đồng USD, mặc dù nó không còn quá xa so với mức thấp nhất trong 1 tháng do lo ngại về Ukraine.


Thị trường chứng khoán đã phải hứng chịu sự hớ hênh của các ngân hàng trung ương, nhưng Phố Wall hôm thứ Tư đã phục hồi để kết thúc cao hơn mạnh, được hỗ trợ bởi sự phục hồi của các cổ phiếu tăng trưởng nhạy cảm với lãi suất. Nasdaq tăng hơn 2% trong khi S&P 500 và Dow tăng hơn 1%.


Hebe Chen, nhà phân tích thị trường tại IG, cho biết trong một ghi chú hôm thứ Năm, các nhà đầu tư vào chứng khoán Mỹ dường như bắt đầu mua vào "dự đoán rằng lạm phát đang đạt đỉnh" và đang tỏ ra lạc quan rằng tất cả những tin xấu có thể đã được định giá.


Ngân hàng trung ương New Zealand đã tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản vào thứ Tư, mức tăng lớn nhất trong hơn hai thập kỷ, trong khi Ngân hàng Trung ương Canada cũng tăng lãi suất thêm 50 bps vào thứ Tư, đây là động thái lớn nhất trong hơn hai thập kỷ. sẽ có thêm nhiều chuyến đi bộ.


Rủi ro địa chính trị một lần nữa có thể hạn chế sự lạc quan của thị trường. Ukraine hôm thứ Tư cảnh báo rằng Nga đang tăng cường các nỗ lực ở miền Nam và miền Đông khi nước này tìm kiếm toàn quyền kiểm soát Mariupol, trong khi các chính phủ phương Tây cam kết hỗ trợ quân sự nhiều hơn để củng cố Kyiv.


Giá dầu kỳ hạn đã giảm nhẹ vào sáng thứ Năm, sau khi tăng mạnh trong nửa đầu tuần, do các nhà giao dịch cân nhắc mức tăng dự trữ dầu lớn hơn dự kiến ​​của Mỹ trước sự thắt chặt nguồn cung toàn cầu.


Dầu thô Mỹ giảm 0,64% xuống 103,58 USD / thùng. Dầu thô Brent giảm xuống 108,25 USD / thùng.


Vàng giảm nhẹ. Vàng giao ngay được giao dịch ở mức 1975,21 USD / ounce.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page